Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Nhà Trắng 'rất trống, u ám', còn ông Trump ‘đang buồn rầu và hi vọng’

07/11/2020 13:34 GMT+7

TTO - Đài CBS cho biết ông Trump xem truyền hình nhiều, bày tỏ giận dữ và thất vọng bên trong Nhà Trắng khi nhiều đồng minh không đứng về phía ông, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ.

Nhà Trắng rất trống, u ám, còn ông Trump ‘đang buồn rầu và hi vọng’ - Ảnh 1.

Quang cảnh bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington vào ngày bầu cử 3-11-2020 - Ảnh: AP

Bên ngoài Nhà Trắng ngay lúc này, có thể nói hàng triệu con mắt, không chỉ tại Mỹ mà còn tại nhiều nước khác, đang đổ dồn về các bản đồ bầu cử được các hãng cập nhật. Từ Đài Fox News, CNN cho tới Hãng tin AP, Hãng tin Reuters... đa số đang chững lại, chưa cho thấy ứng viên nào đạt đủ tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri để thắng.

Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ vào các bản đồ bầu cử lúc 12h ngày 7-11 (giờ Việt Nam), lợi thế đang nghiêng về ông Biden khi ông đã đạt 264 phiếu đại cử tri (theo Đài Fox News) hay 253 phiếu đại cử tri (theo Hãng tin Reuters, Đài CNN), còn ông Trump chỉ mới 214 phiếu. Hai ứng viên đang theo sát nhau tại các bang chiến trường cuối cùng như Pensylvania, Georgia...

Trong lúc đó, không khí bên trong Nhà Trắng ra sao? Theo Đài CBS (Mỹ) và Đài BBC (Anh), các quan chức Nhà Trắng nói rằng hiện Tổng thống Trump giận dữ và thất vọng khi có nhiều đồng minh không đứng về phía ông trên truyền hình hoặc trên trên đường phố.

"Ông xem truyền hình nhiều, thực hiện nhiều cuộc gọi và phân chia thời gian của mình qua lại giữa Phòng Bầu dục (khu làm việc của tổng thống ở cánh Tây của Nhà Trắng) và khu dinh thự Nhà Trắng" - Đài CBS cho biết.

Trước đó, tạp chí Vanity Fair tiết lộ vào đêm 3-11, ông Trump đã gọi điện cho ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, người đứng sau công ty Fox (kiểm soát Fox News), "để la hét về việc Fox News (vốn thân ông Trump) dự đoán Arizona nghiêng về Biden và yêu cầu rút lại dự đoán". Tuy nhiên ông Murdoch đã từ chối.

Nhà Trắng rất trống, u ám, còn ông Trump ‘đang buồn rầu và hi vọng’ - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 5-11 - Ảnh: AFP

Còn Đài CNN cho biết các nguồn tin thân Nhà Trắng nói rằng một số quan chức cấp cao bên trong Nhà Trắng và chiến dịch tranh cử của ông Trump đang bắt đầu lặng lẽ rời bỏ Tổng thống Trump nhằm tự bảo vệ bản thân khi tình hình kiểm phiếu tại Pennsylvania và Georgia cho thấy ông Trump có khả năng sẽ không đắc cử.

"Kết thúc rồi" - một cố vấn quan trọng trong chính quyền ông Trump - nói. Theo CNN, ngoài câu hỏi liệu ông Trump sẽ thừa nhận thất bại hay không, người này nói rằng hiện có những lo ngại về việc ông Trump sẽ làm gì tiếp.

Theo BBC, một số trợ lý đã không đến làm việc hôm 6-11 và Nhà Trắng được mô tả là "rất trống" trong một tâm trạng u ám.

Hai đài này cho biết ông Trump đã bắn tín hiệu với các cố vấn cấp cao rằng ông sẽ tiếp tục đưa ra các thách thức pháp lý với kết quả bầu cử, mặc dù vẫn không có chiến lược cho việc kiện tụng như vậy. Các trợ lý cho rằng đây là điều lẽ ra nên được nghĩ đến cách đây nhiều tháng.

Theo Đài BBC, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump mô tả tâm trạng của ông hôm 6-11 là "ở nơi đâu đó giữa buồn rầu và hi vọng". Nguồn tin này nói rằng ông Trump từng "là người cuối cùng nghĩ ông có thể chiến thắng hồi năm 2016".

Hôm 5-11, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng. Ông tuyên bố nếu các phiếu bầu "hợp pháp" được kiểm đếm, ông sẽ chiến thắng cuộc bầu cử năm nay. Hãng tin Reuters đánh giá đây là một tín hiệu cho thấy ông Trump không muốn nhượng bộ ông Biden.

349/376 hạt có dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng nhất bầu cho ông Trump 349/376 hạt có dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng nhất bầu cho ông Trump

TTO - Phân tích của Hãng tin AP cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được sự ủng hộ vượt trội so với ông Biden tại những khu vực có số ca bệnh COVID-19 đang gia tăng ngay lúc này trên khắp nước Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận