01/11/2022 14:27 GMT+7

Nhật Bản áp dụng cơ chế đánh giá hàng nông sản

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

MAFF sẽ áp dụng cơ chế đánh giá 3 mức độ đối với các mặt hàng nông sản được trồng trọt theo các phương thức cắt giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Nhật Bản áp dụng cơ chế đánh giá hàng nông sản - Ảnh 1.

Người dân mua rau củ tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: ameblo.jp

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) sẽ áp dụng cơ chế đánh giá 3 mức độ đối với các mặt hàng nông sản được trồng trọt theo các phương thức cắt giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Thông báo của MAFF cho biết các mặt hàng nông sản sẽ được dán nhãn bảo vệ môi trường hình ngôi sao trước khi đưa ra thị trường, trong đó sản phẩm sử dụng phương pháp canh tác cắt giảm được từ 5%-10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ được dán nhãn 1 sao, cắt giảm từ 10%-20% sẽ được dán nhãn 2 sao và trên 20% sẽ được dán nhãn 3 sao.

Việc tính toán tỉ lệ khí thải cắt giảm trong quá trình trồng trọt sẽ do người sản xuất thực hiện trên cơ sở bản hướng dẫn của MAFF triển khai kể từ năm 2021. Theo đó, người sản xuất sẽ tính toán tỷ lệ khí thải cắt giảm trên cơ sở thông tin về giống, diện tích canh tác, nhiên liệu, thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu từ nhựa… Trường hợp giả mạo thông tin sẽ bị coi là vi phạm luật hiển thị thông tin hàng hóa và bị xử lý theo quy định.

Theo MAFF, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong quá trình sản xuất nông - lâm nghiệp trên thế giới ước tính khoảng 12 tỉ tấn, chiếm 23% tổng lượng khí thải của các ngành. Trong những năm gần đây, các quốc gia châu Âu và Mỹ đã công bố các chiến lược mới nhằm cắt giảm lượng khí thải trong ngành nông nghiệp.

Tại Nhật Bản, MAFF đã công bố chiến lược thực phẩm xanh vào năm ngoái, trong đó đặt mục tiêu trước năm 2050 sẽ giảm phát thải CO2 từ tiêu thụ nhiên liệu về mức 0, giảm 30% thuốc bảo vệ thực vật và tăng diện tích trồng trọt nông nghiệp hữu cơ lên 1 triệu ha.

Nhật Bản áp dụng cơ chế đánh giá hàng nông sản - Ảnh 2.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên