Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Nhà thầu nước ngoài dọa bỏ thi công, TP.HCM xin ứng 600 tỉ trả nợ

02/08/2019 11:46 GMT+7

TTO - Liên danh nhà thầu Yasuda - Kolon vừa thông báo ngừng thi công, rút thiết bị khỏi công trình, chấm dứt hợp đồng dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ. TP.HCM lập tức xin Chính phủ cho ứng trước tiền.

Nhà thầu nước ngoài dọa bỏ thi công, TP.HCM xin ứng 600 tỉ trả nợ - Ảnh 1.

Một đoạn kênh Tàu Hủ đã được cải tạo - Ảnh: T.Đ.H

Trong văn bản xin tạm ứng vốn gửi tới Thủ tướng cùng hai bộ Kế hoạch - đầu tư và Tài chính, UBND TP.HCM cho biết đây là dự án trọng điểm nhằm cải thiện môi trường, chống ngập cho TP.

Nhưng do vướng mắc về nguồn vốn nên khối lượng hoàn thành của các gói thầu chưa thể giải ngân cho các nhà thầu lên tới 573 tỉ đồng.

Riêng gói thầu G thuộc dự án cải thiện môi trường nước thành phố, lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ giai đoạn 2 đang chậm thanh toán cho liên danh nhà thầu Yasuda - Kolon khoảng 426 tỉ đồng.

Do đó, các nhà thầu đã có văn bản thông báo dừng thi công nhiều vị trí trên công trường và yêu cầu TP thanh toán lãi phát sinh theo cam kết hợp đồng.

Liên danh nhà thầu Yasuda - Kolon thi công gói thầu G đã có văn bản gửi Đại sứ quán Nhật Bản và JICA thông báo sẽ ngừng thi công, chuyển 70% thiết bị thi công gói thầu, chấm dứt hợp đồng trong tháng 8-2019 nếu không nhận được tiền thanh toán khối lượng đã thi công.

Vì vậy, để sớm có nguồn vốn thanh toán khối lượng hoàn thành cho các nhà thầu, tránh khiếu kiện, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng, hai bộ Kế hoạch - đầu tư và Tài chính chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách trung ương 600 tỉ đồng để thanh toán khối lượng hoàn thành cho các nhà thầu.

Trong trường hợp ngân sách trung ương chưa thể xem xét, tạm ứng kịp thời cho dự án, TP đề nghị cho được ứng trước khoản tiền này từ ngân sách TP để trả nợ cho các nhà thầu.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM, lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ giai đoạn 2 có nhu cầu vốn khoảng 8.582 tỉ đồng, trong giai đoạn 2016-2020 Bộ Kế hoạch - đầu tư đã bố trí vốn trung hạn cho dự án 4.017 tỉ.

Nhưng đến nay dự án mới được giao vốn 3.804 tỉ, trong năm 2019 dự án chưa được giao thêm vốn. Và theo tính toán của UBND TP.HCM, để bảo đảm tiến độ trong năm nay dự án cần thêm 1.600 tỉ đồng.

Hoàn thành dự án kênh Hàng Bàng chống ngập nước Hoàn thành dự án kênh Hàng Bàng chống ngập nước

TTO - Tuyến kênh Hàng Bàng là tuyến kênh đầu tiên ở TP.HCM được hồi phục giai đoạn 1 góp phần chống ngập nước và cải thiện cuộc sống người dân TP.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận