12/09/2019 12:56 GMT+7

Nhân viên tạp vụ xưng trợ lý tổng giám đốc tập đoàn để lừa đảo xin việc vào quân đội

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Nữ nhân viên tạp vụ tự nhận là trợ lý tổng giám đốc tập đoàn thuộc quân đội rồi gặp gỡ làm quen với nhiều người, ngỏ ý có thể giúp đỡ xin việc nhằm hưởng lợi, qua đó đã lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 800 triệu đồng.

Nhân viên tạp vụ xưng trợ lý tổng giám đốc tập đoàn để lừa đảo xin việc vào quân đội - Ảnh 1.

Trần Thị Mỹ Hòa tự xưng là trợ lý tổng giám đốc tập đoàn để lừa đảo xin việc vào quân đội - Ảnh: HẠ LINH

Ngày 12-9, Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Thị Mỹ Hòa (40 tuổi, trú phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Theo cơ quan công an, trong thời gian làm nhân viên tạp vụ cho một tập đoàn thuộc quân đội từ năm 2007 đến năm 2017, Hòa nghe đồn có thể xin việc cho người quen bằng cách biếu quà và tiền cho gia đình lãnh đạo. Do vậy, Hòa đã nảy sinh ý định 'chạy việc' cho người khác vào làm việc tại doanh nghiệp nhằm hưởng lợi.

Để thực hiện ý đồ, năm 2014, Hòa tự xưng là trợ lý tổng giám đốc tập đoàn này rồi làm quen, gặp gỡ với nhiều người và ngỏ ý có thể 'chạy việc' vào làm ở tập đoàn.

Qua các mối quan hệ giới thiệu, Hòa biết ông M. (ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) muốn giúp đỡ xin việc cho con trai ông. 

Sau đó, Hòa gặp ông M. và nhận tiền để "chạy việc" với chi phí 10.000 USD, cam kết chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày nhận tiền và hồ sơ sẽ xin việc thành công.

Hòa dùng 100 triệu đồng trong số tiền ông M. chuyển để lo việc nhưng không thành, sau đó Hòa tiếp tục yêu cầu ông M. chuyển thêm 300 triệu đồng để xin cho con trai ông M. vào một chi nhánh khác.

Sau đó Hòa tiếp tục mang 200 triệu đi "chạy" nhưng không được. Hòa biết không thể lo việc cho con ông M. nhưng vì thấy ông M. tin tưởng, dễ dàng đưa tiền nên Hòa muốn chiếm đoạt tiền của ông M..

Để thực hiện việc chiếm đoạt, Hòa đã làm giả một 1 quyết định về việc bổ nhiệm về Phòng Kinh doanh của tập đoàn, có chữ ký, con dấu photocopy nội dung nâng lương bảo hiểm, quyết định nhập ngũ của tập đoàn, phiếu thu rồi đưa cho ông M. để củng cố lòng tin.

Đồng thời, Hòa liên tục lấy lý do chi tiền vào các việc 'biếu xén' để moi tiền của ông M.. Từ năm 2015 đến 2017, ông M. đã giao hơn 10 lần tiền cho Hòa với tổng cộng khoảng 800 triệu đồng. Số tiền này Hòa đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Bắt nguyên hiệu trưởng lừa đảo xin việc hàng trăm triệu đồng Bắt nguyên hiệu trưởng lừa đảo xin việc hàng trăm triệu đồng

TTO - Lấy danh nghĩa là hiệu trưởng Trường tiểu học và trung học cơ sở Dương Hòa, ông Nguyễn Xuân Hợp nói có thể xin được việc làm cho nhiều người trong ngành giáo dục để lừa đảo.


CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên