Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Nhà Trắng: đàm phán thương mại tại Bắc Kinh đạt tiến bộ mới

30/03/2019 10:04 GMT+7

TTO - Mỹ và Trung Quốc cho biết đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại diễn ra tại Bắc Kinh và Washington cho rằng đó là cuộc đàm phán thẳng thắn và mang tính xây dựng.

Nhà Trắng: đàm phán thương mại tại Bắc Kinh đạt tiến bộ mới - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) nói chuyện cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (bìa phải) và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh ngày 29-3 - Ảnh: REUTERS

"Hai bên tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ khi thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về các cuộc đàm phán và các bước quan trọng tiếp theo" - Nhà Trắng tuyên bố trong ngày 29-3.

Nhà Trắng cũng nói rất trông chờ chuyến thăm Washington trong tuần sau của phái đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Hãng tin Reuters cho biết tuyên bố của Nhà Trắng không đưa ra thông tin chi tiết về nội dung của thảo luận giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 29-3.

"Chúng tôi vẫn đang tiến bộ, bao gồm các cuộc đàm phán lần này" - cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Đài CNBC ngày 29-3.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có mặt ở Trung Quốc trong cuộc họp đầu tiên giữa hai bên, kể từ khi Tổng thống Donald Trump hoãn kế hoạch tăng thuế lên 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc ngày 2-3.

Trong khi đó Hãng tin Tân Hoa xã cho biết hai bên đã thảo luận các văn bản liên quan và đạt được tiến bộ mới trong các cuộc đàm phán của họ nhưng không công bố thông tin chi tiết.

"Tôi và Đại diện thương mại Mỹ đã kết thúc cuộc đàm phán thương mại mang tính xây dựng tại Bắc Kinh" - Bộ trưởng Mnuchin viết trên Twitter.

Trước đó Bộ trưởng Mnuchin nói với các phóng viên rằng các quan chức Mỹ đã có một "bữa tối làm việc hiệu quả" vào ngày 28-3 nhưng không nói rõ đã ăn tối và làm việc với ai.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài suốt 9 tháng qua. Tháng 7-2018, ông Trump đã áp thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc với yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách thức kinh doanh và mở rộng điều kiện làm ăn cho các công ty Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận