'Nhập vai' để chơi với con mùa giãn cách

29/07/2021 14:33 GMT+7

TTO - Giãn cách ở nhà có con trẻ thật sự là áp lực lớn đối với tôi và bất kỳ phụ huynh nào. Vậy nên hòa đồng và hiểu hơn các con là cách nhanh nhất để gạt bỏ những áp lực kia.

Nhập vai để chơi với con mùa giãn cách - Ảnh 1.

Bancông là nơi tôi tập cho các con kỹ năng lao động, yêu thiên nhiên

Có lẽ chưa bao giờ người dân TP.HCM được ở nhà nhiều như thời điểm giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 như hiện nay. Và nếu người lớn cảm thấy buồn chân buồn tay một, với con trẻ, cảm giác đó nhân lên gấp nhiều lần, vì đang tuổi ăn, tuổi lớn. 

Vậy nên hãy trở về tuổi thơ, hãy nhập vai chơi với con trẻ mùa giãn cách, vừa giúp xả stress, vừa để gần gũi con hơn.

Khuyến khích trẻ tự chơi với nhau

Con tôi một đứa 6 tuổi, một đứa 2 tuổi, đều rất hiếu động, suốt ngày chạy nhảy. Mùa dịch ở chung cư, nhà nào biết nhà nấy, không gian chật hẹp khiến chúng bứt rứt, trông rất tội.

Để khuyến khích các con có động lực tự chơi với nhau, tôi treo phần thưởng cuối ngày: nấu một món ăn vặt ưa thích và cho xem thêm 30 phút phim hoạt hình. Phần thưởng nho nhỏ nhưng sức mạnh tác động rất lớn, cả hai đều tự bảo nhau phải ngoan, phải hợp tác để có phần ăn vặt và xem bộ phim thiếu nhi ưa thích. Cuối ngày cùng ba mẹ vào bếp làm món ăn xế, rồi cùng ra sofa xem phim hoạt hình, mặt đứa nào cũng tươi roi rói, ba mẹ cũng vui lây.

Nhập vai để chơi với con mùa giãn cách - Ảnh 2.

Các con thích vẽ, tôi không la rầy hay lo sợ khi các con vẽ tranh có hình thù kỳ lạ

Tôn trọng và khuyến khích sở thích của con 

Mỗi trẻ có sở thích và sở đoản khác nhau, vậy nên hãy giúp các con phát huy tối đa sở thích và đam mê chính đáng. 

Hai con tôi đều mê môn vẽ, tôi sẵn sàng sắm hộp bút màu xịn sò cho cả hai tha hồ trổ tài. Tôi gần gũi với con hơn khi không la rầy, không sợ hãi, cũng không ngăn cấm con vẽ những bức hình có phần xấu xí, khó hiểu.

Mùa dịch ở nhà với con nhiều, hãy trò chuyện để tìm kiếm và chọn lựa đam mê mà con muốn phát triển. Hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên, các bé sẽ rất vui và phát triển được các kỹ năng mềm.

Tập thói quen đọc sách trước khi ngủ

Nhà tôi hai vợ chồng đều mê đọc sách, chúng tôi ngẫm ra rằng con người đọc sách càng nhiều thì chất liệu sống càng phong phú, tâm hồn cùng vì thế đẹp hơn, hiểu biết nhiều thì sẽ sống vị tha và tích cực với người khác hơn.

Do vậy trước khi các con đi ngủ, tôi cho mỗi đứa đọc một cuốn sách ưa thích. Có thể lúc đầu các cháu chưa hợp tác, nhưng mỗi ngày vài trang thì chỉ cần sau một vài tuần sẽ hình thành thói quen đẹp này. Tùy theo lứa tuổi, giới tính và sở thích, các phụ huynh có thể tìm chọn, tiếp nhận tư vấn từ các gian hàng trên mạng. 

Nhập vai để chơi với con mùa giãn cách - Ảnh 3.

Các con ngoan, phần thưởng cuối ngày là món ăn yêu thích

Tập thói quen yêu cây xanh

Tôi ở chung cư có bancông nho nhỏ, nơi đó có hoa lá, cỏ cây và những chậu rau sạch dành cho hai con.

Ở nhà nhiều, hai vợ chồng luân phiên tập cho các con làm những công việc như chăm sóc, tưới cây, nhặt lá, dọn rác, vệ sinh sân vườn. Mỗi buổi sáng, sau giờ ăn là giờ hai con "lao động công ích" ở chính căn nhà của mình. Bancông là nơi các con được hòa mình với thiên nhiên, yêu hơn những mảng xanh, yêu hơn mẹ thiên nhiên.

Thói quen đúng giờ đúng giấc

Đừng bao giờ làm lệch đồng hồ sinh học của con trẻ so với khi trước dịch, chúng đi học hay đi nhà trẻ. Vì thực tế dịch bệnh, nhiều khi chúng ta ngủ rất muộn rồi hôm sau dậy khi đã qua bữa sáng, cứ thế thói quen sai giờ sai giấc tha hồ phát triển.

Tôi cho các con ăn đúng giờ, ngủ đúng giờ, phân chia quãng thời gian hợp lý. Các con ăn đúng ba bữa chính, và một bữa phụ là phần thưởng tự chơi. Không xem nhiều tivi ngoài thời gian ba mẹ cho phép, tuyệt đối không đụng vào điện thoại và 22h đêm thì tất cả cùng đọc sách, cùng đi ngủ. Lịch sinh hoạt điều độ là thứ cần thời gian rèn cho con trẻ, tốt về mọi mặt, phụ huynh phải làm gương.

Giãn cách ở nhà có con trẻ thật sự là áp lực lớn đối với tôi và bất kỳ phụ huynh nào. Vậy nên hòa đồng và hiểu hơn các con là cách nhanh nhất để gạt bỏ những áp lực kia. Hãy cho con những gì tốt nhất theo cách của mình, đừng làm con hư bằng sự nuông chiều thái quá hay nghiêm khắc nặng nề.

Mong rằng dịch sẽ qua mau, đời sống sẽ lại bình thường để các bé đến trường có thầy cô, bạn bè thì sẽ vui hơn, hạnh phúc hơn.

Mời bạn chia sẻ cùng Tuổi Trẻ Online cách nâng chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình, bạn bè khi ở nhà mùa dịch, từ việc học tập, thể thao, giải trí... Bài viết không quá 800 chữ, có thể kèm ảnh và video. Email gửi về tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc vui lòng cung cấp thông tin tài khoản và mã số thuế để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.
Ở nhà một tuần, biến ban công đơn điệu thành góc Ở nhà một tuần, biến ban công đơn điệu thành góc 'chill' xanh mát

TTO - Mỗi lần bước ra nhìn ban công trống không thấy buồn mắt quá, hai đứa tự ngoắc tay sẽ trang trí ban công chung cư thật đẹp, vừa là góc tươi xanh để con gái nhỏ vui chơi.

MAI THỊ TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận