04/11/2019 12:47 GMT+7

Nhân viên pha chế mắc hội chứng Down hút khách nườm nượp ở quán cà phê ven đường

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trong một quán cà phê nhỏ ở Bangkok, một nhân viên pha chế mắc hội chứng Down làm việc chăm chỉ với nỗ lực tránh bị kỳ thị, và cho thấy những gì người khuyết tật có thể làm khi có cơ hội.

Nhân viên pha chế mắc hội chứng Down hút khách nườm nượp ở quán cà phê ven đường - Ảnh 1.

Thanh niên mắc hội chứng Down Thakolrat 'Jin' Prongsuwan pha thức uống cho khách hàng tại Panya Cafe - Ảnh: AA mediacorp

Theo Channel NewsAsia, Thakolrat 'Jin' Prongsuwan gần đây trở nên nổi tiếng sau khi câu chuyện của anh lan truyền trên truyền thông xã hội Thái Lan. 

Sự nổi tiếng của thanh niên 28 tuổi này cũng giúp quán cà phê trên đường Petchburi nơi anh làm việc đông khách hơn. Khách hàng ghé uống nước và thích chụp ảnh cùng Jin.

Jin làm việc tại Panya Cafe từ khi quán khai trương tháng 5-2018 cùng một đồng nghiệp khác mắc chứng tự kỷ. Họ pha cà phê và trà để bán suốt 5 ngày trong tuần và Jin nhận lương khoảng 300 USD mỗi tháng.,

"Tôi pha chế cà phê tới 16h30. Tôi thích uống cappuccino và expresso đá" - Jin chia sẻ.

Tổ chức phi lợi nhuận Vì Phúc lợi của Người chậm phát triển trí tuệ đang điều hành Panya Cafe. Tổ chức này đang hỗ trợ khoảng 500 người khuyết tật trí tuệ hòa nhập vào xã hội.

Jin tham gia tổ chức từ khi lên 7, lúc anh không thể nói một từ nào. Sự phát triển thể chất và trí tuệ của người mắc bệnh Down sẽ bị chậm lại hoặc ngừng phát triển. Dù đã 28 tuổi, chỉ số IQ của Jin chỉ bằng một đứa bé 10 tuổi.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ khi nhận được sự giáo dục và hỗ trợ từ tổ chức phúc lợi trên, Jin đã học thuộc lòng hơn 10 công thức pha chế các loại đồ uống tại Panya Cafe, và có thể kiếm thu nhập để trang trải cuộc sống sau khi đã mất mẹ vì ung thư cách đây 2 năm.

Luật pháp Thái Lan yêu cầu rằng với mỗi 100 nhân viên, các tổ chức chính phủ và tư nhân phải thuê ít nhất một người khuyết tật trí tuệ, được ký hợp đồng hằng năm với mức lương tối thiểu 10 USD/ngày.

Cô giáo Cô giáo 'Tri thức trẻ vì giáo dục' ra cẩm nang giúp nuôi con mắc hội chứng Down

TTO - Từ giải thưởng chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục', cô Dương Thị Thu Hà đã trích kinh phí phát triển cuốn cẩm nang giúp cha mẹ nuôi con mắc hội chứng Down và tặng 1.500 cuốn cho các bà mẹ...

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên