Nhà Trắng: Ông Trump ăn cá nhiều hơn do ở ngưỡng 'béo phì'

15/02/2019 07:24 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump đã mập lên 2kg trong năm qua, đẩy cân nặng của ông lên mức 110kg ở ngưỡng béo phì song sức khỏe của ông vẫn ở mức "rất tốt" trong cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ thường niên hồi tuần trước.

Nhà Trắng: Ông Trump ăn cá nhiều hơn do ở ngưỡng béo phì - Ảnh 1.

Ông Trump dùng hamburger thết đãi một nhóm khách tới thăm Nhà Trắng trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa - Ảnh: AFP

Tổng thống Trump, người nổi tiếng với tình yêu dành cho hamburger và bít tết, đã được các bác sĩ yêu cầu thay đổi chế độ ăn uống và bắt đầu tập thể dục để giảm cân.

Theo lá thư được Nhà Trắng công bố hôm qua 14-2, ông Trump đã dành gần bốn tiếng cho bài kiểm tra sức khỏe định kỳ lần hai hôm 8-2 tại một bệnh viện của quân đội Mỹ.

Các trợ lý của ông Trump tiết lộ tổng thống đã chọn ăn cá nhiều hơn thịt đỏ trong năm qua và chọn tập thể dục bằng môn golf.

Nhưng tổng thống 72 tuổi của nước Mỹ vẫn mập lên hơn 2kg, lên con số 110,2kg tăng từ mức 108,4kg vào đầu năm 2018. Điều này khiến chỉ số dựa trên chiều cao và cân nặng của ông Trump rơi vào ngưỡng béo phì.

Tuy nhiên, bác sĩ của ông Trump khẳng định sức khỏe của tổng thống vẫn ổn.

"Sau khi tính đến tất cả kết quả trong phòng thí nghiệm, kiểm tra và khuyến nghị chuyên gia, tôi cho rằng tổng thống vẫn có sức khỏe tốt nói chung" - bác sĩ Sean Conley nhấn mạnh trong lá thư gửi đến Nhà Trắng.

Nhịp tim lúc nghỉ ngơi của Trump là 70 nhịp mỗi phút (bpm), tăng từ 68bpm năm ngoái. Huyết áp của ông là 118/80 so với 122/74 của năm ngoái

"Mức cholesterol của ông ấy không khủng khiếp nhưng hơi cao", tiến sĩ Ranit Mishori - giáo sư y học tại Đại học Y Georgetown (Mỹ) - cho biết.

Bác sĩ của Trump xác nhận ông đã tăng liều statin, một loại thuốc để giảm cholesterol. Tổng lượng cholesterol trong máu của ông Trump là 196, giảm so với con số 223 năm ngoái. Trong khi cholesterol xấu đã giảm, lượng cholesterol tốt lại giảm theo.

Theo tiến sĩ Matthew Sorrentino thuộc Đại học Y Chicago (Mỹ), loại thuốc được chỉ định cho tổng thống có thể giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ "lên tới 30 hoặc 40% nhưng nó không loại trừ nguy cơ. Ông ấy vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng ta chỉ có thể giảm xuống một chút bằng cách sử dụng statin".

Ông Trump đã không trải qua bất kỳ thủ tục nào cần gây tê hoặc gây mê, bác sĩ của ông xác nhận, đồng nghĩa là ông không được nội soi.

Lá thư của bác sĩ Conley cũng không nói rõ tổng thống có tiến hành các bài kiểm tra về nhận thức hay không - một vấn đề gây tranh cãi trên các tờ báo Mỹ hồi năm ngoái.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận