20/12/2022 16:11 GMT+7

Vua Charles III lên tiền giấy của Anh

NGHI VŨ
NGHI VŨ

Ngân hàng Trung ương Anh công bố mẫu thiết kế tiền in hình Vua Charles III. Dự kiến mẫu tiền mới sẽ được dùng ở khoảng giữa năm 2024.

Vua Charles III lên tiền giấy của Anh - Ảnh 1.

Mẫu thiết kế tiền giấy in hình Vua Charles III - Ảnh: AP

"Chân dung Vua Charles III sẽ xuất hiện trên các tờ tiền mệnh giá 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng, và 50 bảng, với mẫu thiết kế không thay đổi", Hãng tin AFP dẫn thông báo của Ngân hàng Trung ương Anh ngày 20-12 cho biết. 

Hình ảnh của Vua Charles III sẽ được in ở mặt trước cùng với khu vực bảo mật bằng polymer. Mặt trái của tờ tiền sẽ tiếp tục in hình cựu thủ tướng Winston Churchill, tác giả Jane Austen, họa sĩ JMW Turner và nhà toán học Alan Turing.

Vua Charles III, 74 tuổi, kế vị ngai vàng nước Anh sau khi mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời vào tháng 9-2022.

Royal Mint, đơn vị sản xuất và phân phối tiền xu, cho biết những đồng tiền xu mang hình Vua Charles III đã lưu thông vào đầu tháng 12 năm nay.

Ngân hàng Anh thông tin hình trên tờ tiền được dựa trên bức ảnh thuộc sở hữu của gia đình hoàng gia vào năm 2013. Thiết kế được "hoàn thiện trong những tháng gần đây" và đã được nhà vua phê duyệt.

Vua Charles III lên tiền giấy của Anh - Ảnh 2.

Toàn bộ thiết kế tiền giấy sắp lưu thông vào giữa năm 2024 - Ảnh: AFP

Các tờ tiền giấy in hình Vua Charles III sẽ được sản xuất hàng loạt từ nửa đầu năm 2023. Tờ tiền hiện tại có hình Nữ hoàng Elizabeth II vẫn hợp pháp và được tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra, các tờ tiền mới sẽ chỉ được in để thay thế các tờ tiền cũ đã sờn và đáp ứng các nhu cầu của nhà nước, nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường cũng như thị trường tài chính.

Như vậy, kể từ giữa năm 2024, hai mẫu tiền có hình Nữ hoàng Elizabeth II và Vua Charles III sẽ đồng thời lưu thông trên thị trường.

"Chúng tôi rất tự hào phát hành mẫu tiền mới có in chân dung Vua Charles III", ông Andrew Bailey, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, nói. "Đây sẽ là thời khắc quan trọng, Vua Charles III sẽ là vị quân vương thứ 2 có hình ảnh xuất hiện trên các mẫu tiền của Ngân hàng Trung ương".

Anh công bố tiền xu mới có chân dung Vua Charles III Anh công bố tiền xu mới có chân dung Vua Charles III

TTO - Ngày 30-9, Công ty in tiền quốc gia Anh Royal Mint công bố hình ảnh đầu tiên về đồng 50 xu và đồng năm bảng Anh in chân dung của Vua Charles III. Các đồng tiền mới sẽ được lưu hành trong vài tuần tới.

NGHI VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên