Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Nhà văn Salman Rushdie bị đâm vào cổ ngay trên sân khấu Mỹ

13/08/2022 07:07 GMT+7

TTO - Ông Salman Rushdie, tiểu thuyết gia nổi tiếng gốc Ấn, bị đâm nhiều nhát vào cổ và thân trên ngay trong một buổi diễn thuyết trên sân khấu sự kiện ở bang New York (Mỹ) ngày 12-8.

Nhà văn Salman Rushdie bị đâm vào cổ ngay trên sân khấu Mỹ - Ảnh 1.

Nhà văn Salman Rushdie và hiện trường vụ tấn công ông tại bang New York, Mỹ - Ảnh: EPA/AP

Cảnh sát bang New York cho biết ông Rushdie đã được chuyển đến bệnh viện bằng trực thăng và các bác sĩ đã phẫu thuật cho ông.

Trong khi đó, đại diện của tiểu thuyết gia gốc Ấn cho biết ông có thể mất một con mắt, bị đứt dây thần kinh ở một cánh tay và tổn thương gan. Hiện ông Rushdie đang thở máy.

Theo Hãng tin Reuters, tiểu thuyết gia Rushdie đã dành nhiều năm lẩn trốn sau khi Iran kêu gọi người Hồi giáo giết ông vì những tác phẩm của mình. Nhiều nhà văn và chính trị gia trên thế giới đã lên án cuộc tấn công ông Rushdie, gọi đó là cuộc tấn công nhằm vào quyền tự do ngôn luận.

Bi kịch xảy ra khi một người đàn ông lao lên sân khấu tại Viện Chautauqua và nhào đến ông Rushdie, 75 tuổi, khi nhà văn đang diễn thuyết về tự do nghệ thuật trước hàng trăm khán giả, các nhân chứng cho hay.

"Một người đàn ông đã nhảy lên sân khấu và trông có vẻ bắt đầu đấm vào ngực ông ấy, đấm liên tục vào ngực và cổ của ông ấy. Mọi người la hét và khóc lóc", nhân chứng Bradley Fisher nhớ lại. Thực tế ông Rushdie đã bị nghi phạm đâm nhiều nhát.

Sau phút bàng hoàng vì vụ tấn công bất ngờ, những khán giả tại sự kiện đã kéo nghi phạm ra khỏi người tiểu thuyết gia Rushdie đang nằm gục trên sàn sân khấu. Một bác sĩ có mặt tại sự kiện đã sơ cứu cho ông Rushdie trong khi chờ cấp cứu đến.

Một cảnh sát bang New York phụ trách an ninh cho buổi diễn thuyết đã bắt giữ nghi phạm. Cảnh sát xác định kẻ tấn công ông Rushdie là Hadi Matar, 24 tuổi, đến từ bang New Jersey. Matar đã mua vé để tham gia sự kiện này.

Cảnh sát đang phối hợp với các nhà điều tra liên bang để làm rõ động cơ của nghi phạm. Họ không mô tả vũ khí y đã dùng để tấn công ông Rushdie.

Tiểu thuyết gia Rushdie sinh ngày 19-6-1947 trong một gia đình Hồi giáo ở Bombay (nay là Mumbai), Ấn Độ trước khi chuyển đến Anh sinh sống.

Ông đã bị đe dọa tính mạng kể từ khi phát hành cuốn tiểu thuyết thứ tư của mình với tiêu đề The Satanic Verses (tạm dịch là Những vần thơ của quỷ Satan). Một số người Hồi giáo cho biết một số đoạn trong tác phẩm của ông mang ý báng bổ, và tiểu thuyết này bị nhiều nước Hồi giáo cấm kể từ khi xuất bản năm 1988.

Vài tháng sau khi The Satanic Verses xuất bản, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini đã ra một sắc lệnh tôn giáo kêu gọi người Hồi giáo giết tiểu thuyết gia Rushdie và những ai liên quan đến việc xuất bản tác phẩm vì tội báng bổ.

Ông Rushdie, mô tả tác phẩm của ông là "khá nhẹ nhàng", đã ẩn náu trong gần một thập kỷ sau đó. Ông Hitoshi Igarashi, một nhà biên dịch người Nhật của tác phẩm The Satanic Verses, đã bị giết năm 1991.

Năm 1998, Chính phủ Iran cho biết họ không ủng hộ sắc lệnh tôn giáo nói trên nữa, và ông Rushdie đã sống cởi mở hơn trong những năm gần đây.

Đến năm 2019, người kế nhiệm ông Khomeini là lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố sắc lệnh tôn giáo là "không thể thay đổi".

Iran treo thưởng lớn cho ai hạ sát Salman Rushdie Iran treo thưởng lớn cho ai hạ sát Salman Rushdie

TTO - Tờ Guardian cho biết 40 phương tiện truyền thông trực thuộc nhà nước Iran mới đây đã cùng nhau hùn tiền thưởng cho ai giết được tác giả Những vần thơ của Quỷ Satan, số tiền mà họ treo thưởng là 600.000 USD.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận