13/11/2019 09:45 GMT+7

Đề nghị xếp hạng di tích 2 công trình tôn giáo ở Thủ Thiêm

DƯƠNG NGỌC HÀ
DƯƠNG NGỌC HÀ

TTO - Với nhà thờ Thủ Thiêm, có ba hạng mục được nghiên cứu lập hồ sơ di tích là thánh đường chính, tháp chuông nhà thờ và dãy nhà xứ phía trái thánh đường.

Đề nghị xếp hạng di tích 2 công trình tôn giáo ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Nhà thờ Thủ Thiêm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Huỳnh Thanh Nhân - giám đốc Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM - cho biết như vậy tại buổi giám sát của HĐND TP với UBND TP về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP ngày 12-11. Đây là hai công trình tôn giáo có mặt hơn 150 năm của Thủ Thiêm.

Trước đó, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết cơ quan chức năng đã bước đầu làm việc với người đứng đầu của Dòng Mến Thánh Giá và nhà thờ Thủ Thiêm về vấn đề này.

Với nhà thờ Thủ Thiêm, có ba hạng mục được nghiên cứu lập hồ sơ di tích là thánh đường chính, tháp chuông nhà thờ và dãy nhà xứ phía trái thánh đường.

Theo kỷ yếu 150 năm của nhà thờ Thủ Thiêm, nhà thờ đầu tiên của giáo xứ Thủ Thiêm được xây dựng năm 1865 trên nền một ngôi đình cũ bị bỏ hoang do chiến tranh. Năm 1885, nhà thờ được xây dựng lại lần thứ hai và nhà thờ hiện nay được xây dựng vào năm 1956.

Từ đó đến nay, nhà thờ đã được tu sửa nhiều lần. Đáng chú ý, tại nhà thờ Thủ Thiêm có hai cặp chuông lớn có niên đại hơn 100 năm được đúc từ Pháp năm 1889, trên chuông có ghi chữ Thủ Thiêm hội.

Hai quả chuông nhỏ hơn do Dòng Mến Thánh Giá dâng tặng năm 1892. Tháp chuông được xây dựng năm 1930. Ngoài ra, trong khuôn viên nhà thờ còn có một dãy nhà xứ hai tầng được xây dựng theo lối kiến trúc thuộc địa Pháp, đến nay vẫn còn giữ nguyên dáng vẻ ban đầu.

Đề nghị xếp hạng di tích 2 công trình tôn giáo ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong sách Thủ Thiêm, quá khứ và tương lai của PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển, nhận định hai công trình Dòng Mến Thánh Giá và nhà thờ Thủ Thiêm rất có ý nghĩa lịch sử với vùng đất Thủ Thiêm.

Khi Thủ Thiêm lên thành đô thị, hai công trình này sẽ là những dấu tích minh chứng cho vùng đất có truyền thống lâu đời, là vạch nối giữa quá khứ và tương lai của Thủ Thiêm.

Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM đang lập hồ sơ xếp hạng di tích hai công trình nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, dự kiến trình UBND TP trong tháng 12-2019.

101 công trình nằm trong danh mục kiểm kê

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, hiện trên địa bàn TP có 101 công trình nằm trong danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của TP giai đoạn 2016-2020. Theo Luật di sản, tất cả các công trình trong danh mục kiểm kê đều được bảo vệ như di sản.

Cũng tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP - đặt vấn đề trách nhiệm của UBND TP khi hiện tại có nhiều công trình có giá trị kiến trúc ai cũng nhận thấy nhưng chưa được xếp hạng di tích như trụ sở UBND TP, tòa nhà Bưu điện TP, nhà thờ Đức Bà…

Học cách kiếm tiền từ di sản Học cách kiếm tiền từ di sản

TTO - Câu chuyện từ Mã Pì Lèng (Hà Giang) đang đặt ra một vấn đề lớn: phải học cách kiếm tiền từ di sản.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên