Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Nhà Trắng phản công vụ Đảng Dân chủ đòi luận tội ông Trump

25/09/2019 11:23 GMT+7

TTO - Nhà Trắng cho biết sẽ công bố tài liệu liên quan người tố cáo ông Trump gây áp lực yêu cầu Ukraine điều tra cha con ông Joe Biden, nguồn cơn khiến phe Dân chủ đòi luận tội tổng thống.

Nhà Trắng phản công vụ Đảng Dân chủ đòi luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đối mặt nhiều thách thức trước thềm bầu cử tổng thống 2020 - Ảnh: AFP

Đài Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao cuối ngày 24-9 (giờ Mỹ, sáng 25-9 giờ VN) cho biết Nhà Trắng sẽ công bố một tài liệu, trong đó tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ (IC) nhận thấy người tố cáo ông Trump có 'thiên kiến chính trị'. 

Vị quan chức Nhà Trắng này cho biết 'người thổi còi' này đang ủng hộ một ứng cử viên đối thủ của ông Trump trong cuộc tranh cử tổng thống sắp tới, nhưng không xác nhận tên của ứng cử viên này.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao khác của Washington cũng nói với Đài Fox rằng Nhà Trắng đang làm việc nhanh chóng để trình lên quốc hội nội dung lời tố cáo của 'người thổi còi' liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Quan chức trên khẳng định: Nhà Trắng không có gì cần phải che giấu, không có gì sai và quan điểm chung của Nhà Trắng là sẽ công bố tất cả những thứ có thể, liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky, và tài liệu của tổng thanh tra IC, cho quốc hội hoặc công chúng.

Nhà Trắng phản công vụ Đảng Dân chủ đòi luận tội ông Trump - Ảnh 2.

Ông Joe Biden, ứng cử viên sáng giá của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, phát biểu về 'người thổi còi' vụ ông Trump và ông Zelensky - Ảnh: REUTERS

Trong tuần này, một nguồn tin thông thạo vấn đề nói với Đài Fox News rằng 'người thổi còi' không có thông tin trực tiếp về cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông Trump và ông Zelensky.

Vào ngày 24-9, ông Trump cũng tuyên bố sẽ công bố bản sao "hoàn chỉnh" về cuộc điện đàm trong ngày 25-9 (theo giờ Mỹ).

Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao khác cho biết một vài từ ngữ trong bản sao có thể khiến mọi người 'chau mày', nhưng không có gì giống với những gì Đảng Dân chủ đã đề cập.

Nội dung của cuộc điện đàm cũng như đơn tố cáo của 'người thổi còi' có thể dội "gáo nước lạnh" lên các lập luận của Đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ đã cho rằng ông Trump đe dọa không cần thiết đối với ông Zelensky để buộc ông này điều tra ông Biden và con trai là ông Hunter.

Bà Pelosi ngày 24-9 đã quyết định chính thức thúc đẩy cuộc điều tra luận tội ông Trump. Tuy nhiên tiến trình luận tội có thể bị chặn đứng tại thượng viện.

Cuối tuần qua, Đảng Cộng hòa dự đoán rằng cuộc luận tội ông Trump của Đảng Dân chủ có thể gây tác dụng ngược cho chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Các quan chức Đảng Cộng hòa cho biết ông Trump chỉ quan tâm đến vấn đề tham nhũng ở Ukraine.

Trong khi đó, ông Joe Biden thừa nhận khi còn là phó tổng thống Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama, ông đã gây áp lực buộc Ukraine sa thải công tố viên cấp cao Viktor Shokin khi công tố viên này đang điều tra công ty khí thiên nhiên Burisma Holdings, nơi con trai của ông là Hunter Biden là thành viên hội đồng quản trị. Bản thân ông Shokin cũng bị buộc tội tham nhũng.

Đảng Cộng hoà sẽ chặn đứng Đảng Cộng hoà sẽ chặn đứng 'kịch bản' luận tội Tổng thống Trump?

TTO - Việc một nguyên thủ quốc gia bị luận tội nghe có vẻ hệ trọng, nhưng đối với các nhà lập quốc Mỹ, đây là điều bình thường và họ đã thấy trước viễn cảnh sẽ có ngày tổng thống lạm quyền.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận