Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Nhà thờ quốc gia Washington - nơi tổ chức tang lễ nhiều đời tổng thống Mỹ

06/12/2018 16:04 GMT+7

TTO - Nhà thờ quốc gia Washington là nơi cử hành tang lễ và lễ tưởng niệm nhiều vị tổng thống của Mỹ kể từ năm 1893.

Nhà thờ quốc gia Washington - nơi tổ chức tang lễ nhiều đời tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Nhà thờ quốc gia tại Washington - nơi diễn ra tang lễ cựu tổng thống George H.W. Bush ngày 5-12 - Ảnh: REUTERS

Tang lễ cố tổng thống George H.W Bush diễn ra lúc 10 giờ tại thủ đô Washington DC (10 giờ tối giờ Việt Nam) ngày 5-12 với sự tham gia của 5 đời tổng thống Mỹ và nhiều quan chức cấp cao các nước. 

Theo thông tin từ trang web của Nhà thờ quốc gia Washington, đây là nơi cử hành tang lễ và lễ tưởng niệm nhiều vị tổng thống của Mỹ kể từ năm 1893. Trước cựu tổng thống Bush "cha", nơi đây đã tiễn đưa ít nhất 21 vị cựu tổng thống và cũng là nơi tổ chức thánh lễ cầu nguyện quốc gia cho nhiều vị tổng thống trước khi họ tuyên thệ nhậm chức.

Tòa thánh đường là một công trình đồ sộ với hai tháp chính vươn lên bầu trời trong một khuôn viên rộng 23 ha. Tòa thánh đường có độ cao 206 mét so với mực nước biển, tọa lạc ở một trong những vị trí cao nhất ở khu vực trung tâm Washington DC.

Bên trong là khu thánh đường chính, đủ chỗ cho hơn 1.000 người cùng tham dự. Kiến trúc Gothic kinh điển kết hợp cùng kiến trúc thời Phục hưng của châu Âu tạo ra ấn tượng về sự linh thiêng của tổng thể khối kiến trúc và trang trí bên trong.

Nhà thờ quốc gia Washington - nơi tổ chức tang lễ nhiều đời tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Không khí trang nghiêm trong tang lễ cựu Tổng thống George H.W. Bush tại Nhà thờ quốc gia Washington ngày 5-12 - Ảnh: REUTERS

Trên tầng cao nhất của tháp chuông có một bảo tàng nhỏ về những kiến trúc sư đã tham gia thiết kế và xây dựng tòa thánh đường, trưng bày những hiện vật của thánh đường bị phá hoại trong trận động đất Virgina năm 2011 và quá trình khôi phục lại chúng.

Trên tháp chuông của thánh đường, du khách có tầm nhìn tuyệt vời ra toàn bộ khu quảng trường quốc gia tại trung tâm thủ đô Washington DC

Vài nét về Nhà thờ quốc gia Washington

Tòa thánh đường được hoàn thành 83 năm sau ngày khởi công (29-9-1907 – 29-9-1990)

65 triệu USD: Là chi phí xây dựng tòa thánh đường nhưng họ không nhận đồng nào từ liên bang hay Giáo hội ở Mỹ.

Đây là tòa thánh đường lớn thứ sáu trên toàn thế giới và là tòa thánh đường lớn thứ hai ở Mỹ. Tòa thánh đường lớn nhất thế giới là Nhà thờ thánh Peter Basilica ở Rome. Tòa thánh đường lớn nhất ở Mỹ là Thánh đường thánh John ở New York.

Trên cửa sổ không gian ở hành lang phía nam của thánh đường có một mẩu đá từ mặt trăng.

Thánh đường bảo tồn được một trong những khu rừng trồng lâu đời nhất ở thủ đô, rừng Olmsted, do kiến trúc sư Frederick Law Olmsted, Jr quy hoạch.

150.000 tấn: Là tổng khối lượng của tòa thánh đường

136 kg: Là khối lượng trung bình của một phiến đá trong tòa thánh đường

418.000: Là số lượt người đến tham dự thánh lễ mỗi năm

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận