Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Làm gì để chung cư không cháy nổ?

30/03/2018 09:45 GMT+7

TTO - Từ khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina, nhiều người dân sống ở chung cư ngủ không yên giấc. Làm gì để chung cư không cháy nổ? Làm sao để không xảy ra thảm cảnh tương tự?

* PGS.TS Đỗ Văn Dũng (phó chủ tịch Hội Ôtô và thiết bị động lực TP.HCM):

Nguyên nhân cháy xe có thể do rò rỉ nhiên liệu

photo-1

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM công bố về vụ cháy ở chung cư Carina có thể thấy nguyên nhân gây cháy là do xe máy.

Nguyên nhân xảy ra cháy nổ xe có thể liên quan đến rò rỉ nhiên liệu, tắc trách trong quá trình bảo dưỡng sửa chữa xe, chập mạch điện...

Hiện nay, phần lớn xe máy, ôtô sử dụng hệ thống phun xăng điện tử với việc đặt bơm xăng trong thùng xăng. Khi bật công tắc khởi động xe, bơm xăng sẽ hoạt động tạo ra áp lực rất cao để cung cấp xăng lên kim phun.

Đối với các xe đời mới hiện nay khi bị rò rỉ xăng (do chuột cắn dây ống dẫn xăng hoặc do tắc trách trong quá trình bảo dưỡng xe) sẽ rất nguy hiểm.

Việc thay thế các phụ tùng trôi nổi khi sửa xe cũng ảnh hưởng đến một số bộ phận gây cháy nổ xe.

Bên cạnh đó, chất lượng xăng dầu cũng là một yếu tố quan trọng trong các nguyên nhân gây cháy xe. Nếu xăng dầu chất lượng kém sẽ gây hỏng đường ống xăng xe dẫn đến cháy nổ.

Ngoài ra, khi để xe máy, ôtô dưới tầng hầm hơi xăng thoát ra từ các thùng xăng xe rất lớn. Vì vậy, chúng ta thường nghe mùi xăng trong các tầng hầm để xe. Chỉ cần sơ ý là xảy ra cháy nổ.

* TS Phạm Sỹ Liêm (nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng):

Có thể bố trí chỗ để xe ngoài chung cư

photo-1

Ở các nước khác trên thế giới, tầng hầm vẫn thường làm chỗ để xe hơi, được thiết kế rất an toàn. Do Việt Nam có nhiều xe máy mới sinh ra nguy hiểm vì xe máy không có kiểm định, không có niên hạn sử dụng, xe quá cũ dễ gây cháy nổ.

Nếu xây nhà xe bên ngoài chung cư thì hay, nhưng quan trọng là có đất hay không.

Theo tôi, cần giám sát để xây tầng hầm các chung cư an toàn và nên cho để ôtô. Còn xe máy có thể bố trí chỗ để xe riêng, ngoài khu ở nhưng không quá xa. Có thể làm hầm để xe dưới công viên cây xanh của chung cư.

Ở một số nơi có cấu tạo địa chất không tốt, người ta bố trí chỗ để xe trên tầng thượng các chung cư và dùng thang máy đưa ôtô từ dưới đất lên.

* Luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn luật sư TP.HCM):

Buộc có kịch bản ứng phó cháy nổ

photo-1

Theo tôi, cần có thêm những quy định bắt buộc chặt chẽ hơn về PCCC như buộc các chung cư phải có kịch bản ứng phó với cháy nổ và những vấn đề khẩn cấp. Các quy định này được in thành sổ tay, phát cho cư dân khi họ nhận nhà.

Khi cư dân vào chung cư ở thì phải thuộc lòng kịch bản đó và bắt buộc họ phải tham gia các buổi tập huấn về PCCC. Hộ nào không tham gia, được nhắc nhở mà vẫn vắng mặt thì có biện pháp chế tài bằng nhiều cấp độ.

Cần có chế tài nặng đối với các chủ đầu tư xây dựng chung cư không bảo đảm an toàn cháy nổ mà vẫn bàn giao nhà, đưa dân vào ở.

Ngoài xử phạt nặng, nên áp dụng biện pháp không giao dự án mới cho chủ đầu tư vi phạm cho đến khi khắc phục xong những sai phạm ở công trình cũ.

Cơ quan chức năng công khai tên chủ đầu tư, dự án vi phạm một cách kịp thời trên báo đài.

Ngoài ra, có thể đóng cửa chung cư, đưa người dân đến một nơi khác tạm cư trong khi chờ khắc phục, buộc chủ đầu tư phải trả tiền tạm cư phát sinh cho đến khi cơ quan chức năng kết luận chung cư an toàn.

* PGS.TS Trần Chủng (nguyên cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng):

Bảo hiểm cháy nổ phải làm thực chất

photo-1

Ở nước ta, bảo hiểm cháy nổ hay an toàn cho công trình là một mong muốn rất lâu trong ngành xây dựng.

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là khi chủ trương đã có hiệu lực pháp lý, cần phải có những cơ chế giám sát đi kèm, không thể làm vội vã, làm ồ ạt. Bảo hiểm cho công trình phải thực chất, tránh hình thức, đối phó.

Ngoài ra, tuyệt nhiên không được để biến tướng khiến bảo hiểm thành lĩnh vực kinh doanh "béo bở" đơn thuần, xem lợi nhuận là trên hết hoặc có sự móc ngoặc của các chủ thể với nhau để trục lợi.

Cơ quan bảo hiểm là đối trọng cho năng lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công thì cũng phải song song có cơ quan giám sát, kiểm tra năng lực của cơ quan bảo hiểm. Không được để rơi vào tình trạng "ai bán cũng mua" hay "ai mua cũng có".

Làm gì để chung cư không cháy nổ? - Ảnh 9.

Chỉ thị của UBND TP.HCM về việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng - Đồ họa: N.KH - V.THÁI

T.HUỲNH - L.HOÀI - D.N.HÀ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận