26/09/2022 21:01 GMT+7

Nha Trang 'sửa sai' sau văn bản yêu cầu dừng tách thửa đất trên toàn thành phố

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Ngày 26-9, UBND TP Nha Trang ra thông báo đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại Nha Trang cân nhắc việc giải quyết tách thửa đất theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Nha Trang sửa sai sau văn bản yêu cầu dừng tách thửa đất trên toàn thành phố - Ảnh 1.

Một khu đất đã phân lô tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo thông báo trên, Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh cũng đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại Nha Trang khi giải quyết tách thửa đất cho dân không để xảy ra trường hợp phân lô bán nền sai quy định.

Trước đó, ngày 14-9, UBND TP Nha Trang có văn bản yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị và UBND các xã, phường phối hợp thực hiện tạm dừng tách thửa đất cho dân trên toàn địa bàn TP Nha Trang cho đến khi có quyết định quy định mới của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tách thửa đất trên địa bàn toàn tỉnh được ban hành.

Văn bản yêu cầu dừng tách thửa đất đó của UBND TP Nha Trang đã gây nhiều thắc mắc, phản ánh không đồng tình của nhiều công dân, cán bộ và luật sư. Vì họ cho rằng đó là văn bản hành chính có chứa quy phạm pháp luật, ban hành trái quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Vì việc tách thửa, hợp thửa đất là quyền và đồng thời là nghĩa vụ của công dân khi sử dụng đất theo các quy định pháp luật và Luật đất đai.

Do đó, yêu cầu dừng tách thửa đất đối với cả những trường hợp đủ điều kiện để tách thửa theo quy định của Luật đất đai và các văn bản pháp luật có liên quan cùng các quy định của tỉnh Khánh Hòa còn hiệu lực thi hành là có dấu hiệu lạm quyền.

Vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng, khó khăn cho rất nhiều người dân có đất đủ điều kiện quy định để tách thửa và cần tách thửa. Chẳng hạn như các trường hợp có đất được thừa kế, tặng, cho hoặc thậm chí cần bán bớt đất để chữa bệnh, sinh sống, trả nợ vay mượn hay vay ngân hàng hoặc được phân chia đất theo quyết định phân chia tài sản của tòa hay cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp khác có nhu cầu tách thửa đất chính đáng, hợp pháp.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại Nha Trang sau đó đã có công văn (ngày 20-9) đề nghị UBND TP Nha Trang xem xét, nêu rõ yêu cầu dừng tách thửa đất trên địa bàn thành phố như đã nêu trên, vì "Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang không có cơ sở từ chối giải quyết tách thửa đất của công dân đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa đất". 

Theo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, hiện nay các quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh (theo quyết định 32/2014/QĐ-UBND và các quyết định điều chỉnh, bổ sung) vẫn còn hiệu lực thi hành.

Không có cơ sở từ chối tách thửa đất của dân đủ điều kiện ở TP Nha Trang Không có cơ sở từ chối tách thửa đất của dân đủ điều kiện ở TP Nha Trang

TTO - Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) có công văn gởi UBND TP Nha Trang nêu rõ cơ quan này “không có cơ sở từ chối giải quyết tách thửa đất của công dân khi đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên