27/12/2022 08:00 GMT+7

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mong thế hệ trẻ viết những tác phẩm xứng đáng với thời đại

Bài và ảnh: TIẾN VŨ
Bài và ảnh: TIẾN VŨ

Ở tuổi 80, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn vẫn dành sự quan tâm tới thế hệ sẽ tiếp nối việc giữ gìn, phát triển nhạc Việt trong tương lai. Ông mong những đồng nghiệp trẻ tuổi về sau sẽ viết nên những tác phẩm xứng đáng với thời đại đang sống.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mong thế hệ trẻ viết những tác phẩm xứng đáng với thời đại - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn tên thật là Phạm Văn Thành, sinh ngày 23-5-1942 tại Phnom Penh, Campuchia nhưng quê cha ở Nam Định, còn quê mẹ ở Hưng Yên

Chương trình biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu chân dung âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn với chủ đề Sống và ước vọng diễn ra tối 26-12 tại Nhà hát TP.HCM để tri ân những cống hiến vô giá của nhạc sĩ cho nghệ thuật nước nhà. 

Người thầy của nhiều thế hệ ca sĩ

Với 80 năm tuổi đời và trên 60 năm tuổi nghề, người chiến sĩ - nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã chứng kiến, trải qua và thấu hiểu những thăng trầm của lịch sử; làm nên một gia tài âm nhạc với những giai điệu thiêng liêng khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi người con đất Việt. 

Dặm đường rong ruổi của cuộc kháng chiến khốc liệt đã cho ông bao xúc cảm quý giá để từ đó thoát thai thành những bài ca nồng ấm tình người đi cùng tháng năm.

Ngày đất nước thống nhất, người chiến sĩ ấy vẫn không ngừng cống hiến những giá trị đẹp đẽ cho nghệ thuật nước nhà. Ông là người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ ca sĩ chuyên nghiệp chọn gắn bó cùng dòng nhạc kháng chiến, tiếp tục truyền lửa cho bao thế hệ yêu âm nhạc.

Video: NSND Tạ Minh Tâm biểu diễn trong đêm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

NSND Tạ Minh Tâm chia sẻ về thần tượng - nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: "Anh là người anh nhiệt thành trong nghề và sau đó anh trở thành thầy của tôi sau khi ra trường. Sau này, tôi lại có duyên tiếp nối vị trí quản lý của anh tại Nhạc viện TP.HCM.

Những bài hát của anh là giáo trình để tôi hướng dẫn các em sinh viên ca hát có kỹ thuật. Với tôi, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn là đàn anh mẫu mực trong công việc, là người thầy tài đức trong học tập và là người nhạc sĩ tài hoa trong lòng mỗi người dân Việt Nam”.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mong thế hệ trẻ viết những tác phẩm xứng đáng với thời đại - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - phát biểu tại đêm nhạc

Tại đêm nhạc, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - phát biểu về người nhạc sĩ tài hoa: 

Sự nghiệp sáng tác Phạm Minh Tuấn không chỉ gắn bó với giai đoạn lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc, mà còn đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Nhiều tác phẩm của ông đã là bài hát nằm lòng của biết bao thế hệ người yêu âm nhạc Việt Nam”.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mong thế hệ trẻ viết những tác phẩm xứng đáng với thời đại - Ảnh 5.

Cẩm Vân hát hai bài "Bài ca không quên" và song ca "Thành phố tình yêu và nỗi nhớ" cùng NSƯT Thanh Thúy

Sống” và “Ước vọng”

Chương trình được chia thành hai chương, gồm “Sống” và “Ước vọng”. Danh sách tiết mục được kết nối với nhau như những thước phim chậm đưa khán giả trở về miền ký ức của một thời đạn bom.

Trong đó, “Sống” mang đến những ca khúc được nhạc sĩ sáng tác trong giai đoạn chiến tranh dầu sôi lửa bỏng lẫn thời bình sau ngày thống nhất đất nước như Qua sông (1963), Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn (1968), Bài ca không quên (1981), Dấu chân phía trước (1982), Mùa xuân từ những giếng dầu (1984), Đất nước (1985), Bà mẹ Gạc Ma (2012).

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mong thế hệ trẻ viết những tác phẩm xứng đáng với thời đại - Ảnh 6.

Chương 1 khép lại khi Khánh Ngọc thể hiện "Khoảng lặng"

Chương 2 mở đầu bằng những chia sẻ của ông về quan niệm “sống trên đời thì phải có ích cho đời”. Sau đó, đêm nhạc khép lại bằng hai tiết mục Lối nhỏ vào đời (Quốc Đại) và Khát vọng (Phạm Trang, Quốc Đại, Thành Tâm).

Nhạc sĩ xúc động chia sẻ: “Sống trên đời thì phải có ích cho đời”, ông thổ lộ: “Giai đoạn của chúng tôi là giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và giai đoạn hiện nay là xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. 

Đời sống hôm nay được hun đúc từ máu xương của những người đi trước, vì vậy trách nhiệm của các bạn đồng nghiệp trẻ cần suy nghĩ là làm thế nào để góp những tác phẩm xứng tầm với thời đại mà chúng ta đang sống”.

Một số hình ảnh khác:

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mong thế hệ trẻ viết những tác phẩm xứng đáng với thời đại - Ảnh 7.

NSND Tạ Minh Tâm là tên tuổi thành danh từ nhạc truyền thống cách mạng với nhiều ca khúc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mong thế hệ trẻ viết những tác phẩm xứng đáng với thời đại - Ảnh 8.

Ca khúc "Mùa xuân từ những giếng dầu" được thể hiện rất thành công ngay từ những ngày đầu ca khúc vừa ra đời qua tiếng hát của ca sĩ Ngọc Ánh

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mong thế hệ trẻ viết những tác phẩm xứng đáng với thời đại - Ảnh 9.

Ca khúc "Tiếng sáo" (thơ: Lê Giang) qua phần trình bày của ca sĩ Tri Ni

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn sáng tác trên trăm ca khúc. Ngoài sáng tác ca khúc và viết khí nhạc, ông còn viết nhạc phim, kịch nói, cải lương.

Ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Chiến thắng hạng nhất, Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (1960 - 1965), Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật (đợt 1 - 2001) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Sống và ước vọng diễn ra tối 26-12 quy tụ sự góp giọng của NSND Tạ Minh Tâm, Cẩm Vân, Ngọc Ánh, Quốc Đại, Cao Công Nghĩa, Phạm Trang, Khánh Ngọc, Tri Ni, hợp xướng Phương Nam, dàn nhạc SPO cùng nhạc trưởng Trần Nhật Minh, nhóm múa Mặt Trời và MC Hồng Phượng. Chương trình do Dương Thảo, Phạm Ngọc Hiền làm đạo diễn.

Đỗ Nhuận - người nhạc sĩ nhân dân Đỗ Nhuận - người nhạc sĩ nhân dân

Đồng nghiệp và người yêu âm nhạc đã gọi tác giả Du kích sông Thao là "nhạc sĩ nhân dân" và ông hoàn toàn xứng đáng với sự vinh danh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên