14/04/2023 16:20 GMT+7

Nhật Bản phát hành tiền giấy in hình nổi 3 chiều đầu tiên thế giới

Loại tiền giấy mới của Nhật Bản sử dụng kỹ thuật in ảnh 3 chiều đầu tiên trên thế giới, cho phép hình ảnh chuyển động theo các hướng nhìn khác nhau.

Nhật Bản phát hành tiền giấy in hình nổi 3 chiều đầu tiên thế giới - Ảnh 1.

Ba mệnh giá tiền yen được in theo công nghệ mới - Ảnh: Japantoday.com

Ngày 14-4, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giới thiệu mẫu tiền giấy mới, dự kiến phát hành từ nửa cuối tài khóa 2024.

Tiền giấy mới có 3 mệnh giá là 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen. Loại tiền giấy mới sẽ sử dụng kỹ thuật in ảnh 3 chiều đầu tiên trên thế giới, cho phép hình ảnh chuyển động theo các hướng nhìn khác nhau. Công nghệ mới này được cho là sẽ ngăn chặn được nạn làm tiền giả tại Nhật Bản.

Tờ tiền 10.000 yen mới in chân dung của Eiichi Shibusawa, một chính khách và doanh nhân Nhật Bản được ca ngợi là cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản. Tờ 5.000 yen mới in chân dung của Umeko Tsuda, một nữ giáo viên trong thời kỳ Minh Trị thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ. 

Trong khi đó tờ tiền 1.000 yen in chân dung bác sĩ Shibasaburo Kitasato, một trong những người phát hiện ra mầm bệnh gây dịch hạch, được biết đến là cha đẻ của nền y học hiện đại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, để thuận lợi cho những người thị lực kém, chữ số trên đồng tiền cũng được điều chỉnh lớn hơn, các họa tiết nổi cũng được thiết kế để người dùng có thể nhận diện bằng tay.

Mẫu tiền giấy mới bắt đầu trưng bày tại các bảo tàng tiền giấy và các ngân hàng trên toàn Nhật Bản kể từ ngày 14-4. BoJ dự kiến sẽ phát hành tổng cộng hơn 3 tỉ tờ tiền các mệnh giá trong tài khóa 2024.

Hàn Quốc phát hành tiền mới để người dân đổi tiền lì xìHàn Quốc phát hành tiền mới để người dân đổi tiền lì xì

Nhiều người Hàn Quốc đã bắt đầu đổi tiền mới để lì xì trong dịp Tết Nguyên đán 2023 trong sự lo lắng, trăn trở khi sinh hoạt phí tại nước này vẫn ở mức cao do lạm phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên