28/10/2021 12:52 GMT+7

Nhạc sĩ không được xét tặng nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú là không hợp lý

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Nhiều đại biểu đề nghị giữ nguyên quy định nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú như Luật thi đua, khen thưởng hiện hành.

Nhạc sĩ không được xét tặng nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú là không hợp lý - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Minh Ánh phát biểu thảo luận - Ảnh: QUOCHOI.VN

Sáng 28-10, các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Việc dự luật này đề nghị bỏ đối tượng "nhạc sĩ" trong việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú đã bị nhiều đại biểu không đồng tình.

Đại biểu Dương Minh Ánh - ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội - cho rằng nhạc sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm sáng tạo. Nếu không có nhạc sĩ lấy đâu ra tác phẩm để các nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công thể hiện.

"Nhạc sĩ là những nghệ sĩ gián tiếp, quan trọng tạo ra sản phẩm sáng tạo đến với công chúng, giống như các đạo diễn, quay phim, âm thanh, họa sĩ, biên đạo… 

Do vậy, nếu các nhạc sĩ đảm bảo được các tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định về số lượng giải thưởng, uy tín, số năm công tác đóng góp cho ngành văn hóa, nghệ thuật thì cần phải xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú cho họ", bà Ánh nêu quan điểm.

Đồng tình quan điểm trên, đại biểu Trần Thị Thu Đông - ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội - cho rằng trước nay có một bất cập là danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú chỉ trao cho nghệ sĩ biểu diễn mà không xét và trao cho các nghệ sĩ sáng tác. Trong khi nhiều nghệ sĩ sáng tác còn là bậc thầy của nghệ sĩ biểu diễn.

"Thực tế số người vừa có khả năng sáng tác, vừa biểu diễn rất ít. Thời gian qua, một số nghệ sĩ biểu diễn có đóng góp cho sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật được trao danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú nhưng thấy áy náy, niềm vui không trọn vẹn.

Họ băn khoăn vì sao các bậc thầy, các nghệ sĩ sáng tác lớn như Cao Văn Lầu, soạn giả Yên Lang, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển... có những sáng tác làm say đắm lòng người, tồn tại mãi với thời gian lại không được xét tặng. Những vở diễn, vở cải lương, bài nhạc do các bậc thầy soạn ra đã đem về nhiều giải thưởng cho học trò - là nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân", bà Đông nói.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phân tích thêm, giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước là giải thưởng cho tác phẩm, còn danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú là danh hiệu cho sự nghiệp.

Một nhạc sĩ có sự nghiệp, tác phẩm rất nổi tiếng họ được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, nhưng nếu họ tham gia hoạt động văn hóa, nghệ thuật xuất sắc và xứng đáng với nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú vẫn nên được phong tặng.

"Như trong ngành y có thầy thuốc có những công trình nổi tiếng được giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng khoa học công nghệ, nhưng bên cạnh đó có những thầy thuốc có sự nghiệp đóng góp vào khám chữa bệnh rất tốt và họ sẽ được phong tặng thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú", ông Trí dẫn chứng.

Sao phải dừng chiếu phim của nghệ sĩ vi phạm đạo đức? Sao phải dừng chiếu phim của nghệ sĩ vi phạm đạo đức?

TTO - Đề xuất "dừng chiếu phim của nghệ sĩ vi phạm đạo đức" từ một đại biểu Quốc hội khi góp ý cho Luật điện ảnh (sửa đổi) đang vấp phải những ý kiến trái chiều.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên