22/11/2012 14:35 GMT+7

Nhật Bản bổ nhiệm đại sứ mới tại Trung Quốc

TẤN KHOA (Kyodo)
TẤN KHOA (Kyodo)

TTO - Nhật Bản đã bổ nhiệm ông Masato Kitera làm đại sứ mới tại Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ Tokyo và Bắc Kinh vẫn đang căng thẳng vì tranh chấp trên biển.

oE9gt3VE.jpgPhóng to

Tân đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Masato Kitera - Ảnh: Kyodo

Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực từ đầu tuần tới.

Đại sứ Masato Kitera năm nay 60 tuổi, vào làm việc tại Bộ Ngoại giao từ năm 1976. Ông được bổ nhiệm làm trợ lý chánh văn phòng nội các hồi tháng 9.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin ông Kitera sẽ bay đến Bắc Kinh vào tháng tới để chính thức kế nhiệm đại sứ Uichiro Niwa. Đại sứ Niwa từng gây nên làn sóng phản đối ở quê nhà khi ông cảnh báo rằng kế hoạch mua quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có thể tạo nên khủng hoảng trong quan hệ hai nước, từ đó ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế. Cảnh báo của ông Niwa sau này đã trở thành sự thật.

Chính phủ Nhật ban đầu chọn lựa ông Shinichi Nishimiya, cũng là một nhà ngoại giao kỳ cựu, vào vị trí này. Nhưng trước khi nhận nhiệm vụ, ông bất ngờ bị đột quỵ hồi tháng 9 và qua đời vài ngày sau đó.

Trong diễn biến khác, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đã khai trừ 13 hạ nghị sĩ sau khi họ đệ đơn xin rời khỏi đảng từ cuối tháng 10. Đảng DPJ gọi việc xin rút khỏi đảng trước kỳ tổng tuyển cử bắt đầu rõ ràng là một hành động mang tính đối đầu cho dù viện lý do gì chăng nữa.

Trong số những nghị sĩ bị khai trừ có cựu bộ trưởng môi trường Sakihito Ozawa và cựu bộ trưởng nông lâm ngư nghiệp Masahiko Yamada. Họ đã nộp đơn xin ra khỏi đảng sau phiên họp bất thường của quốc hội vào ngày 29-10.

TẤN KHOA (Kyodo)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên