Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Nhà Trắng bất ngờ rút đề cử lãnh đạo Văn phòng Quản lý và ngân sách

03/03/2021 09:21 GMT+7

TTO - Nhà Trắng rút đề cử bà Neera Tanden khỏi vị trí lãnh đạo Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB), theo Đài CNN ngày 3-3. Đây là đề cử thất bại đầu tiên của Tổng thống Joe Biden.

Nhà Trắng bất ngờ rút đề cử lãnh đạo Văn phòng Quản lý và ngân sách - Ảnh 1.

Bà Neera Tanden, được Tổng thống Joe Biden đề cử cho vị trí giám đốc Văn phòng Quản lý và ngân sách (OMB) của Nhà Trắng, xuất hiện tại phiên điều trần trước Thượng viện ngày 10-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden nói bà Tanden đã yêu cầu rút tên bà khỏi đề cử này để cân nhắc lại.

"Tôi đã chấp nhận yêu cầu của bà Neera Tanden về việc rút tên khỏi đề cử chức vụ giám đốc Văn phòng Quản lý và ngân sách. Tôi vô cùng quý trọng thành tích, kinh nghiệm và sự tư vấn của bà ấy và tôi mong muốn bà ấy phục vụ trong vai trò quản lý này" - ông Biden cho biết.

Trong thư gửi ông Biden xin rút tên, bà Tanden cho biết bà cảm thấy "vinh dự cả đời" khi được ông xem xét đề cử vào vị trí này.

Đề cử bà Tanden vấp phải sự phản đối từ Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủ. Nhiều người nói rằng bà Tanden sẵn sàng công khai chỉ trích các nhà lập pháp trên Twitter. Trong hai tuần cuối tháng 11-2020, bà Tanden đã xóa hơn 1.000 bài đăng trên Twitter, trong đó phần lớn là những bình luận tiêu cực về các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin của Đảng Dân chủ cùng thượng nghị sĩ Susan Collins và Mitt Romney của Đảng Cộng hòa vài tuần gần đây nói họ sẽ phản đối việc xác nhận đề cử của bà Tanden, do bà đã chỉ trích các nhà lập pháp trên mạng xã hội trong quá khứ.

Không có sự ủng hộ của ông Manchin, bà Tanden sẽ cần một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ mình. Bà Collins được xem là một người có khả năng bỏ phiếu thuận, nhưng sau tuyên bố trên, hi vọng để bà Tanden được xác nhận ngày càng mong manh hơn.

Bà Tanden đã xin lỗi và bày tỏ sự hối tiếc về những bài viết trên Twitter trong quá khứ của mình tại phiên điều trần trước cuộc bỏ phiếu xác nhận đề cử ở Thượng viện hồi tháng 2. Bà cũng đã đến Ủy ban An ninh nội địa Thượng viện để xin lỗi về một số lời chỉ trích trước đây nhắm vào các đảng viên Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bernie Sanders cũng từng nói một số bình luận trong quá khứ của bà Tanden là "các cuộc tấn công ác ý chống lại những người tiến bộ".

Trước đây, Nhà Trắng từng kiên định với việc ủng hộ bà Tanden vào vị trí giám đốc OMB và ông Biden cũng từng nói ông không có ý định rút lại đề cử bà Tanden và ông tin sẽ tìm đủ phiếu bầu để xác nhận cho bà.

Ông Biden công bố các đề cử cho nội các và Nhà Trắng Ông Biden công bố các đề cử cho nội các và Nhà Trắng

TTO - Rạng sáng 24-11 (giờ VN), nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden đã công bố những gương mặt sẽ được ông đề cử vào nội các và Nhà Trắng sau khi nhậm chức. Đúng với đồn đoán, ông Antony Blinken nhận được sự tin tưởng cho ghế ngoại trưởng Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận