06/12/2018 09:19 GMT+7

4 cựu tổng thống Mỹ dự tang lễ tổng thống Bush 'cha'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đương kim Tổng thống Donald Trump đến dự tang lễ cố tổng thống George H.W Bush. Ông Trump bắt tay người tiền nhiệm Barack Obama nhưng 'quên' chào hỏi ông Bill Clinton và Jimmy Carter.

4 cựu tổng thống Mỹ dự tang lễ tổng thống Bush cha - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và các cựu tổng thống ngồi hàng ghế đầu trong tang lễ tổ chức ở nhà thờ quốc gia Washington ngày 5-12 - Ảnh: REUTERS

Tất cả cựu tổng thống Mỹ còn sống đều tham dự tang lễ của ông Bush 'cha' ở nhà thờ quốc gia Washington D.C, bao gồm con trai cả của ông, tổng thống Mỹ thứ 43 George W Bush (Bush "con").

Chính phủ liên bang Mỹ đã được đóng cửa trong ngày 5-12, ngày diễn ra tang lễ cố tổng thống George H.W Bush (Bush 'cha') ở thủ đô Washington. Nhiều sàn giao dịch chứng khoán cũng không hoạt động.

Trong bối cảnh chia rẽ giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa, sự hiện diện của 5 vị gồm đương kim và 4 cựu tổng thống thuộc cả hai đảng được xem là một trong những lần hiếm hoi hai đảng này tìm thấy điểm chung.

Nó cũng vô tình phản ánh đúng những gì đã diễn ra trong chính trường Mỹ lúc ông Bush 'cha' còn đương chức. Là một người thuộc đảng Cộng hòa, nhưng cố tổng thống Bush là người có quan điểm ôn hòa, đủ khả năng dàn xếp với bên Dân chủ.

4 cựu tổng thống Mỹ dự tang lễ tổng thống Bush cha - Ảnh 2.

Ông Trump bắt tay ông Obama nhưng "quên" chào hỏi các cựu tổng thống khác và cựu đối thủ Hillary Clinton - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Bush đã không có mặt trực tiếp bên giường bệnh lúc cha ông qua đời.

"Thứ sáu tuần trước, khi tôi được báo tin rằng sự sống của cha tôi chỉ còn được tính bằng phút, tôi đã gọi cho cha. Người nghe máy nói với tôi rằng ông nghĩ cha tôi có thể nghe tôi nói, nhưng cha tôi đã không nói gì suốt cả ngày hôm nay rồi. Tôi nói qua điện thoại "Cha, con yêu cha và cha là người cha tuyệt vời nhất". Và câu cuối cùng mà ông ấy nói là: Cha cũng yêu con!", Bush "con" nghẹn ngào đọc điếu văn.

"Cha tôi đánh giá nhân cách của một con người cao hơn xuất xứ của người đó. Ông ấy không phải là một con người hoài nghi. Ông luôn cố gắng tìm những điều tốt đẹp bên trong người khác và luôn tìm thấy nó" - cựu tổng thống Bush 'con' tâm sự về người cha quá cố.

4 cựu tổng thống Mỹ dự tang lễ tổng thống Bush cha - Ảnh 3.

Cựu tổng thống Bush 'con' không kiềm chế được cảm xúc vào phút cuối - Ảnh: REUTERS

4 cựu tổng thống Mỹ dự tang lễ tổng thống Bush cha - Ảnh 4.

Cựu tổng thống Bush 'con' mắt ngấn lệ đi ngang quan tài của cha - Ảnh: REUTERS

4 cựu tổng thống Mỹ dự tang lễ tổng thống Bush cha - Ảnh 5.

Cựu tổng thống Bill Clinton gạt nước mắt trong tang lễ ông Bush 'cha' - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters mô tả lại cảnh cựu tổng thống Clinton không cầm được nước mắt khi nghe bài điếu văn. Vợ cựu tổng thống Obama, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, ngồi cạnh đó khẽ cúi xuống vỗ nhẹ vào cánh tay của ông Clinton. 

Đương kim tổng thống Trump gần như ngồi bất động ở vị trí đầu tiên hàng ghế dành cho các cựu tổng thống trong suốt buổi lễ.

Không khí trầm lặng và những giọt nước mắt thoáng được thay thế bằng tiếng cười khi ông Bush 'con' lên đọc điếu văn.

"Cha tôi dở ẹc trong trò chơi ngắn ngủi của mình (ám chỉ cuộc đời của ông Bush cha - PV)" - cả hội trường cười ồ trước lời đùa của ông Bush 'con'. "Ông ấy không phải là Fred Astaire (diễn viên múa từng đoạt giải Oscar - PV) trên sàn khiêu vũ. Người đàn ông này cũng không ăn được rau cải, đặc biệt là bông cải xanh. Và rồi sẵn tiện ông ấy truyền luôn những gen đó lên người chúng tôi" - ông Bush 'con' lần nữa khiến những người bên dưới cười ồ.

Phần cuối bài điếu văn của cựu tổng thống Bush tại tang lễ của cha ông - Nguồn: YOUTUBE

Nhưng cuối cùng, dù có chút pha trò cựu tổng thống Bush đã không kiềm được nước mắt, ông gục xuống khóc vào những câu cuối cùng trong bài điếu văn.

"Cha là người cha tốt nhất mà một đứa con trai hay con gái có thể có. Và trong sự đau buồn này, hãy để chúng con được mỉm cười khi biết rằng cha đang ôm bé Robin (em gái mất sớm của ông Bush 'con' - PV) và nắm tay mẹ một lần nữa" - giọng ông Bush đứt quãng.

Sau bài phát biểu, ông Bush đã rời khỏi bục như thể cố tránh để người khác thấy ông khóc. Ông bước ngang qua quan tài của cha ông đang được phủ dưới quốc kỳ Mỹ, vỗ nhẹ lên nắp vài cái rồi trở về chỗ.

Ngay sau buổi lễ, quan tài của ông Bush 'cha' được di về bang Texas, nơi ông sẽ được chôn cất vào ngày 6-12 trong thư viện tổng thống mang tên ông.

Ông Bush ‘con’ tiễn biệt cha bằng bức họa chân dung Ông Bush ‘con’ tiễn biệt cha bằng bức họa chân dung

TTO - Bức họa chân dung ông George W. Bush vẽ cha mình, cố tổng thống George H.W. Bush, đã được đặt tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống George W. Bush ở bang Texas.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận