11/12/2019 15:32 GMT+7

Nha Trang: bức xúc với xử lý vi phạm trật tự xây dựng... trên giấy

DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN
DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Phải có giải pháp quản lý hiệu quả trật tự xây dựng, nhất là ở Nha Trang, không thể đợi người ta làm sai rồi xử lý kéo dài trên giấy. Đó là ý kiến bức xúc tại chất vấn ở HĐND tỉnh Khánh Hòa.

Nha Trang: bức xúc với xử lý vi phạm trật tự xây dựng... trên giấy - Ảnh 1.

Dự án khu biệt thự Ocean View vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) - Ảnh: DUY THANH

Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh nêu vấn đề rằng tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa giữa năm 2019, ông Lê Văn Dẽ - giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa - từng hứa trước đại biểu và cử tri rằng đến cuối năm 2019 sẽ xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn Nha Trang, nhất là khu biệt thự Ocean View.

"Tuy nhiên qua theo dõi tôi thấy nhiều chủ đầu tư ở khu biệt thự Ocean View vẫn xây dựng trái phép ngang nhiên, bất chấp việc xử lý sai phạm của cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, trong khi các cơ quan chức năng cứ xử lý sai phạm trên văn bản, thì 2 công trình khác tại đây đã xây dựng từ 1-3 tầng. Ông nghĩ gì khi mình ra hàng loạt quyết định xử lý mà người ta không chấp hành, phớt lờ? Ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý nhà nước về trật tự xây dựng ở Nha Trang?" - ông Thịnh đặt vấn đề.

Nha Trang: bức xúc với xử lý vi phạm trật tự xây dựng... trên giấy - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Dẽ - giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa - trả lời chất vấn sáng 11-12 - Ảnh: DUY THANH

Trả lời, ông Dẽ nói rằng Sở Xây dựng đã tham mưu để UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View, 13 quyết định cưỡng chế các công trình không phù hợp quy hoạch tại dự án này. 

Hiện UBND TP Nha Trang đã thuê tư vấn để hoàn tất phương án tháo dỡ, gởi Sở Xây dựng thẩm định vào ngày 15-12 để trình UBND tỉnh phê duyệt, sau đó tiến hành tháo dỡ.

Ông Dẽ nói việc quản lý trật tự xây dựng tại dự án Ocean View khó khăn, dù cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, lập chốt tại chỗ để quản lý xây dựng trái phép.

"Khi lực lượng chức năng có mặt thì họ không xây, nhưng khi vắng mặt là họ làm. Cái này đúng là hạn chế của cơ quan nhà nước" - ông Dẽ nói.

Thừa nhận rằng cần phải có những giải pháp chủ động hơn để ngăn chặn chứ không đợi sai rồi xử lý trong lĩnh vực trật tự xây dựng, ông Dẽ cho rằng "Muốn trật tự xây dựng đi vào nề nếp thì cả hệ thống chính trị từ cấp xã, phường trở lên, doanh nghiệp, người dân phải cùng vào cuộc", vì "Sở Xây dựng chỉ có 20 con người quản lý trật tự xây dựng toàn tỉnh thì đúng là chỉ đưa ra các giải pháp trên giấy".

Vấn đề ùn tắc giao thông ở TP Nha Trang được nhiều đại biểu đặt ra khi chất vấn ông Nguyễn Văn Dần - giám đốc Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa - và đề nghị ông nêu các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài cho vấn đề trên.

Trả lời, ông Dần nói rằng các đường phố nội thành Nha Trang được quy hoạch từ những năm 1980, 1990 và hiện nay không thể cải tạo mở rộng, nâng cấp được trong khi lượng xe hơi, xe máy và khách du lịch tăng cao. 

Nha Trang: bức xúc với xử lý vi phạm trật tự xây dựng... trên giấy - Ảnh 3.

Kẹt xe trên đường phố Nha Trang - Ảnh: DUY THANH

Ông Dần nói quy hoạch phát triển giao thông Nha Trang năm 2010 tầm nhìn đến 2020 đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt trước đây, nhưng không bố trí được đất để làm các bãi đỗ ôtô. 

Trước mắt, theo ông Dân, sẽ tổ chức phân luồng, tuyến đường cho hợp lý. 

"Hiện nay đã cấm xe chở khách 29 chỗ ngồi trở lên vào một số tuyến đường chính trong giờ cao điểm, theo lộ trình đến tháng 3-2020 sẽ thực hiện việc cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào nội thành Nha Trang vào những khung giờ nhất định để giảm tình trạng ùn tắc giao thông", ông Dân nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận