Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Nhà Trắng phản đối dự luật buộc đeo khẩu trang trên máy bay, xe công cộng

31/07/2020 12:22 GMT+7

TTO - Bất kể đã có hơn 150.000 người Mỹ chết vì COVID-19, Nhà Trắng vẫn phản đối điều khoản trong một dự luật yêu cầu hành khách đi tàu, máy bay và phương tiện công cộng phải đeo khẩu trang.

Nhà Trắng phản đối dự luật buộc đeo khẩu trang trên máy bay, xe công cộng - Ảnh 1.

Các thành viên của một tổ bay đeo khẩu trang sau khi tới sân bay quốc tế John F. Kennedy ở thành phố New York, Mỹ ngày 20-3-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Nhà Trắng ngày 30-7 nêu quan điểm phản đối một điểm trong dự luật đang trình lên quốc hội xem xét, trong đó yêu cầu mọi hành khách đi máy bay, tàu và các phương tiện giao thông công cộng cũng như các nhân viên liên quan buộc phải đeo khẩu trang phòng ngừa virus corona.

Văn phòng quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB) cho rằng điều khoản nêu trong dự luật chi tiêu của Hạ viện yêu cầu các hành khách phải đeo khẩu trang là sự "hạn chế thái quá".

Nhà Trắng cho rằng "những quy định như thế nên để các bang, chính quyền địa phương, các hệ thống giao thông công cộng và các lãnh đạo lĩnh vực sức khỏe cộng đồng quyết định".

Hiện tại các hãng bay, công ty quốc doanh vận chuyển hành khách đường sắt (Amtrak) và hầu hết các hệ thống giao thông công cộng cũng như các sân bay ở Mỹ đều yêu cầu mọi nhân viên của họ và hành khách phải đeo khẩu trang hoặc che mặt để phòng lây bệnh.

Dân biểu David Price, một nghị sĩ đảng Dân chủ là người đã đề xuất dự luật sửa đổi tháng này với việc bổ sung yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang.

Ông David bày tỏ quan điểm bức xúc trước quan điểm của Nhà Trắng về vấn đề này: "Việc Tổng thống Trump ngang nhiên xem thường các biện pháp y tế cộng đồng cơ bản đã là tệ rồi, nhưng việc đe dọa ngăn cản việc chi tiêu ngân sách liên bang cho các chương trình giao thông và nhà ở lớn vì một điều khoản cơ bản là yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay, tàu và xe bus là chuyện không thể hiểu".

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu phê chuẩn dự luật vừa nêu trong ngày 31-7 giờ Mỹ.

Nhà Trắng phát thông cáo về dự luật trong bối cảnh các quan chức chính quyền Mỹ nhiều tuần qua đã tổ chức các cuộc thảo luận quy mô lớn về việc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh có nên phát lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại các sân bay, ga tàu, trạm dừng đón phương tiện giao thông công cộng và trên máy bay hay không.

Các hãng hàng không thậm chí còn gây sức ép buộc chính quyền ông Trump phải thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn nữa, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt, để trấn an những hành khách lo lắng về dịch bệnh.

Thêm một nghị sĩ dương tính, Hạ viện Mỹ bắt buộc đeo khẩu trang Thêm một nghị sĩ dương tính, Hạ viện Mỹ bắt buộc đeo khẩu trang

TTO - Louie Gohmert, một nghị sĩ ủng hộ ông Trump và thường xuyên không đeo khẩu trang, được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 ngay trước khi gặp tổng thống. Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu bắt buộc tất cả phải đeo khẩu trang sau sự việc.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận