Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Thượng viện Mỹ xác nhận vị trí bộ trưởng An ninh nội địa, Giao thông vận tải

03/02/2021 07:24 GMT+7

TTO - Thượng viện Mỹ ngày 2-2 xác nhận ông Pete Buttigieg và ông Alejandro Mayorkas sẽ lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và Bộ An ninh nội địa dù ông Mayorkas vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các thành viên Đảng Cộng hòa.

Thượng viện Mỹ xác nhận vị trí bộ trưởng An ninh nội địa, Giao thông vận tải - Ảnh 1.

Ông Pete Buttigieg được Thượng viện Mỹ xác nhận làm Bộ trưởng Giao thông vận tải - Ảnh: REUTERS

Như vậy, ông Buttigieg và ông Mayorkas đã trở thành thành viên thứ 5 và thứ 6 trong nội các của Tổng thống Joe Biden được Thượng viện xác nhận. Ông Buttigieg cũng là thành viên nội các đồng tính công khai được Thượng viện xác nhận trong lịch sử Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết ông Buttigieg, cựu thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana), đã được Thượng viện xác nhận ngày 2-2 với số phiếu bầu 86-13 để trở thành người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải.

Trong khi đó, ông Mayorkas nhận 56-43 phiếu thuận/phiếu chống khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Ông trở thành người Mỹ Latin và nhập cư đầu tiên giữ chức vụ Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell là một trong số những người đã phản đối ông Mayorkas. "Ông ấy không xứng đáng được Thượng viện xác nhận để lãnh đạo Bộ An ninh nội địa" - ông McConnell nói.

Thượng viện Mỹ xác nhận vị trí bộ trưởng An ninh nội địa, Giao thông vận tải - Ảnh 2.

Thượng viện Mỹ xác nhận ông Alejandro Mayorkas sẽ lãnh đạo Bộ An ninh nội địa - Ảnh: REUTERS

Khi lãnh đạo Bộ An ninh nội địa, ông Mayorkas sẽ giám sát một bộ với 240.000 nhân viên chịu trách nhiệm an ninh biên giới, thực thi các chính sách nhập cư, an ninh mạng, cứu trợ thảm họa cùng các nhiệm vụ khác.

Ông Mayorkas (61 tuổi) sẽ giữ vai trò quan trọng trong các nỗ lực của ông Biden nhằm đảo ngược nhiều hạn chế nhập cư do cựu Tổng thống Donald Trump đề ra trước đó.

Ngoài ra, ông Mayorkas lãnh đạo Bộ An ninh nội địa chỉ vài ngày sau khi bộ đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa bạo lực cực đoan trong nước, theo sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol của những người ủng hộ ông Trump ngày 6-1.

Nhiều người Mỹ buồn ông Biden vì nhận ít tiền trợ cấp COVID-19 Nhiều người Mỹ buồn ông Biden vì nhận ít tiền trợ cấp COVID-19

TTO - Nhiều người Mỹ tỏ ra thất vọng khi biết họ sẽ chỉ nhận 1.400 USD tiền trợ cấp COVID-19, thay vì 2.000 USD như Tổng thống Joe Biden và phe Dân chủ từng hứa. Tờ Forbes nhận định có vẻ những người này đã hiểu lầm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận