Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

​Nhà thiếu cửa thoát hiểm, dân không biết xài bình chữa cháy

04/04/2017 10:06 GMT+7

TTO - Đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP nói như vậy tại phiên họp giải trình về tình hình phòng cháy chữa cháy toàn TP diễn ra sáng 4-4.

Đại tá Lê Tấn Bữu, giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP.HCM báo cáo tình hình cháy nổ địa bàn TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG
Đại tá Lê Tấn Bửu, giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP.HCM báo cáo tình hình cháy nổ địa bàn TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Các đại biểu HĐND TP.HCM đã đặt ra hàng loạt những câu hỏi chất vấn như vậy trong phiên họp giải trình về tình hình phòng cháy chữa cháy toàn TP diễn ra sáng 4-4.

Nhà xài cửa cuốn, khi cháy rất nguy hiểm

Sáng 4-4, Thường trực HĐND TP.HCM đã tổ chức phiên giải trình về công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP.

Đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP chất vấn: "TP.HCM hiện có 237 cơ sở vừa là nhà ở, vừa là nhà kinh doanh. Loại hình này cơ quan phòng cháy chữa cháy không quản lý mà do địa phương quản lý. Như vậy, công tác phòng cháy chữa cháy ở đây như thế nào?”

Theo ông Danh, những cơ sở này đa phần chỉ có 1 cửa chính, nhiều nơi không có cửa thoát hiểm, cửa chính lại là cửa cuốn, rất nguy hiểm khi có cháy nổ xảy ra vì lúc đó nguồn điện điều khiển cửa đã bị ngắt. Phương tiện chữa cháy chỉ có nhiều nhất là 2 bình chữa cháy/ hộ.

“Nguy hiểm hơn nữa là nhiều hộ tuy có bình chữa cháy nhưng lại không biết sử dụng”- ông Danh nêu.

Ông Danh cũng đặt vấn đề về việc lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy sớm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, những khu vực tập trung đông người có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức băn khoăn: “Chúng tôi đi giám sát thấy chợ Tân Bình hiện không đảm bảo đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu có cháy nổ xảy ra thì hậu quả khôn lường. Tại sao không kiến nghị thành phố mạnh dạn di dời và xây mới chợ?”

Ông Đức cũng đặt vấn đề trước thực trạng các nhà cao tầng mọc lên rất nhiều đòi hỏi phải có phương pháp kết nối, xử lý nhanh khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Ông Đức đề nghị Sở Phòng cháy chữa cháy giải trình rõ hơn về nội dung này.

Chữa cháy nhà cao tầng cực kỳ khó khăn

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP cho biết qua vụ cháy ở Cần Thơ cho thấy một trong những nguyên nhân vẫn là do thiếu lối thoát hiểm, hàng hóa để quá nhiều và không đảm bảo các yếu tố về phòng cháy chữa cháy.

“TP.HCM đã xảy ra nhiều vụ cháy vì những lý do này. Nhất là tình trạng để hàng ở tầng dưới, sinh sống ở tầng trên”- đại tá Bửu phân tích.

Đặc biệt, theo ông Bửu, tình trạng kẹt xe, ngập nước trên địa bàn TP cũng gây rất nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Ngoài ra, theo ông Bửu, tình trạng câu mắc điện sử dụng trong các hộ gia đình cũng rất nguy hiểm. Việc này hầu hết là dân tự lo, tự thuê thợ điện chứ nhà nước không quản lý. Thiết bị không an toàn, nguồn điện không đảm bảo là nguyên nhân gây ra phần lớn các vụ cháy.

Về giải pháp, đại tá Bửu cho biết cảnh sát PCCC sẽ tăng cường kiểm tra mạnh mẽ hơn. Hiện ở quận 3, quận Bình Thạnh, quận 5 đã có chỉ đạo yêu cầu mỗi nhà phải có bình chữa cháy.

“Các hộ vừa ở vừa kinh doanh thì càng phải có nhiều bình chữa cháy. Vừa rồi thì chỉ vận động. Tôi đề nghị TP phải có cơ chế đặc thù để làm việc này: Nếu dân không có điều kiện trang bị thì có thể vận động doanh nghiệp tài trợ chẳng hạn. Hoặc thay vì nhắc nhở thì phải có chế tài mạnh”- ông Bửu đề xuất.

Riêng về phòng cháy chữa cháy tại các nhà cao tầng, ông Bửu cho biết toàn TP có khoảng 1.000 nhà cao tầng từ 25m-100m.

“Lực lượng và phương tiện của cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP thì đảm bảo. Nhưng chữa cháy ở các tầng trên cao thì rất khó khăn”- ông Bửu thừa nhận.

Ông Bửu cho rằng để công tác chữa cháy hiệu quả, ngoài lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, các nhà cao tầng phải đảm bảo chấp hành các quy định về phòng cháy: có hệ thống thang dành riêng cho PCCC, có nguồn nước, có bình chữa cháy… Đặc biệt phải có lực lượng tại chỗ nhanh chóng vào cuộc và phối hợp hiệu quả.

Theo báo cáo, năm 2016, cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP đã kiểm tra định kỳ trên 87.000 cơ sở, phát hiện hơn 11.000 lỗi vi phạm. Đã phạt tiển gần 9.700 cơ sở với tổng số tiền gần 10 tỉ đồng. Ngoải ra, đình chỉ hoạt động 1 cơ sở, tạm đình chỉ 1 cơ sở và cảnh cáo 29 cơ sở.

Cũng trong năm 2016 toàn TP xảy ra gần 2300 vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ và cứu nạn cứu hộ, tăng 537 vụ tương ứng trên 34%.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận