15/06/2024 18:06 GMT+7

Nhật Bản làm ra loại giấy 'sờ vào là mát'

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố chất liệu giấy mang lại cảm giác mát mẻ cho người chạm vào, hứa hẹn làm thay đổi ngành dệt may.

Hình ảnh cho thấy chất liệu giấy vừa được giới thiệu (trái) mang lại cảm giác mát mẻ hơn giấy thông thường (phải) đáng kể - Ảnh: MANICHI

Hình ảnh cho thấy chất liệu giấy vừa được giới thiệu (trái) mang lại cảm giác mát mẻ hơn giấy thông thường (phải) đáng kể - Ảnh: MANICHI

Theo báo Mainichi ngày 15-6, chất liệu giấy trên được giới thiệu tại một triển lãm nghiên cứu ở Trung tâm công nghệ dệt may thuộc Viện Công nghệ công nghiệp Ehime cách đây ít ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, để có thể mang lại cảm giác mát lạnh khi chạm vào, chất liệu cần có khả năng dẫn nhiệt và tản nhiệt cao. Nhờ đó, nhiệt sẽ được chuyển lập tức từ da sang chất liệu khi người dùng chạm vào chúng.

Trên lý thuyết đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách tạo ra "giấy mát" qua việc kết hợp một hỗn hợp polyester dày, một loạt sợi có tính chất làm mát tốt và bột giấy. Tuy thông số chính xác chưa được công bố, nhưng tỉ lệ sợi làm mát trong hỗn hợp trên được cho là lên đến vài chục phần trăm.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét khả năng đưa loại giấy này vào thực tiễn bằng cách cắt chúng thành nhiều sợi chỉ vô cùng nhỏ, có thể dùng cho sản xuất khăn tắm, khăn tay, giấy dán tường hoặc một số sản phẩm dệt may khác.

Một nhà nghiên cứu chụp hình bên cạnh một mẫu giấy thường (trái) và "giấy mát" - Ảnh: MANICHI

Một nhà nghiên cứu chụp hình bên cạnh một mẫu giấy thường (trái) và "giấy mát" - Ảnh: MANICHI

Nhật Bản, tính chất mát mẻ của các sản phẩm dạng sợi được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn công nghiệp quốc gia của nước này. Điểm đánh giá càng lớn thì chất liệu đó càng mát.

Giấy được làm từ 100% bột giấy có điểm đánh giá là 0,2. Trong khi đó, loại chất liệu giấy mát trên có điểm đánh giá lên đến 0,3.

Chất liệu giấy trên là sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm công nghệ giấy và Trung tâm công nghệ dệt may thuộc Viện Công nghệ công nghiệp Ehime.

Thủ đô Nhật Bản tung app hẹn hò, dùng AI giúp người dân tìm bạn đờiThủ đô Nhật Bản tung app hẹn hò, dùng AI giúp người dân tìm bạn đời

Để đối phó với tỉ lệ sinh giảm 'chạm đáy' ở Nhật Bản, thủ đô Tokyo đã thí điểm một ứng dụng hẹn hò sử dụng công nghệ AI với hy vọng giúp người dân có động lực xây dựng gia đình. Tỉ phú Elon Musk bày tỏ hứng thú với thông tin này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên