Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cư dân chung cư thờ ơ với bảo hiểm cháy nổ

02/04/2018 08:48 GMT+7

TTO - Dù có quy định từ rất lâu nhưng cả chủ đầu tư, ban quản lý và cư dân đều không mặn mà với bảo hiểm cháy nổ.

Cư dân chung cư thờ ơ với bảo hiểm cháy nổ - Ảnh 1.

Một kho chứa dụng cụ tập thể dục thể thao ở tầng 1 chung cư Rubyland (P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM) bốc cháy khiến cư dân hoảng loạn chạy xuống sân - Ảnh: TIẾN LONG

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (Q.8, TP.HCM) gây thảm họa kinh hoàng, nhiều cư dân giật mình mới tìm hiểu về bảo hiểm cháy nổ nhà cao tầng.

Còn lơ mơ

Thực tế hiện nay có rất ít người dân tìm hiểu mua bảo hiểm cháy nổ cho riêng từng căn hộ. 

Bà Nguyễn Huyền - cư dân sinh sống tại một chung cư ở Q.Tân Phú - cho biết lâu nay mua nhà dọn vào ở cứ nghĩ chủ đầu tư mua bảo hiểm cháy nổ cho toàn bộ chung cư. 

Trong các cuộc họp cư dân ít khi nghe nhắc đến chuyện cư dân phải mua bảo hiểm, do vậy bà không biết để mua. 

Thời gian gần đây đọc thông tin về bảo hiểm cháy nổ, bà mới biết gia đình phải mua riêng bảo hiểm cho phần diện tích căn hộ. 

"Chi phí bảo hiểm hiện giờ không quá cao nhưng lỡ xảy ra hỏa hoạn còn được bồi thường. Lâu nay có ai nhắc hay xử phạt gì đâu để biết mà mua" - bà Huyền chia sẻ.

Ông Nguyễn Thành Nam, trưởng ban quản lý chung cư Rubyland, cho biết ban quản trị chung cư có mua bảo hiểm cháy nổ cho phần sở hữu chung của chung cư như nhà để xe, nhà cộng đồng, hành lang bao quanh chung cư, cầu thang, thang máy... 

Còn những diện tích thuộc sở hữu riêng như tầng thương mại, các căn hộ... thì không được ban quản trị mua bảo hiểm cháy nổ. Mức phí bảo hiểm mỗi năm khoảng 25 triệu đồng và được lấy từ quỹ bảo trì chung cư.

Tương tự, nhiều chủ đầu tư cũng như ban quản trị nhà chung cư cho biết chỉ mua bảo hiểm cháy nổ phần diện tích sử dụng chung của tòa nhà chứ không mua bảo hiểm cho phần căn hộ hay phần diện tích sử dụng riêng của chủ đầu tư. 

Nguyên nhân là nhiều chủ sở hữu căn hộ không đồng ý đóng mức phí bảo hiểm này. 

Có trường hợp người dân đồng ý mua bảo hiểm cháy nổ nhưng lại không đóng đủ tiền cho ban quản trị nên việc mua bảo hiểm cháy nổ cho cả tòa nhà cũng không thành.

Không mua bảo hiểm sẽ bị xử phạt

Thượng tá Nguyễn Đức Vinh - phó phòng hướng dẫn kỹ thuật phòng cháy, Cảnh sát PCCC TP.HCM - cho biết theo quy định phải mua bảo hiểm cho cả tòa nhà và các công trình, thiết bị kèm theo. 

Vì vậy, những công trình có nguy cơ cháy nổ không mua bảo hiểm hoặc mua không đầy đủ như trên sẽ bị xử phạt. 

Nhưng thực tế khó xác định được đối tượng xử phạt. Ban quản trị chung cư chỉ là người được cư dân bầu ra và nhận ủy quyền của các chủ sở hữu trong tòa nhà để thương thảo hợp đồng và mua bảo hiểm. 

Nhiều người dân lập luận rằng từng căn hộ thì không thuộc đối tượng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, do vậy rất khó xử lý.

Theo thượng tá Vinh, điểm mới của nghị định 23 với các văn bản trước là kiên định nguyên tắc bán bảo hiểm phải đúng quy định, nếu bán sai cũng bị xử lý. 

Cụ thể, doanh nghiệp bán bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm khi cơ sở chưa có nghiệm thu về PCCC, cơ sở không có biên bản kiểm tra về PCCC hoặc biên bản kiểm tra đã quá một năm, cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoạt động do vi phạm về PCCC. 

"Trước đây có những cơ sở không có nghiệm thu PCCC nhưng các công ty bảo hiểm vẫn bán được. Từ ngày 15-4 trở đi, bán bảo hiểm trong các trường hợp trên là sai và sẽ bị xử lý" - thượng tá Vinh khẳng định.

Từ chối bồi thường nếu vi phạm quy định PCCC

Trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Tổng công ty bảo hiểm PVI (đơn vị bán bảo hiểm tòa nhà chung cư Carina) nói rằng trách nhiệm cuối cùng của chủ đầu tư và của các công ty bảo hiểm trong vụ hỏa hoạn này sẽ được xác định cụ thể sau khi có kết quả điều tra của các cơ quan chức năng.

"Theo các quy định hiện hành, trong trường hợp chủ đầu tư công trình vi phạm các quy định về PCCC thì công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường một phần hoặc toàn bộ" - đại diện PVI nói.

Cũng theo đại diện PVI, chủ đầu tư Carina Plaza đã tham gia bảo hiểm cho tòa chung cư theo hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với số tiền bảo hiểm là 357 tỉ đồng và bảo hiểm trách nhiệm công cộng cho thiệt hại về người và tài sản của bên thứ ba (có thể là cư dân hoặc các doanh nghiệp liên quan) với mức trách nhiệm là 500 triệu đồng tại PVI.

"Đối với thương vong về người, gia đình các nạn nhân cần kiểm tra xem nạn nhân có các hợp đồng bảo hiểm về sinh mạng, tai nạn hay bảo hiểm về chăm sóc sức khỏe hay không và với nhà bảo hiểm nào.

Trường hợp những nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn có tham gia bảo hiểm nhân thọ thì người thân cần thông báo đến nhà bảo hiểm để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết phục vụ cho việc chi trả bồi thường theo điều kiện/điều khoản của hợp đồng đã ký.

Trong trường hợp sử dụng các dịch vụ y tế, người được bảo hiểm cần lưu trữ các chứng từ để bổ sung vào hồ sơ giải quyết quyền lợi bảo hiểm theo đúng trách nhiệm của mình.

Đối với thiệt hại vật chất ôtô, xe máy tại tầng hầm, trong vụ việc này nếu chủ xe có tham gia bảo hiểm tổn thất vật chất cho xe của mình có thể ngay lập tức liên hệ với nhà bảo hiểm cấp hợp đồng bảo hiểm để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho việc chi trả bồi thường thiệt hại do hỏa hoạn gây ra theo đúng điều kiện/điều khoản của hợp đồng bảo hiểm đã ký" - đại diện PVI nói.

Dễ dàng mua bảo hiểm cháy nổ

Theo nghị định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc có hiệu lực từ tháng 4-2018, các cơ quan, tổ chức và cá nhân gồm trường học, chung cư, rạp chiếu phim... phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm.

Đặc biệt quy định mới cho phép doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy nổ bắt buộc trong các trường hợp cơ sở chưa được nghiệm thu về PCCC, không có biên bản kiểm tra an toàn về PCCC của cơ quan cảnh sát PCCC hoặc biên bản kiểm tra đã quá hạn 1 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Ngoài ra, cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về PCCC cũng không được mua.

Thực tế từ trước đến nay, việc mua bảo hiểm cháy nổ của các chung cư, khách sạn hay hộ dân cư tương đối dễ dàng.

Anh Nam, chủ một hệ thống khách sạn mini ở TP.HCM, cho biết ba điều kiện cơ bản để một khách sạn được đưa vào hoạt động là phải "vượt qua" đợt kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự và cuối cùng là an toàn PCCC.

Từ nhiều năm nay, anh Nam đều mua bảo hiểm cháy nổ cho các khách sạn mini của mình xem như đây là cách bảo đảm tài sản hơn là biện pháp tăng cường phòng chống cháy nổ.

"Điều kiện mua bảo hiểm cháy nổ khá dễ dàng, tôi chỉ cần đưa bản vẽ từng tòa nhà, chụp hình, tự định giá trị xây dựng của căn nhà cho công ty bảo hiểm. Tùy thuộc vào mức độ cũ hay mới của giá trị căn nhà, công ty bảo hiểm sẽ tính tiền phí bảo hiểm" - anh Nam cho biết.

Các hợp đồng bảo hiểm cháy nổ thông thường kéo dài ba năm và chỉ bảo hiểm giá trị xây dựng nên phí không quá cao.

N.BÌNH

Công an TP.HCM lý giải vụ cháy chung cư Carina Công an TP.HCM lý giải vụ cháy chung cư Carina

TTO - Công an TP.HCM cung cấp những thông tin chi tiết về vụ cháy tại chung cư Carina ngày 23-3 tại họp báo của UBND TP.HCM trưa nay 29-3.

TIẾN LONG - DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận