Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nhập cảnh lậu: Xử nặng vẫn chưa sợ?

27/03/2021 07:58 GMT+7

TTO - Chẳng có lý lẽ nào để nói rằng không biết đưa người nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, là hại người.

Nhập cảnh lậu: Xử nặng vẫn chưa sợ? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) - Ảnh : NAM TRẦN

Chiều 26-3, TAND TP Đà Nẵng đã xét xử bị cáo Cao Nguyễn Hồng Loan (32 tuổi, trú Quảng Bình) và Wu Yong Can (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. 

Phiên tòa diễn ra trong bối cảnh nóng khi đã có 4 ca mắc COVID-19 nhập cảnh lậu vào Việt Nam và chính quyền đang truy tìm 7 người nhập cảnh trái phép còn lại.

Theo cáo trạng, từ 29-6-2020 đến 17-7-2020, để có tiền, Loan đã cấu kết cùng Wu Yong Can tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh "chui" ở lại khách sạn trái phép, nhằm thu lợi bất chính 92,9 triệu đồng. 

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi: "Thời điểm đó, dịch COVID-19 trở lại, Trung Quốc bùng phát dịch, còn Đà Nẵng phong tỏa, gần như "giới nghiêm". Bị cáo biết mà bất chấp, bị cáo thấy đúng hay sai?". Loan nói: Dạ thấy sai.

Vâng, chẳng có lý lẽ nào để nói rằng không biết đưa người nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, là hại người. Họ biết sai, biết ảnh hưởng đến muôn người nếu dịch lọt vào nội địa nhưng vẫn làm. 

Tại phiên tòa này, vị đại diện viện kiểm sát nêu quan điểm rằng chỉ vì quyền lợi cá nhân mà bị cáo cấu kết với người Trung Quốc móc nối tổ chức cho những người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép đến Đà Nẵng với số lượng lớn. Đây là một nguy cơ rất cao không chỉ về phòng chống dịch mà còn liên quan đến an ninh trật tự... 

Các bị cáo vì vụ lợi mà bất chấp để tạo điều kiện cho những người Trung Quốc nhập cảnh ở lại Việt Nam trái phép, bố trí ăn ở, che giấu cơ quan chức năng...

Không riêng gì vụ án này, còn hàng chục vụ án khác đều có điểm chung là có sự cấu kết của kẻ hám lợi với những đối tượng Trung Quốc. "Có sự tiếp tay" - đó là lời mà thiếu tướng Vũ Xuân Viên, giám đốc Công an Đà Nẵng, đã nhiều lần cảnh báo. 

Tướng Viên từng nhắn nhủ: Chúng tôi muốn nhờ báo chí truyền đi thông điệp: có nhập cảnh trái phép là do ta hết. Một số công dân đã tạo điều kiện, đưa đón từ biên giới vào, tổ chức ăn ở, trốn tránh, đối phó với cơ quan công an... Ngành du lịch, báo chí khuyến cáo công dân nâng cao trách nhiệm tinh thần công dân, trách nhiệm xã hội.

Người phạm tội phải chịu những bản án đích đáng. Nhưng có vẻ các bản án đã xử vẫn chưa đủ sức răn đe. 

Vẫn liên tục xảy ra nhiều vụ tiếp tay cho nhập cảnh lậu, trốn cách ly... mà vụ 2 ca dương tính nhập cảnh lậu qua đường biển là điển hình. Chống dịch như chống giặc. Chúng ta đang như trong "thời chiến" chống giặc dịch. Mỗi người dân là một "người lính" cùng chống giặc dịch. 

"Cuộc chiến" đang căng thẳng, thiệt hại rất lớn khi nhiều doanh nghiệp phá sản, đội ngũ chống dịch vất vả, số người mất việc vì dịch chưa dừng lại. Vậy mà vẫn có không ít người chỉ nghĩ đến mình gây áp lực lên phòng tuyến chống dịch COVID-19. 

Vì sự sống còn, chúng ta phải nghiêm khắc, nghiêm khắc hơn nữa với những người đứng trên lợi ích của muôn người. Để ngăn COVID-19 bùng phát, nhiều nước cũng đã đưa ra những án phạt thật nặng, nặng hơn rất nhiều so với bình thường. 

Có lẽ chúng ta cũng cần phải có những mức phạt của "thời chiến" đủ sức khiến những người toan tính riêng tư phải sợ hãi mà chùn tay.

Ra tòa vì tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh lậu ở ‘chui’ trong khách sạn Ra tòa vì tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh lậu ở ‘chui’ trong khách sạn

TTO - Loan đã cấu kết với 1 người Trung Quốc tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép đến ở “chui” tại khách sạn, thu lợi bất chính 92,9 triệu đồng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận