Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng sẽ vận hành đầu năm 2020

19/07/2019 12:00 GMT+7

TTO - Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng của TP.HCM sẽ vận hành sử dụng vào đầu năm 2020, hoàn thiện vào tháng 6-2020.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng sẽ vận hành đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Khu vực dự kiến xây nhà điều hành cống kiểm soát triều Mương Chuối chưa được giải tỏa - Ảnh: TT

Sáng 19-7, tại cuộc họp về tình hình kinh tế văn hóa xã hội 6 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo tiến độ thực hiện dự án chống ngập do triều có xét tới yếu tố biến đổi khí hậu (dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng).

Hoàn thiện dự án vào giữa năm 2020

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng sẽ vận hành đầu năm 2020 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, phó giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, phó giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, cho biết hiện nay khối lượng thi công dự án đã đạt 75%. Vừa qua đại biểu HĐND giám sát cũng nhận thấy nhà đầu tư và đơn vị thi công đang tích cực đẩy nhanh tiến độ.

Theo ông Dũng, mặt bằng thi công thì còn 2/6 quận vướng mắc. Hai địa phương vướng mặt bằng là huyện Bình Chánh và Nhà Bè hiện còn hơn 10 hộ dân chưa di dời. Các địa phương cũng đang vận động dân.

“Cam kết của nhà đầu tư nếu mặt bằng giao sớm thì công trình sẽ hoàn thiện vào giữa tháng 6-2020. Riêng việc vận hành có thể sớm hơn, vào khoảng đầu năm 2020” - ông Dũng thông tin.

Đại diện UBND huyện Nhà Bè báo cáo thêm là đối với các dự án cấp bách, huyện Nhà Bè vận động người dân giao mặt bằng sớm. Trong đó có người dân ở khu vực cống Phú Xuân, cống Mương Chuối, và cống Cây Khô. Thế nhưng hiện chỉ có khu vực cống Cây Khô có phương án bồi thường, đủ cơ sở pháp lý để tiến hành các bước bồi thường.

Vị này thừa nhận khâu thẩm định giá trình các sở ngành cũng chậm, huyện có trách nhiệm trong việc chậm này. Huyện sẽ hoàn thành công tác bồi thường trong 45 ngày kể từ khi phương án bồi thường được duyệt. Nếu trong tháng 7 phê duyệt xong thì giữa tháng 9-2019 sẽ xong.

Vận dụng tối đa chính sách hỗ trợ người dân

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng sẽ vận hành đầu năm 2020 - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết thêm hiện số bà con còn ở lại là để chờ chính sách chứ không phải không chịu đi. Cái khó là bà con ở trên kênh rạch, chính sách bồi thường không được nhiều, chủ yếu trông vào tiền hỗ trợ.

“TP đã chỉ đạo phải tổ chức tái định cư cho dân dù họ không đủ tiêu chuẩn. Phải có cơ chế hỗ trợ trực tiếp cho dân nhằm tạo điều kiện cho bà con có chỗ ở mới” - ông Hoan khẳng định.


Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trao đổi về dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Video: TỰ TRUNG

Theo ông Hoan, TP sẽ vận dụng tối đa các chính sách hỗ trợ người dân như vận động doanh nghiệp hỗ trợ, cấp địa phương vận động bà con chòm xóm giúp thêm, rồi TP tạo điều kiện cho bà con được thuê, cho trả chậm chỗ ở mới.

Gút lại vấn đề, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định đây là dự án người dân TP rất quan tâm. Vì tình hình ngập của TP ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống người dân. Ông Phong yêu cầu các bên cố gắng tối đa đẩy nhanh tiến độ để công trình sớm đi vào hoạt động.

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận