25/12/2019 19:16 GMT+7

Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm được xếp hạng di tích

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm tại quận 2, TP.HCM vừa được xếp hạng là di tích cấp thành phố.

Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm được xếp hạng di tích - Ảnh 1.

Bên trong Tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố đối với di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà thờ Thủ Thiêm (58 khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2) và di tích kiến trúc nghệ thuật Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (76 khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2).

UBND TP.HCM cũng lưu ý nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vục di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt việc sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được phép của chủ tịch UBND thành phố.

Sở Văn hóa và thể thao, UBND quận 2, UBND phường Thủ Thiêm có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với di tích được xếp hạng.

Nhà thờ và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm được xếp hạng di tích - Ảnh 2.

Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước đó, trong năm 2019, Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM đã tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị liên quan, tại các cuộc họp này, đại diện các cơ quan, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đánh giá Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm là hai trong số những công trình tôn giáo được xây dựng khá sớm tại vùng đất Thủ Thiêm.

Vì vậy, Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm có một giá trị lịch sử - văn hóa nhất định; góp phần bảo tồn sự phong phú di sản kiến trúc cổ đô thị tại thành phố.

Đồng thời, các công trình còn góp phần làm phong phú lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Thủ Thiêm - vùng đất đã hình thành khoảng thế kỷ 17 - 18 ở Sài Gòn - TP.HCM. Tất cả các cơ quan đơn vị đều thống nhất đề nghị Sở Văn hóa và thể thao tiến hành lập hồ sơ khoa học di tích.

Đề nghị xếp hạng di tích 2 công trình tôn giáo ở Thủ Thiêm Đề nghị xếp hạng di tích 2 công trình tôn giáo ở Thủ Thiêm

TTO - Với nhà thờ Thủ Thiêm, có ba hạng mục được nghiên cứu lập hồ sơ di tích là thánh đường chính, tháp chuông nhà thờ và dãy nhà xứ phía trái thánh đường.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên