24/06/2024 04:01 GMT+7

Nhân viên trẻ ham thức khuya, nhà xe dán tờ giấy đọc ấm lòng

Tờ giấy được in khoảng 3 tháng nay, và được dán ở chỗ nhân viên nhận hàng hóa.

Tờ giấy nhắc nhở nhân viên nhớ tắt máy tính, không thức khuya, ngủ trước 12h khiến dân mạng thích thú chia sẻ - Ảnh: NVCC

Tờ giấy nhắc nhở nhân viên nhớ tắt máy tính, không thức khuya, ngủ trước 12h khiến dân mạng thích thú chia sẻ - Ảnh: NVCC

Mới đây, tờ giấy ghi dòng chữ: Buổi tối nhân viên trạm SG tắt máy tính. Không thức khuya (đi ngủ trước 12h) chụp ở một nhà xe tại TP.HCM khiến dân mạng thích thú chia sẻ.

Chị Vũ Yến Nhi (27 tuổi, sống tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết trong một lần đến nhà xe, chị tình cờ nhìn thấy tờ giấy được dán trên tường, xung quanh là các số điện thoại liên hệ. Đọc tờ giấy, chị cảm thấy dễ thương, thú vị nên đăng story cho bạn bè xem. Không ngờ tờ giấy được mọi người thả tim rộn ràng.

Nhiều người cho rằng hành động của nhà xe hết sức nhân văn. Thực tế, có nhân viên vì lý do chưa xong việc đã làm việc quá 12h đêm là chuyện thường tình. Có bạn thức xuyên đêm để đọc truyện, lướt mạng xã hội… Thức đêm lâu ngày ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tinh thần, khiến nhiều bạn kiệt sức, rụng tóc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Hải Duyên (đại diện nhà xe) xác nhận tờ giấy này được dán tại nhà xe trên đường Nguyễn Duy Dương (quận 5, TP.HCM). Tờ giấy được in khoảng 3 tháng nay, và được dán ở chỗ nhân viên nhận hàng hóa.

Chị cho biết các bạn làm hàng ở nhà xe đều là nam. Tuổi còn trẻ, họ hay thức khuya. Điều này không những ảnh hưởng đến công việc, mà về lâu dài rất có hại cho sức khỏe.

"Các em đều cùng quê với chủ. Không chỉ là nhân viên, chủ cũng xem các em như con cháu trong nhà. Vì thế, cô chủ quy định như vậy để mấy đứa nhỏ ngủ sớm. Cô bảo: ‘Còn trẻ mà thức hoài dễ bị bệnh’. Người lớn hay lo xa", chị nói.

Nhân viên làm việc tại nhà xe thường là nam, còn trẻ nên thích thức khuya - Ảnh: NVCC

Nhân viên làm việc tại nhà xe thường là nam, còn trẻ nên thích thức khuya - Ảnh: NVCC

Bên cạnh trạm ở TP.HCM, nhà xe còn có trạm khác ở Cái Bè, Cai Lậy, An Cư (Tiền Giang). Tuy nhiên với các trạm ở tỉnh, nhân viên làm trực theo ca, tối về nhà ngủ. Chỉ có trạm tại TP.HCM nhân viên từ quê lên nên ở lại trạm ăn ở, không cần mất tiền thuê trọ. Vì thế cô chủ mới biết các bạn thường xuyên thức khuya, chơi game nên mới ra quy định.

Từ khi có tờ giấy "nhắc nhở" xuất hiện, tình hình chơi game vào ban đêm cũng giảm thiểu đáng kể. Có bạn đêm không chơi nên nằm một xíu thì ngủ ngay vì chán quá.

"Hồi trước có bạn mở máy chơi tới 3-4h sáng mới ngủ. Cô chủ biết được thì xót ruột. Lên trạm, cô thường nhắc: Tụi nhỏ bây giờ phung phí sức khỏe, mốt hối hận, bệnh chết. Cô quy định vậy lâu dài là tốt cho tụi bây. Thức kiểu đó, sức nào chịu nổi", chị Duyên nhớ lại.

Không chỉ có bảng nhắc "nhân viên không thức khuya, đi ngủ trước 12h", nhà xe này còn hay hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Nếu có nhân viên nào khó khăn, cô chủ hay cho tiền. Nhà xe còn kêu gọi mỗi trạm, trưởng trạm đứng ra kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh đó.

Nhà xe tổ chức sinh nhật cho một nhân viên - Ảnh: NVCC

Nhà xe tổ chức sinh nhật cho một nhân viên - Ảnh: NVCC

Có chị trưởng trạm cũ bị ung thư, nhà xe cũng hỗ trợ. Hiện chị ấy đang xạ trị. Còn một anh tài xế đã nghỉ việc tại nhà xe, đi chạy ở nơi khác. Sau đó tầm một năm, anh mất vì tai nạn giao thông, để lại hai con nhỏ ở với ông bà.

Khi biết tin, chủ đi viếng, hỗ trợ và vận động nhân viên đóng góp giúp đỡ gia đình. Hiện tại ba vợ của anh ấy cũng đang làm tài xế tại nhà xe. Ông cùng con gái nuôi hai cháu ăn học. Nhà xe tiếp tục hỗ trợ hai cháu vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục đến trường.

Nhà xe luôn chăm sóc nhân viên như con cháu trong nhà - Ảnh: NVCC

Nhà xe luôn chăm sóc nhân viên như con cháu trong nhà - Ảnh: NVCC

"Chúng tôi tuy không có công đoàn bài bản như công ty lớn, nhưng sống với nhau giống hệt như gia đình. Có chuyện gì, mọi người chung tay giúp nhau thôi", chị nói.

Chủ trọ tại TP.HCM chi hàng trăm triệu mua đồ phòng cháy chữa cháyChủ trọ tại TP.HCM chi hàng trăm triệu mua đồ phòng cháy chữa cháy

Hình ảnh ghi lại cảnh nhà trọ chuẩn "5 sao" trang bị vật dụng phòng cháy chữa cháy khắp nơi khiến dân mạng phát mê. Mọi người khen ngợi chủ nhà trọ vô cùng có tâm, đặt an toàn tính mạng của khách thuê trọ lên trên hết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên