10/05/2018 18:57 GMT+7

Nhận chìm bùn thải phải tránh xa vùng bảo tồn biển

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Lo ngại việc nhận chìm bùn thải ở gần bờ sẽ ảnh hưởng tới những khu dự trữ sinh quyền, vùng bảo tồn biển, nhiều địa phương kiến nghị chỉ cho phép nhận chìm ở khu vực ngoài biển xa, cách xa vùng biển cần bảo tồn.

Nhận chìm bùn thải phải tránh xa vùng bảo tồn biển - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Cấn, chi cục trưởng biển và hải đảo (Sở Tài nguyên - môi trường Hải Phòng) - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 10-5, hội thảo đánh giá 4 năm thực hiện nghị định 51/2014 về giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển, nhận được nhiều ý kiến đề cập đến việc nhận chìm.

Ông Nguyễn Văn Cấn, chi cục trưởng biển và hải đảo (sở Tài nguyên - môi trường Hải Phòng) nêu thẳng quan điểm "không nhận chìm gần bờ".

"Không nên quy định nhận chìm, đổ bùn thải trong khu vực 3 hay 6 hải lý được. Đây là khu vực rất gần bờ, rất gần các khu dự trữ sinh quyển, vùng bảo tồn biển", ông Cấn nêu.

Ông Cấn cũng cho rằng cần sớm quy hoạch những khu vực được phép nhận chìm, vì ngay ở Hải Phòng, mỗi năm có khoảng 3 triệu m3 chất được nạo vét luồng lạch hàng hải ở vùng cảng biển, hiện nay đều yêu cầu đổ lên bờ, nhưng đến lúc trên bờ không còn chỗ thì buộc phải tìm chỗ để đổ ra biển.

Cũng đề cập đến hoạt động nhận chìm, theo đại diện của Bộ GTVT, cần giao cho các địa phương xác định khu vực được phép nhận chìm.

Phản hồi trước các ý kiến nêu cần giao cho địa phương xác định khu vực được nhận chìm, ông Vũ Sỹ Tuấn, phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo VN khẳng định, việc xác định vị trí nhận chìm đã được phân cấp cho các địa phương.

Ông Tuấn cho biết để được giao biển nhận chìm, phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Tuy nhiên, hiện chưa có quy hoạch sử dụng biển, chưa có quy hoạch không gian biển, vì vậy, Chính phủ đã giao cho các địa phương xác định khu vực được phép nhận chìm để giải quyết nhu cầu nhận chìm của các đơn vị.

Về những ý kiến nêu thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm định mất nhiều thời gian, ông Tuấn khẳng định việc đánh giá tác động môi trường là một trong bốn nội dung bắt buộc phải thực hiện.

"Vừa qua đã có nhiều vấn đề về môi trường xảy ra ở các vùng biển. Vì vậy, việc giao biển nhận chìm phải thẩm định chặt chẽ, dứt khoát giao biển nhận chìm phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường biển", ông Tuấn khẳng định.

Xây 5km kè biển chứa chất thải nạo vét cảng Vĩnh Tân Xây 5km kè biển chứa chất thải nạo vét cảng Vĩnh Tân

TTO - Khoảng 3 triệu m3 vật, chất được nạo vét từ bến cảng chuyên dùng của trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận sẽ được đổ lên công trình kè biển dài khoảng 5.000m, diện tích khoảng 55ha.

 
XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên