Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhắn tin điểm học tập của sinh viên cho phụ huynh: trường quản lý kiểu tiểu học?

03/10/2019 08:50 GMT+7

TTO - Trường ĐH Công nghệ TP.HCM nhắn tin thông báo điểm học tập của sinh viên cho phụ huynh biết, sinh viên cho rằng trường vi phạm quyền của sinh viên, quản lý kiểu trường tiểu học...

Nhắn tin điểm học tập của sinh viên cho phụ huynh: trường quản lý kiểu tiểu học? - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM tan học trưa 2-10 - Ảnh: M.G.

Sáng 1-10, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM một phen "dậy sóng" khi trường gửi kết quả học tập của sinh viên về cho phụ huynh. Nhiều sinh viên cho biết trong sáng 1-10 đã được/bị phụ huynh gọi điện "hỏi thăm".

Sinh viên trong trường cũng chia thành hai phe: bên tán thành, bên cho rằng nhà trường vi phạm quyền của sinh viên, quản lý kiểu trường tiểu học. Hơn nữa, nội dung tin nhắn điểm học tập cũng chưa đầy đủ khiến phụ huynh thêm lo lắng.

"Dậy sóng" vì thang điểm 4

Một sinh viên năm 3 cho biết đã bị mẹ gọi điện mắng xối xả vì kết quả thấp, điểm trung bình học kỳ 2 vừa rồi chỉ đạt 2,3/4. "Một năm đóng mấy chục triệu đồng mà học hành gì kết quả thấp như vậy? Có phải lo ăn chơi đàn đúm không chịu học hành phải không?" - sinh viên này kể lại lời mẹ.

Tuy nhiên theo sinh viên này, trường chỉ báo kết quả học kỳ 2 trong khi học kỳ hè vừa rồi có cải thiện việc học, trong đó một môn điểm A, một môn điểm B+ nhưng không được trường tính vào để gửi cho phụ huynh.

"Buổi sáng trường nhắn tin thông báo điểm trung bình, buổi chiều nhắn thêm một tin nữa thông báo xếp loại của học kỳ như càng chế thêm dầu vào lửa trong khi không gửi điểm tính chung đến thời điểm hiện tại vì có học kỳ điểm cao, học kỳ điểm thấp. Phụ huynh thấy điểm thấp quá cứ nghĩ con sắp bị đuổi học tới nơi" - sinh viên này nói thêm.

Trong khi đó, một sinh viên khác cho biết trường nhắn tin không rõ ràng khiến phụ huynh hiểu lầm. Theo đó, học kỳ vừa rồi sinh viên này đạt điểm bình quân 3,1 nhưng vẫn bị phụ huynh gọi điện trách vì "học hành gì kết quả thấp như vậy, có phải bị rớt môn nhiều, phải học lại hay không?".

"Trường nhắn điểm trung bình kèm theo câu điểm hệ 4. Phụ huynh đâu biết điểm hệ 4 là gì, cứ nghĩ là điểm của tôi chỉ đạt 3,1/10 nên rất lo lắng. Nếu ngay từ đầu trường gửi kèm thông tin chi tiết về điểm hệ 4 thì đâu khiến phụ huynh lo lắng như vậy. Tôi giải thích nhưng ba mẹ không tin, phải nhờ anh trai giải thích, gửi cả bảng điểm ba mẹ mới yên tâm là tôi học khá chứ không phải kém" - sinh viên này cho biết.

Nhiều sinh viên cho biết phải mất thời gian giải thích cho ba mẹ hiểu về cách tính điểm theo hệ 4. Thậm chí có sinh viên đạt 3,4 điểm, xếp loại giỏi trong thang điểm 4 nhưng ba mẹ vẫn rất lo lắng vì điểm quá thấp theo thang điểm 10.

Nhắn tin điểm học tập của sinh viên cho phụ huynh: trường quản lý kiểu tiểu học? - Ảnh 2.

Gửi kết quả học tập của sinh viên cho phụ huynh: các trường nói cần thiết, sinh viên thì chia 2 luồng ý kiến

Cần thiết và một số trường đã thực hiện

Đây là lần đầu tiên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM gửi kết quả học tập về cho phụ huynh sinh viên. Một số khoa, viện còn gửi cả số ngày sinh viên nghỉ học, số môn còn nợ.

Theo nhà trường, hằng năm số lượng sinh viên bị cảnh cáo học vụ hay buộc thôi học không hề ít, trong khi phụ huynh hầu như không biết tình hình học tập của con em mình. Đó là lý do trường thực hiện gửi kết quả học tập của sinh viên cho phụ huynh.

Ông Nguyễn Quốc Anh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - cho biết thực tế có tình trạng phụ huynh than phiền không biết kết quả học tập của con em họ như thế nào. Dù trường cung cấp tài khoản để phụ huynh có thể theo dõi kết quả học tập của con mình nhưng đa số không để ý. Do đó, trường phải thực hiện gửi tin nhắn để phụ huynh biết được tình hình học tập của con em.

Với những sinh viên có kết quả thấp, trường sẽ có giải pháp hỗ trợ trong khi gia đình cũng phải phối hợp đôn đốc để sinh viên có kết quả tốt hơn, tránh trường hợp sinh viên bị buộc thôi học phụ huynh mới biết thì đã quá muộn.

Việc thông báo kết quả học tập cho phụ huynh đã được một số trường như Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM, Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, Trường CĐ FPT... thực hiện. Thậm chí có trường khi sinh viên vắng học 3 buổi không lý do, nhà trường cũng sẽ liên lạc với phụ huynh để nắm tình hình, kết hợp nhắc nhở sinh viên.

Ông Trần Thanh Thưởng - trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết trước đây trường có gửi điểm từng học kỳ về cho phụ huynh sinh viên. Tuy nhiên, sinh viên phản đối việc này vì cho rằng họ đã trên 18 tuổi, đủ chịu trách nhiệm về bản thân nên trường ngưng một thời gian.

Hiện nay, phụ huynh có thể đăng nhập bằng số chứng minh nhân dân của con để xem toàn bộ điểm của con mình. Nhưng một số phụ huynh ở quê không rành về việc này nên cũng không biết được kết quả học tập của con.

Mới đây trường quyết định gửi kết quả về cho phụ huynh đối với những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc và yếu. Thực tế có không ít sinh viên bỏ bê việc học dẫn đến kết quả thấp, gia đình cần biết để phối hợp cùng nhà trường động viên, có giải pháp hỗ trợ học tập cho các sinh viên này.

Phụ huynh có thể tự kiểm tra điểm học của con

Theo ThS Nguyễn Văn Đương - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, sinh viên đã đủ 18 tuổi, tự chịu trách nhiệm về kết quả học tập của mình, trường không thực hiện thông báo cho phụ huynh. Tuy nhiên, toàn bộ dữ liệu điểm thi của sinh viên đều có trên cổng thông tin của trường, phụ huynh có thể yêu cầu sinh viên đăng nhập để xem toàn bộ kết quả.

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết trường chỉ gửi thông báo cho phụ huynh khi sinh viên bị cảnh cáo học vụ, chậm tiến độ học tập. Những trường hợp còn lại trường không gửi thông báo kết quả. Tuy nhiên, trường có cho phép sinh viên đăng ký để phụ huynh có thể theo dõi toàn bộ kết quả học tập của con khi đăng nhập vào hệ thống của trường.

Thăm dò ý kiến

Một số trường đại học nhắn tin, gửi thư thông báo điểm học tập của sinh viên cho phụ huynh biết. Bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Sinh viên tốt nghiệp điểm cao nhưng chất lượng lại thấp Sinh viên tốt nghiệp điểm cao nhưng chất lượng lại thấp

TTO - Đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão (Nghệ An) đã nêu thực trạng này khi nói đến nhiều bất cập trong chính sách đào tạo, tuyển sinh vào đại học tại buổi thảo luật về Luật Giáo dục đại học sửa đổi chiều 12-6.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận