Nhân viên y tế Thái Lan sợ bạo lực tại bệnh viện

08/05/2019 21:31 GMT+7

TTO - Khảo sát của Hội đồng y tế Thái Lan cho thấy 55% nhân viên y tế nước này coi bệnh viện là nơi làm việc không an toàn vì tình trạng bạo lực, trong lúc chính phủ chuẩn bị siết chặt an ninh tại bệnh viện.

Nhân viên y tế Thái Lan sợ bạo lực tại bệnh viện - Ảnh 1.

Cảnh sát bắt giữ một nhóm người gây rối tại bệnh viện Prathai thuộc tỉnh Nakhon Ratchasima hồi 4-2019 - Ảnh: BANGKOK POST

Từ 2012 đến 2019 đã xảy ra 51 trường hợp bạo lực, trong đó gồm nhiều vụ bác sĩ bị đánh, và tình trạng này ngày tăng mạnh trong thời gian qua, Bangkok Post ngày 8-5 dẫn thông tin từ Bộ Y tế Thái Lan.

Cụ thể, trong số 51 vụ có 18 trường hợp gây gổ, 19 trường hợp tấn công nhân viên y tế, một vụ phá hoại tài sản, sáu vụ tự sát… Các vụ việc khiến tổng cộng 10 người thiệt mạng và 56 người bị thương.

"Khảo sát cho thấy các nhân viên y tế sẽ nghỉ việc nếu họ cảm thấy nơi làm việc không an toàn" - ông Passakorn Wanchaijiraboon, phó tổng thư ký Hội đồng Y tế Thái Lan, nói.

Theo kết quả khảo sát, phần lớn các vụ bạo lực xảy ra ở các bệnh viện nhà nước, chiếm 71%, và bác sĩ, y tá là những đối tượng dễ bị gây rối hoặc tấn công nhất. Hầu hết các trường hợp đều liên quan đến rượu.

Chính phủ Thái Lan mới đây đã đưa ra chính sách "không bạo lực" tại các bệnh viện với các biện pháp siết chặt an ninh như tăng kiểm soát lối vào khu vực cấp cứu, lắp đặt máy quay giám sát.

Ngoài ra, chính phủ cũng mua bảo hiểm hai triệu baht (khoảng 63.000 USD) cho mỗi nhân viên y tế, tổ chức diễn tập an ninh và đào tạo phòng vệ cho nhân viên tại bệnh viện.

Những người xâm phạm khu vực cấp cứu có thể bị phạt từ 3-15 năm tù. Đặc biệt, người xâm phạm và gây rối việc chữa trị cho bệnh nhân có thể bị buộc tội giết người. Đó là chưa kể họ có thể bị kiện đòi bồi thường nếu gây thiệt hại tài sản.

Bệnh viện Thái Lan dùng trí tuệ nhân tạo giảm quá tải bệnh nhân Bệnh viện Thái Lan dùng trí tuệ nhân tạo giảm quá tải bệnh nhân

TTO - Bệnh viện Samutprakarn (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan), là một trong những nơi tiên phong sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các vấn đề như quá tải và giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận