06/12/2021 14:18 GMT+7

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài 'Sài Gòn ơi' khi gia đình có 4 người mắc COVID-19

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, 87 tuổi, đã 'chế ngự' nỗi lo lắng khi 4 người trong gia đình mắc COVID-19 bằng những trải lòng qua ca khúc 'Sài Gòn ơi' và tham gia cuộc vận động sáng tác 'Chung một niềm tin chiến thắng'.

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài Sài Gòn ơi khi gia đình có 4 người mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều văn nghệ sĩ tham gia talkshow trực tuyến "Chung một niềm tin chiến thắng"

Sau gần 5 tháng phát động, Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM nhận được gần 2.000 tác phẩm của 721 tác giả tham gia cuộc vận động, sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề Chung một niềm tin chiến thắng.

Trong đó, có 948 tác phẩm lĩnh vực âm nhạc, 600 tác phẩm lĩnh vực văn học, 157 tác phẩm lĩnh vực mỹ thuật, 87 tác phẩm lĩnh vực nhiếp ảnh, 57 tác phẩm lĩnh vực sân khấu, 10 tác phẩm lĩnh vực múa và 8 tác phẩm lĩnh vực điện ảnh.

Theo ban tổ chức, phần lớn các tác giả tham gia là nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ, nhà văn... Đặc biệt có các bác sĩ, giáo viên, học sinh... ở TP.HCM và các tỉnh, thành trong cả nước.

Trong số các tác giả tham gia, nhiếp ảnh gia Nguyễn Mạnh Cường dẫn đầu về số tác phẩm tham gia với 35 tác phẩm. Tác giả lớn tuổi nhất là nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, 87 tuổi, với ca khúc Sài Gòn ơi. Còn tác giả nhỏ tuổi nhất mới 10 tuổi là em Đỗ Quang An Thy với tranh màu nước Tình người.

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài Sài Gòn ơi khi gia đình có 4 người mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn sáng tác âm nhạc để quên nỗi sợ COVID-19

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn cho biết có 4 người thân trong gia đình ông mắc COVID-19. Lúc đó, ông thấy lo lắng, sợ hãi nên muốn lấy âm nhạc để chế ngự.

"Tôi muốn sáng tác nhưng ban đầu viết không ra do quá sợ. Nhưng thấy hình ảnh các y bác sĩ tuyến đầu, lực lượng tình nguyện viên không ngại hy sinh chăm sóc bệnh nhân tôi rất cảm phục, quý mến nên đã cố gắng hoàn thành ca khúc trong gần 2 tuần" - ông nói.

Nhạc sĩ cho biết thêm, dù nỗi sợ làm huyết áp lên cao nhưng ông vẫn cố gắng vượt qua và ca khúc hoàn thành là một may mắn. Ông cũng không mong đạt giải thưởng gì, chỉ hy vọng khán giả đồng cảm với tác phẩm.

Qua ca khúc này, ông mong muốn nhắc nhớ dù cuộc sống đã bình thường mới nhưng còn tiềm ẩn nguy hiểm xung quanh, mọi người đừng chủ quan.

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài Sài Gòn ơi khi gia đình có 4 người mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Đỗ Quang An Thy với tác phẩm "Tình người"

Em Đỗ Quang An Thy - học sinh Trường tiểu học Kim Đồng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam - gây ấn tượng với tác phẩm Tình người, cũng là tác giả nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc vận động.

Dù chưa qua lớp vẽ nào nhưng An Thy rất mê vẽ. Trong đợt dịch, nghe thông tin dịch bệnh qua truyền hình, An Thy tò mò hỏi thăm người thân và thấy thương các cô chú tình nguyện viên nên vẽ theo cảm nhận của mình.

Nhạc sĩ 87 tuổi sáng tác nhạc chế ngự nỗi sợ khi gia đình có 4 người mắc COVID-19 - Ảnh 4.

Nhóm MTV giao lưu, biểu diễn trực tuyến

Thời gian qua, những tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác, nhất là trong lĩnh vực âm nhạc được giới thiệu trong chuỗi talkshow trực tuyến Chung một niềm tin chiến thắng phát lúc 20h thứ bảy hằng tuần trên các nền tảng số do Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM và Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM phối hợp tổ chức.

Các tác giả cũng có dịp giao lưu, chia sẻ về đứa con tinh thần của mình để khán giả hiểu hơn về hoàn cảnh ra đời và thông điệp gửi gắm qua tác phẩm.

Ông Lê Hồng Sơn - giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM - cho biết chuỗi talkshow mang lại nhiều thông tin hữu ích, có tính giải trí thông qua trò chuyện và biểu diễn của nghệ sĩ.

Chương trình còn tạo bước đột phá trong thúc đẩy chuyển đổi số thích ứng với thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp lúc bấy giờ.

Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề Chung một niềm tin chiến thắng ra đời nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý thức nâng cao phòng chống dịch bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của giới văn nghệ sĩ trong công cuộc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Dự kiến giải được trao trong quý 1-2022.

Trao giải cuộc vận động sáng tác ‘Mãi mãi một tình yêu’ Trao giải cuộc vận động sáng tác ‘Mãi mãi một tình yêu’

TTO - Tối 12-10, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, UBND TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM tổ chức trao 4 giải A, 6 giải B, 7 giải C, 15 giải khuyến khích cho cuộc vận động sáng tác ‘Mãi mãi một tình yêu’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên