25/05/2023 20:21 GMT+7

Nhà thiết kế Phương Hồ nói gì về ý kiến áo dài kỷ lục gây lãng phí

Chiếc áo dài ‘Non sông gấm vóc’ dài 220,6m của nhà thiết kế Phương Hồ được trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng thực hiện kỷ lục này gây lãng phí.

Nhà thiết kế Phương Hồ nói gì về ý kiến áo dài kỷ lục gây lãng phí - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Phương Hồ nhận bằng Kỷ lục Việt Nam từ bà Nguyễn Hoàng Anh (trái) - phó chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc (phải) - tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Ảnh: NVCC

Chiều 25-5, tại Quận đoàn 4 (TP.HCM), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục cho nhà thiết kế Phương Hồ với kỷ lục “Non sông gấm vóc - Chiếc áo dài đính kết thủ công, giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam có kích thước dài nhất (220,6m)”.

Xác lập kỷ lục áo dài gây lãng phí?

Nhà thiết kế Phương Hồ cho biết chị thực hiện chiếc áo dài “Non sông gấm vóc” với mong muốn lan tỏa văn hóa Việt Nam thông qua những họa tiết trên tà áo dài.

Chiếc áo dài này có chiều dài thực tế 220,6m, nặng gần 250kg. 

Nhà thiết kế sử dụng 410m vải taffeta, hàng trăm lá sen voan và sen gấm. Đặc biệt trên phần thân và phần tà áo được thêu tay 31 bức tranh danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam.

Ngoài ra, Phương Hồ còn đính thủ công kết hàng triệu hạt pha lê. Ê kíp có 20 thợ thêu, thợ may, thợ đính kết làm việc ngày đêm trong hơn một tháng.

Nhà thiết kế Phương Hồ nói gì về ý kiến áo dài kỷ lục gây lãng phí - Ảnh 3.

Katherine Minh Vy trình diễn áo dài kỷ lục tại Phú Thọ - Ảnh: NVCC

Chiếc áo dài kỷ lục này đã hoàn thành sứ mệnh tạo điểm nhấn, cũng như thu hút người dân đến với chuỗi hoạt động chào mừng Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần lễ văn hóa du lịch Đất Tổ 2023 tại Phú Thọ trong tháng 4 vừa qua.

“Có người nói làm áo dài kỷ lục lãng phí nhưng tôi cảm nhận được sự mong mỏi của nhiều người từ già đến trẻ, mong muốn một lần được chiêm ngưỡng khi nghe thông tin có chiếc áo dài kỷ lục.

Thật sự việc xác lập kỷ lục này đã tạo sự thu hút mọi người tham gia sự kiện tôn vinh các giá trị truyền thống. 

Sau khi hoàn thành sứ mệnh thu hút du khách, chiếc áo dài này tiếp tục thực hiện sứ mệnh khác, mang đến nhiều giá trị thay vì trưng bày” - Phương Hồ khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - cho biết bên cạnh xác lập các kỷ lục về số lượng, hình thức, Tổ chức Kỷ lục chú trọng đến các kỷ lục có nội dung, có giá trị quảng bá các giá trị văn hóa của đất nước, thực hiện sứ mệnh “mang tinh hoa của Việt Nam ra thế giới và đưa tinh hoa thế giới về Việt Nam”.

“Chúng tôi đánh giá cao về sự công phu, sự tỉ mỉ và sứ mệnh ý nghĩa của chiếc áo dài kỷ lục của nhà thiết kế Phương Hồ. 

Nhà thiết kế Phương Hồ nói gì về ý kiến áo dài kỷ lục gây lãng phí - Ảnh 4.

Nhà thiết kế Phương Hồ dành nhiều tâm huyết cho áo dài - Ảnh: NVCC

Một trong những tiêu chí để xác lập kỷ lục là quảng bá những giá trị, văn hóa của Việt Nam ra thế giới” - bà Quỳnh Ngọc cho biết thêm.

Áo dài kỷ lục sẽ thành áo ấm cho trẻ vùng cao

Trong tháng 6-2023, nhà thiết kế Phương Hồ trình diễn chiếc áo dài kỷ lục trong một chương trình thiện nguyện gây quỹ cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM.

Đến tháng 7-2023, chiếc áo dài này sẽ trình diễn trong chương trình thời trang quốc tế tại Thái Lan với thông điệp mang văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Nhà thiết kế cho biết sau khi trình diễn trong nước và quốc tế, chị sẽ biến chiếc áo dài kỷ lục thành 100 chiếc áo dài bình thường, tổ chức show diễn thời trang để giới mộ điệu có thể chiêm ngưỡng tận mắt các họa tiết trên áo dài với các danh lam thắng cảnh được thêu tỉ mỉ.

Phương Hồ mong muốn bán đấu giá 100 chiếc áo dài này để lấy kinh phí thực hiện dự án thiện nguyện dự kiến Một chiếc áo dài - ngàn chiếc áo ấm, tặng cho trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.

Nói về dự định sắp tới, nhà thiết kế Phương Hồ cho biết sẽ thực hiện một kỷ lục áo dài mới với thổ cẩm. Chị sẽ mang chiếc áo dài này lưu diễn một vòng qua các tỉnh Tây Bắc, rồi mang về Phú Thọ xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Sẽ sớm xử lý show diễn áo yếm, áo dài phản cảmSẽ sớm xử lý show diễn áo yếm, áo dài phản cảm

Về show thời trang phản cảm của nhà thiết kế Tường Danh, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tìm biện pháp xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên