18/01/2021 20:51 GMT+7

Nhân viên tiếp thị thuốc 'tăng sinh lực' khiến thành phố cả triệu dân phong tỏa

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Gần 3 triệu người ở vùng đông bắc Trung Quốc rơi vào cảnh phong tỏa vì một ca siêu lây nhiễm là nhân viên tiếp thị chuyên chào bán các sản phẩm cho người cao tuổi. Nhà chức trách để ngỏ khả năng xử lý anh này.

Nhân viên tiếp thị thuốc tăng sinh lực khiến thành phố cả triệu dân phong tỏa - Ảnh 1.

Trung tâm cách ly dã chiến được xây dựng khẩn cấp tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, hơn 100 ca nhiễm ở tỉnh Cát Lâm có liên quan tới nhân viên siêu lây nhiễm nói trên. Hai thành phố với gần 3 triệu người ở Cát Lâm đã bị phong tỏa trong ngày 18-1, nâng tổng số người bị phong tỏa ở đông bắc Trung Quốc lên gần 19 triệu.

Người dân tại các khu vực phong tỏa bị cấm rời khỏi nhà và chỉ được phép ra ngoài để mua nhu yếu phẩm mỗi 3 ngày một lần.

Điều tra dịch tễ học ở tỉnh Cát Lâm cho thấy có hơn 100 ca bệnh tại tỉnh này liên quan một nhân viên tiếp thị sản phẩm. Anh này đến từ tỉnh Hắc Long Giang gần đó và tới hai thành phố thuộc Cát Lâm để tổ chức các hội thảo bán hàng. Chính quyền Hắc Long Giang đã ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tuần trước vì số ca nhiễm tăng đột biến.

Tờ Nhân Dân nhật báo của chính quyền Trung Quốc đã chỉ trích bệnh nhân siêu lây nhiễm, cho rằng anh này tham lam, sẵn sàng "liều mạng vì tiền dưới vỏ bọc quan tâm tới sức khỏe người già".

Theo điều tra ban đầu, nhân viên siêu lây nhiễm đã tổ chức nhiều buổi quảng cáo sản phẩm "tăng cường sinh lực cho người trung niên và cao tuổi" ở các trung tâm y tế tại hai thành phố trên. Hiện nhà chức trách vẫn để ngỏ khả năng xử lý bệnh nhân siêu lây nhiễm nhưng đã xem xét trách nhiệm của các trung tâm y tế bắt tay với anh này mở hội thảo.

Tân Hoa xã của Trung Quốc tỏ ra lo lắng nước này có thể "vỡ trận" vì sự lơ là chống dịch tại các vùng nông thôn. Mặc dù Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được COVID-19, các ổ dịch mới liên tiếp xuất hiện trong vài tuần qua đã đẩy hàng chục triệu người vào cảnh phong tỏa.

3 thành phố với 22 triệu dân bị phong tỏa, Trung Quốc có ca nhiễm cao nhất 5 tháng 3 thành phố với 22 triệu dân bị phong tỏa, Trung Quốc có ca nhiễm cao nhất 5 tháng

TTO - 3 thành phố bị phong tỏa ở tỉnh Hà Bắc có tổng cộng hơn 22 triệu dân, gấp đôi dân số của Vũ Hán. Khoảng 70% ca nhiễm trong đợt bùng phát mới ở tỉnh này là nông dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận