Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Nhân viên y tế người Việt ở Mỹ tin tưởng về hiệu quả của vắc xin COVID-19

31/12/2020 13:25 GMT+7

TTO - Chị Cao Tố Nga, một người Mỹ gốc Việt đang làm việc tại Trung tâm y tế ĐH California Irvine, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng mặc dù cảm thấy hơi mệt sau khi tiêm, song chị hiểu điều này là hoàn toàn bình thường.

Nhân viên y tế người Việt ở Mỹ tin tưởng về hiệu quả của vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Chị Cao Tố Nga, một người Mỹ gốc Việt làm việc tại Trung tâm y tế ĐH California Irvine, được tiêm vắc xin COVID-19 của hãng Moderna ngày 30-12-2020 - Ảnh: TO NGA

Ngày 30-12 giờ Mỹ, hơn 5.000 nhân viên thuộc nhiều bộ phận khác nhau thuộc Trung tâm y tế ĐH California Irvine (còn gọi là Trung tâm y tế UCI) đã được tiêm vắc xin COVID-19.

Họ là những người thuộc nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 đợt đầu tiên theo các tiêu chí phân loại của chính quyền.

Theo chị Nga, bệnh viện của chị đã tiếp nhận cả hai loại vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech (khoảng 4.000 liều) và Moderna (khoảng 2.000 liều) để tiêm đợt này.

Vì những đòi hỏi bảo quản khắt khe hơn về nhiệt độ nên vắc xin của Pfizer/BioNTech đã được sử dụng cho những người tiêm trước. Những người tiêm sau như chị Nga dùng vắc xin của Moderna.

Nhân viên y tế người Việt ở Mỹ tin tưởng về hiệu quả của vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Chị Cao Tố Nga (giữa) cùng hai đồng nghiệp khác tại Trung tâm y tế ĐH California Irvine chụp ảnh với tấm giấy xác nhận họ đã tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna ngày 30-12-2020 - Ảnh: TO NGA

Khi được hỏi về thông tin một y tá ở thành phố San Diego đã dương tính sau khi tiêm vắc xin COVID-19, chị Nga cho biết điều này không phải quá bất thường. Bởi chị cũng được nhắc nhở về khoảng thời gian vẫn có thể bị nhiễm bệnh sau khi tiêm vắc xin.

Cụ thể, hãng dược cho biết vắc xin sẽ phát huy tác dụng phòng bệnh trong khoảng 1 tháng sau khi tiêm, do đó trong thời gian này những người đã tiêm như chị Nga vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách xã hội…

Ngày 30-12, sau khi tiêm vắc xin, chị Nga cảm thấy người khá mệt và nhức đầu, song chị hiểu đây là phản ứng bình thường của cơ thể chứ không có gì đáng lo ngại.

Là nhân viên quản lý thông tin sức khỏe của người bệnh tại Trung tâm y tế ICU, chị Nga cho biết tới nay bệnh viện của chị chưa ghi nhận ca nào gặp các phản ứng phụ nghiêm trọng liên quan vắc xin COVID-19, cũng như chưa ghi nhận ca mắc biến thể virus corona mới nào được phát hiện ở Anh.

Sau khi tiêm vắc xin, người tiêm sẽ được cấp thẻ xác nhận đã được chủng ngừa để gắn kèm vào thẻ ra vào nơi làm việc.

Hãng Moderna cho biết hiện tại họ chưa rõ thời gian duy trì hiệu quả của vắc xin sẽ kéo dài trong bao lâu. Thời gian hiệu lực của vắc xin COVID-19 cần có thêm các thử nghiệm khoa học đánh giá trong thời gian tới.

Hôm nay Singapore bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 Hôm nay Singapore bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Một nhân viên y tá tại Trung tâm bệnh nhiễm quốc gia (NCID) của Singapore sáng nay 30-12 đã trở thành người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận