Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Nhà tù liên bang nổi tiếng ở New York bị đóng cửa vì an ninh lỏng lẻo

27/08/2021 14:02 GMT+7

TTO - Mỹ cho biết sẽ đóng cửa trung tâm cải huấn Metropolitan (MCC) ở quận Manhattan, thành phố New York, khi một loạt vấn đề được phơi bày ra ánh sáng sau vụ tự tử của nhà tài phiệt Jeffrey Epstein ở đây 2 năm trước.

Nhà tù liên bang nổi tiếng ở New York bị đóng cửa vì an ninh lỏng lẻo - Ảnh 1.

Bảo vệ kiểm tra giấy tờ một người thăm tù bên ngoài Trung tâm cải huấn Metropolitan ở TP New York, Mỹ ngày 26-8 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, ngày 26-8, Cục Nhà tù liên bang Mỹ thông báo sẽ đóng cửa MCC - ít nhất là tạm thời - để giải quyết những vấn đề của nhà tù này, trong đó có an ninh lỏng lẻo và cơ sở hạ tầng xuống cấp.

MCC - từng giam giữ trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman và trùm mafia John Gotti - hiện có 233 tù nhân, giảm nhiều so với hơn 600 tù nhân lúc bình thường. Hầu hết tù nhân của trung tâm cải huấn này sẽ được chuyển đến một nhà tù liên bang ở quận Brooklyn.

Quyết định đóng cửa MCC - một trong những nhà tù an ninh nhất ở Mỹ - diễn ra nhiều tuần sau khi Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Lisa Monaco thị sát và phát hiện tình trạng xuống cấp của nhà tù này.

"Để nỗ lực giải quyết vấn đề tại MCC càng nhanh càng tốt, bộ quyết định đóng cửa MCC, ít nhất là tạm thời, cho tới khi những vấn đề đó được giải quyết xong", thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu.

Song Bộ Tư pháp Mỹ không thông tin cụ thể thời gian đóng cửa sẽ kéo dài trong bao lâu, cho biết đang vạch ra kế hoạch để giải quyết tình trạng của MCC.

"Bộ Tư pháp cam kết đảm bảo mọi cơ sở trong hệ thống nhà tù liên bang không những an toàn và an ninh, mà còn cung cấp nguồn lực và chương trình cần thiết cho tù nhân để giúp họ hòa nhập xã hội sau khi mãn hạn tù", thông báo của Bộ Tư pháp thêm.

Cái chết vì tự tử của tỉ phú ấu dâm Epstein chỉ một tháng sau khi bị giam tại đây đã bắt đầu những chuỗi ngày u ám của MCC. MCC đã trải qua một đợt bùng phát dịch COVID-19 lây nhiễm cho nhiều tù nhân và cai ngục.

Tiếp theo đó, nhiều tù nhân cũng phàn nàn về tình trạng ẩm thấp, sự việc về một khẩu súng nhập, cái chết của một tù nhân. Tù nhân cũng lên tiếng về việc nhà tù có đầy chuột, gián. Họ bị buộc phải dùng chung các bồn rửa tay và nhà vệ sinh dơ bẩn...

Ông Jack Donson - cựu quan chức của Cục Nhà tù liên bang - cho biết để khắc phục tất cả các vấn đề nói trên, MCC phải mất nhiều năm để có thể mở cửa lại.

Ngoài ra, ông Donson cho rằng nhà tù ở Brooklyn lớn hơn MCC và hiện đang giam giữ tới 1.500 tù nhân, hoàn toàn có thể thay thế vĩnh viễn MCC.

Pháp y xác nhận tỉ phú Epstein đã treo cổ tự tử trong tù Pháp y xác nhận tỉ phú Epstein đã treo cổ tự tử trong tù

TTO - Phát ngôn viên văn phòng pháp y thành phố New York cho biết kết quả khám nghiệm tử thi đi đến kết luận rằng tỉ phú Jeffrey Epstein được phát hiện chết vì treo cổ tự tử trong phòng giam.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận