Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nhận ôtô doanh nghiệp tặng, Cà Mau, Đà Nẵng lên tiếng

24/02/2017 09:00 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ doanh nghiệp tặng xe hơi cho Cà Mau và Đà Nẵng, ngày 23-2 lãnh đạo hai địa phương này đã có những trả lời chính thức.

Một trong bốn xe doanh nghiệp tặng mà văn phòng UBND TP Đà Nẵng đang quản lý, sử dụng - Ảnh: Thanh Sơn
Một trong bốn xe doanh nghiệp tặng mà văn phòng UBND TP Đà Nẵng đang quản lý, sử dụng - Ảnh: Thanh Sơn

Theo văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, hiện đơn vị này đang quản lý 4 ôtô do các doanh nghiệp tặng.

Doanh nghiệp tặng Đà Nẵng 8 xe

“Phần lớn các xe được tặng từ những năm trước đó, nhiều nhất là thời anh Nguyễn Bá Thanh làm bí thư. Ngoài chiếc xe mà bí thư Thành ủy Đà Nẵng đang sử dụng thì 3 chiếc khác được phân về cho văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP, văn phòng Hội đồng nhân dân TP và văn phòng Thành ủy mỗi nơi một chiếc.

Cá nhân tôi cho rằng việc các doanh nghiệp tặng ôtô giúp giảm bớt chi phí trong việc mua sắm xe công” - ông Đào Tấn Bằng, chánh văn phòng Thành ủy, nói.

Ngoài 4 xe doanh nghiệp tặng Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đang quản lý 4 ôtô khác, tất cả đều của doanh nghiệp trao tặng.

Trao đổi qua điện thoại trưa 23-2, đại diện văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết các xe này đang được văn phòng UBND TP quản lý để phục vụ công tác điều hành của lãnh đạo TP như đi chống bão lụt, đi miền núi.

Về việc xe do doanh nghiệp nào tài trợ thì cần phải có thời gian lục lại hồ sơ lưu trữ mới trả lời cụ thể được.

Liên quan đến vụ biển số xe của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, theo tìm hiểu, chiếc xe Toyota màu đen mang biển số 43A-299.99 do Công ty TNHH Minh Hưng Phát (đóng tại Đà Nẵng) tặng văn phòng Thành ủy Đà Nẵng.

Đây là xe sản xuất năm 2015. Khi xuất hóa đơn giá trị gia tăng xe này có trị giá hơn 1,3 tỉ đồng, nội dung hóa đơn ghi xe cho biếu tặng không thu tiền.

Trả lời câu hỏi vì sao chiếc xe mà bí thư Đà Nẵng đi lại có biển số đẹp, một cán bộ của Công an Đà Nẵng cho biết quy trình cấp xe biển số xanh hoàn toàn như xe biển số trắng. Đơn vị quản lý xe mang xe đến Phòng CSGT nộp hồ sơ và bấm số tự động ngẫu nhiên theo trình tự.

Trả lời Tuổi Trẻ về động cơ tặng xe cho chính quyền TP Đà Nẵng, ông Phan Minh Cương - đại diện Công ty TNHH Minh Hưng Phát - nói: “Chúng tôi là doanh nghiệp làm ăn tại TP Đà Nẵng nên thấy mình phải có một phần trách nhiệm trong việc cùng nhau xây dựng địa phương giàu mạnh, tươi đẹp.

Nếu nói quà tặng này là để “mua chuộc” các cấp lãnh đạo thì hà cớ gì phải đi tặng chiếc xe vì nó sẽ là tài sản công? Chẳng có động cơ gì xấu trong việc này cả, tôi nghĩ vậy”.

“Chúng tôi không làm sai...”

Trong khi đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chính thức có báo cáo khẩn gửi Thủ tướng về những thông tin mà báo chí nêu. 

Lãnh đạo Cà Mau nói về 2 chiếc Lexus được tặng

Báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ký, nêu rõ: việc nhận 2 xe Lexus do Công ty TNHH xây dựng - thương mại - du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) là không vì vụ lợi cá nhân và được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định hiện hành.

Theo giải thích của người đứng đầu UBND tỉnh Cà Mau, thời điểm Công ty Công Lý tặng xe, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang xảy ra hạn hán gay gắt.

“Công ty Công Lý khi tặng xe nêu rõ ràng mục đích tặng xe cho tỉnh là để phục vụ công việc như đi kiểm tra chỉ đạo đê, kè, khắc phục tình trạng hạn hán kéo dài, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng..., không tặng riêng cho người nào” - nội dung báo cáo viết.

Trao đổi thêm với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết tỉnh vẫn sẽ giữ quyền sở hữu nhà nước với 2 xe được tặng và giữ mục đích sử dụng như xác định ban đầu. 

“Chúng tôi không làm sai nên không có chuyện vì sức ép dư luận mà trả lại xe hay thay đổi mục đích sử dụng” - ông Hải nói.

Trong khi đó, ông Tô Hoài Dân, tổng giám đốc Công ty Công Lý (người tặng “cặp” xe Lexus cho cơ quan Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau), cho biết thêm trước khi tặng xe, ông có tham khảo với doanh nghiệp tặng xe ở Đà Nẵng.

Ông kể: “Tôi mới tham khảo thấy doanh nghiệp ở Đà Nẵng tặng mấy chiếc xe cho cơ quan nhà nước đâu có sai gì. Sẵn tôi có đặt mua “cặp” xe, nên nảy ý tặng cho tỉnh luôn”.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận