Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Nhà xe chung cư: Trong hay ngoài, nhập hay tách?

05/04/2018 11:40 GMT+7

TTO - Không chỉ ở TP.HCM mà hầu hết chung cư ở Việt Nam đều dùng tầng hầm để ôtô và xe máy của cư dân. Đang có ý kiến đề xuất nơi để xe phải tách biệt với khu ở để giảm thiểu nguy cơ cháy.

Nhà xe chung cư: Trong hay ngoài, nhập hay tách? - Ảnh 1.

Bãi giữ xe của chung cư 26 Nguyễn Thượng Hiền, Q.Gò Vấp, TP.HCM được phân chia tầng trệt giữ xe máy và tầng hầm để ôtô - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại một số chung cư ở TP.HCM, chủ đầu tư không xây tầng hầm, xe của cư dân được giữ ở tầng trệt, tầng 1-2 hoặc khu vực khuôn viên công cộng xung quanh tòa nhà. 

Trên mặt đất

Tại cụm chung cư Ehome 3 (Q.Bình Tân, TP.HCM) và chung cư The Bridgeview (Q.7) đều do Công ty cổ phần đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư không xây dựng tầng hầm. Chủ đầu tư dành tầng trệt và tầng 1 mỗi block để giữ xe máy. Riêng ôtô có chỗ để xe riêng ở phần diện tích công cộng quanh chung cư.

Đại diện công ty cho biết hiện hầu hết chung cư của công ty làm chủ đầu tư đều không xây tầng hầm. Việc thiết kế tầng giữ xe ở tầng trệt hoặc tầng 1 của chung cư có tiết kiệm chi phí xây dựng nhưng xét về lợi ích kinh tế chủ đầu tư sẽ bị thiệt vì thường phần căn hộ ở tầng trệt được bán với giá cao. Thông thường các chủ đầu tư muốn lợi nhuận cao sẽ thiết kế xây tầng hầm giữ xe.

Ông Nguyễn Diệu Quế, chung cư Sunview Town (Q.Thủ Đức), cho biết chung cư thiết kế chỗ để xe trên mặt đất nên nếu xảy ra cháy tầng để xe, khói dễ khuếch tán ra không khí, khó theo đường lối thang bộ lên các tầng. Do không xây vách, có gió từ ngoài thổi vào nên khi xe cư dân đi về nóng máy sẽ được gió trời làm mát động cơ nhanh, hạn chế nguy cơ chập điện. 

"Ban đầu mới về thấy lạ lạ, nhưng thời gian để xe lâu ngày mới thấy thiết kế để xe lên trên thuận tiện, an toàn hơn", ông Quế cho hay.

Nhà xe chung cư: Trong hay ngoài, nhập hay tách? - Ảnh 2.

Bên trong bãi giữ xe 3 tầng của chung cư Sunview Town (Q.Thủ Đức, TP.HCM) rất thông thoáng và gọn gàng - Ảnh: XUÂN HƯNG

Tách biệt nơi ở

Tại hội nghị triển khai chỉ thị về an toàn cháy nổ cho nhà cao tầng của chủ tịch UBND TP.HCM do Hiệp hội Bất động sản (HoREA) tổ chức ngày 4-4, đại diện HoREA nhắc lại kiến nghị với các cơ quan chức năng về việc sửa đổi các quy định về nhà cao tầng theo hướng tách biệt khu để xe với khu ở. 

Theo HoREA, quy định này áp dụng đối với các chung cư được cấp giấy phép xây dựng mới, đồng thời phải quy định hệ số sử dụng đất phù hợp để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư làm khu để xe tách biệt này.

Ông Lê Hữu Nghĩa, phó chủ tịch HoREA, cho biết nhiều nước trên thế giới nay đã không còn xây tầng hầm để xe vì chi phí xây dựng đắt (một tầng hầm bằng hai tầng nổi). Nếu không xây nhà xe riêng biệt thì để xe ở tầng trệt hoặc tầng hai, ba. Những nơi này thông thoáng, dễ tiếp cận chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra. 

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng nhận định mô hình nhà để xe riêng biệt chỉ có thể làm ở khu vực ngoại ô, khu đô thị mới còn nhiều quỹ đất.

Một chuyên gia thuộc Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.HCM cho rằng cách xây chỗ đậu xe dưới tầng hầm chung cư hay nhà cao tầng là cách làm "cổ điển". Hiện nay, thế giới đã chuyển hướng sang làm chỗ đậu xe trên cao hoặc nhà để xe tách biệt. 

"Ở những địa phương còn nhiều đất, ở khu vực vùng ven, khu đô thị mới thì nên làm nhà xe tách biệt với khu ở, có thể làm cao tầng hoặc xây hầm dưới phần công viên, cây xanh của dự án", chuyên gia này tư vấn.

Trong khu trung tâm nên khuyến khích chủ đầu tư thiết kế nơi để xe ở tầng nổi. Có thể sử dụng một góc của chung cư làm nơi để xe, dùng thang máy hoặc tời kéo để đưa xe lên những tầng trên hoặc dùng một hai tầng làm chỗ để xe.

Nhà xe chung cư: Trong hay ngoài, nhập hay tách? - Ảnh 3.

Siêu thị Aeon (Q.Tân Phú, TP.HCM) dành một phần sân thượng ở tầng 3 để làm bãi đậu ôtô vừa thông thoáng, vừa an toàn trong công tác PCCC - Ảnh: Tự Trung

Tầng hầm nhưng phải an toàn

Ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng đề xuất làm chỗ để xe bên ngoài chung cư khó khả thi với TP.HCM. Do quỹ đất của TP.HCM hiện nay rất ít, Nhà nước có chủ trương khuyến khích các chủ đầu tư khai thác tầng hầm để tăng diện tích, tăng hiệu quả sử dụng đất. Vì vậy, cách tốt nhất vẫn nên bố trí để xe ở tầng hầm. Vấn đề là phải trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt và quy trình vận hành an toàn.

Ông Lê Hữu Nghĩa kiến nghị: "Ở khu trung tâm của TP.HCM hiện nay đất chật người đông, không còn đất để xây dựng nhà xe tách biệt với khu ở nên cho chủ đầu tư chọn cách xây hầm để xe hay dùng các tầng nổi ở trên làm chỗ để xe. Khi chủ đầu tư chọn để xe ở các tầng nổi thì diện tích các tầng này không được cộng để tính hệ số sử dụng đất".

Vị chuyên gia từ Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.HCM cũng nhận xét rằng bố trí để xe ở tầng hầm chung cư vẫn thuận tiện nhất. Quan trọng là nhận diện được nguy cơ cháy nổ và có quy trình vận hành an toàn. 

Vấn đề ở chỗ tầng hầm để xe tại các chung cư Việt Nam để cả xe máy, loại xe có kết cấu bình xăng hở nên dễ gây cháy nổ. Trang bị thiết bị PCCC đầy đủ, quy trình kiểm soát cháy nổ chặt chẽ, vận hành an toàn thì sẽ hạn chế được thấp nhất nguy cơ cháy nổ.

Nhà xe chung cư: Trong hay ngoài, nhập hay tách? - Ảnh 4.

Các mô hình giữ ôtô và xe máy tại chung cư - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Singapore: riêng biệt, Thái Lan: nổi

photo-1

Hơn 80% dân cư Singapore đang sống ở chung cư do nhà nước xây dựng (gọi là HDB). Các HDB cũ được xây từ 20-30 năm trước thường có diện tích sân tương đối nên phần lớn người dân sống ở các HDB kiểu này đều để xe ở dưới sân.

Vài chung cư HDB có diện tích khiêm tốn hơn sẽ được xây khu nhà để xe riêng biệt hoặc vài tầng ngay bên dưới nhưng lộ ra ngoài, không xây tầng hầm.

Một số khu căn hộ cao cấp xây dựng ngay khu trung tâm Singapore chọn giải pháp xây dựng nhà để xe ở một vài tầng thấp, căn hộ ở tầng cao.

Khu căn hộ CityScape (đưa vào sử dụng từ năm 2015, ở khu Farrer Park) có 30 tầng với 250 căn hộ thì có 1 tầng hầm để xe chung với tòa nhà có cư dân ở, ngoài ra còn xây dựng một khu nhà cao 4 tầng để xe hơi riêng bên cạnh tòa nhà.

Khu căn hộ đối diện chọn giải pháp để 3 tầng và khoảng sân nhỏ để ôtô.

Trao đổi với , các đồng nghiệp ở Bangkok (Thái Lan) cho biết đa số các bãi đậu xe ở chung cư là nổi. Chủ đầu tư xây dựng vài tầng từ mặt đất để cư dân và khách của chung cư để xe bên cạnh diện tích sân bên dưới. Cư dân của tòa nhà sẽ ở các tầng trên. Cách thức xây dựng này sẽ đỡ tốn chi phí xử lý tầng hầm.

* Ảnh: Một khu căn hộ ở đường Mergui (khu Farrer Park, Singapore) dành 3 tầng (từ mặt đất lên) và khoảng sân nhỏ ngay phía trái tòa nhà để xe - LÊ NAM

Trên thế giới có nước xây bãi chứa xe ở ngoài nhưng rất nhiều nơi cũng xây trong tòa nhà. Quan trọng ở trong hay ngoài đều có các giải pháp kỹ thuật để phòng ngừa và xử lý an toàn nếu xảy ra sự cố.

Muốn xây dựng được các nhà để xe riêng thì trước tiên cơ quan quản lý nhà nước phải thay đổi quan niệm xem đó không phải là hạng mục trong tòa nhà, mà là hạ tầng xã hội trong dự án. Và hạng mục đó không được thu tiền sử dụng đất.

Tách tầng hầm gửi xe ra khỏi tòa chung cư là cần thiết, sẽ hạn chế rất nhiều nguy cơ cháy nổ, giảm bớt nguy hiểm cho người dân.

Các nước trên thế giới thường quy hoạch đất làm khu để xe riêng với khu ở. Tầng hầm chung cư thường sử dụng để làm các dịch vụ cho dân cư như khu giặt ủi, cắt tóc... và những việc không liên quan đến cháy nổ.

Thăm dò ý kiến

Bạn ủng hộ đặt nhà xe chung cư ở vị trí nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận