Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Nhà Trắng ngăn CDC điều trần trước Hạ viện về việc mở cửa lại trường học

18/07/2020 06:47 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Trump ngăn không cho giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) điều trần trước Ủy ban Giáo dục và lao động của Hạ viện Mỹ về việc mở cửa lại trường học.

Nhà Trắng ngăn CDC điều trần trước Hạ viện về việc mở cửa lại trường học - Ảnh 1.

Bác sĩ Robert Redfield, giám đốc CDC Mỹ, lắng nghe trong khi bác sĩ Deborah Birx, nhà điều phối chiến dịch ứng phó dịch COVID-19 của Nhà Trắng, nhìn về phía một phóng viên đặt câu hỏi tại cuộc họp báo ngày 8-7-2020 tại Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, giám đốc CDC, ông Robert Redfield, và các quan chức khác của cơ quan này đã bị Nhà Trắng ngăn không cho điều trần trước Hạ viện, động thái diễn ra trong bối cảnh công luận Mỹ đang tranh cãi gay gắt về chuyện có nên cho trẻ trở lại trường lúc này không.

Một thành viên của ủy ban Hạ viện cho biết các quan chức Nhà Trắng đã thông báo tới ủy ban về quyết định của họ qua email.

"Bác sĩ Redfield đã điều trần ở Quốc hội ít nhất 4 lần trong 3 tháng qua. Chúng tôi cần để các bác sĩ tập trung vào công tác ứng phó dịch bệnh", một quan chức Nhà Trắng nói với CNN, xác nhận quyết định của chính quyền về việc ngăn không cho CDC tham gia điều trần tuần tới.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Ủy ban Giáo dục và lao động Hạ viện cho biết họ đã yêu cầu việc điều trần từ bất cứ quan chức nào của CDC chứ không nhất thiết là ông Redfield.

Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục và lao động Hạ viện Mỹ, ông Bobby Scott, cho rằng việc điều trần của các quan chức CDC là điều rất quan trọng, giúp họ hiểu rõ cách các nhà khoa học sẽ xử lý như thế nào việc mở cửa lại trường học ở Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Trong thông cáo phát đi, ông Bobby Scott cho rằng: "Thật đáng lo khi chính quyền ông Trump đang ngăn cản CDC điều trần trước ủy ban ở thời điểm mà chuyên môn cũng như chỉ dẫn của họ là rất quan trọng cho sức khỏe cũng như sự an toàn của học sinh, phụ huynh và các nhà giáo dục".

Các quan chức CDC đã hoãn việc công bố những khuyến nghị mới về việc cho trẻ trở lại trường.

Đầu tuần này, ông Redfield nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là nhân tố chính yếu trong mọi chiến lược mở lại trường học.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Fox News sẽ phát sóng ngày chủ nhật tuần này (19-7), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ không tính tới chuyện phát chỉ thị buộc mọi người phải đeo khẩu trang để phòng COVID-19.

Mỹ tăng kỷ lục 77.000 ca COVID-19 một ngày, 26 bang bắt buộc dân đeo khẩu trang Mỹ tăng kỷ lục 77.000 ca COVID-19 một ngày, 26 bang bắt buộc dân đeo khẩu trang

TTO - Colorado và Arkansas ngày 16-7 (giờ Mỹ) vào danh sách những bang yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng. Cùng ngày, Mỹ ghi nhận số lượng ca nhiễm mới kỷ lục với hơn 77.000 ca trong 24h.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận