Thứ 2, ngày 6 tháng 4 năm 2020

Hà Nội thí điểm lập đội quản lý trật tự xây dựng quận, huyện

26/06/2018 21:59 GMT+7

TTO - Thủ tướng vừa quyết định thí điểm thành lập đội quản lý trật tự xây dựng đô thị trên cơ sở tổ chức lại đội thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã thuộc Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hà Nội.

Hà Nội thí điểm lập đội quản lý trật tự xây dựng quận, huyện - Ảnh 1.

Vi phạm về trật tự xây dựng kéo dài tại công trình 8B Lê Trực do lỗi của cán bộ thanh tra xây dựng - Ảnh: LÂM HOÀI

Theo đó, nhiệm vụ của đội quản lý trật tự xây dựng đô thị là xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. 

Đội này có chức năng phát hiện, lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo quy định của pháp luật và theo quy định của UBND thành phố Hà Nội.

Tổ chức này cũng có thể đề xuất chủ tịch UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp xã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo thẩm quyền.

Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị gồm đội trưởng, không quá 2 phó đội trưởng và các công chức. Đội trưởng và phó đội trưởng do chủ tịch UBND cấp huyện bổ nhiệm, miễn nhiệm theo quy định của pháp luật. Đội trưởng chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND cấp huyện và pháp luật về toàn bộ hoạt động của đội.

Thời gian thực hiện thí điểm là 2 năm, kể từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành (10-8-2018).

Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị có nhiệm vụ thông báo, kiến nghị và gửi tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra, viện kiểm sát xem xét, khởi tố đối với người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý của đội quản lý trật tự xây dựng đô thị theo quy định của pháp luật.

Đội được yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước cung cấp các tài liệu như hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng và các tài liệu liên quan khác phục vụ cho công tác kiểm tra; yêu cầu các chủ đầu tư xuất trình giấy phép xây dựng, các tài liệu liên quan đến việc xây dựng công trình.

Hà Nội kỷ luật 34 cán bộ, lãnh đạo thanh tra xây dựng Hà Nội kỷ luật 34 cán bộ, lãnh đạo thanh tra xây dựng

TTO - Chỉ trong vòng 7 tháng, thành phố Hà Nội kỷ luật tới 30 thanh tra xây dựng, trong đó có nhiều lãnh đạo, cáo bộ quản lý.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận