25/11/2019 10:52 GMT+7

Nhật tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các nông sản mới

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nhật Bản sẽ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ các loại trái cây và cây trồng mới được phát triển để ngăn chặn việc canh tác trái phép ở nước ngoài.

Nhật tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các nông sản mới - Ảnh 1.

Một giống nho đặc sản của Nhật. Ảnh: straitstimes.com

Nhật Bản đang tăng cường nỗ lực nhằm đảm bảo lợi nhuận từ trái cây cao cấp do nông dân nước này trồng sẽ được chuyển tới người thụ hưởng xứng đáng.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản sẽ lựa chọn một tổ chức tư nhân trong tài khóa 2020 để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các loại trái cây và cây trồng mới được phát triển ở Nhật Bản, một động thái được kỳ vọng sẽ ngăn chặn việc canh tác trái phép các loại trái cây và cây trồng này ở nước ngoài, đặc biệt là ở châu Á.

Nông dân Nhật Bản đã bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu do không đăng ký bảo vệ thương hiệu cho các sản phẩm của họ ở nước ngoài. Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, Shine Muscat - một loại nho cao cấp được phát triển ở Nhật Bản - đã được trồng ở Trung Quốc và Hàn Quốc và sau đó được bán ở Thái Lan và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) như là một sản phẩm của Trung Quốc hoặc Hàn Quốc chứ không phải Nhật Bản.

Trong khi đó, dekopon - một loại cam đặc sản của tỉnh Kumamoto ở phía Tây Nam Nhật Bản - đã được trồng ở Hàn Quốc và Mỹ. Tuy vậy, do loại cam này không được đăng ký thương hiệu ở thị trường nước ngoài nên chỉ có thể tiêu thụ tại thị trường trong nước, qua đó hạn chế nguồn thu nhập của nông dân Nhật Bản.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã hỗ trợ chi phí đăng ký thương hiệu sản phẩm Nhật Bản ở nước ngoài, song đến nay chỉ có vài chục sản phẩm của quốc gia này được đăng ký thương hiệu ở nước ngoài.

Tổ chức được Bộ Nông nghiệp Nhật Bản lựa chọn cũng sẽ được giao nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng với các trang trại ở các quốc gia khác để phát triển các sản phẩm được đánh giá cao của Nhật Bản.

Khu vực Đông Nam Á có nhu cầu lớn về rau quả cao cấp của Nhật Bản. Việc hợp tác với các trang trại ở Australia (Ôx-trây-li-a) và các quốc gia khác ở Nam Bán cầu để phát triển các sản phẩm được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sẽ không chỉ đảm bảo nguồn cung quanh năm để đáp ứng nhu cầu, mà còn giúp duy trì doanh số và mang lại thêm lợi nhuận cho nông dân Nhật Bản.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận