Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Yêu cầu giao mặt bằng thi công dự án chống ngập 10.000 tỉ đúng hạn

29/05/2019 11:02 GMT+7

TTO - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện bàn giao mặt bằng thi công dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu đúng hạn trong cuộc họp sáng 29-5.

Yêu cầu giao mặt bằng thi công dự án chống ngập 10.000 tỉ đúng hạn - Ảnh 1.

Công trình cống ngăn triều Tân Thuận của Công ty Trung Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vấn đề được bà Lệ nhấn mạnh tại cuộc họp giữa lãnh đạo 5 quận huyện TP.HCM với Công ty Trung Nam BT 1547, chủ đầu tư dự án trên.

Hiện tại tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỉ này vẫn chậm do vướng mặt bằng thi công và vấn đề đền bù, tái định cư cho người dân sau khi giải phóng mặt bằng.

Đa số các quận huyện đều còn nhiều hộ dân nằm trong khu vực thi công nhưng chưa bàn giao do chủ đầu tư chưa chuyển tiền đền bù cho địa phương. Một số quận còn phát sinh vấn đề pháp lý nên chưa thống nhất được giá đền bù.

Quận 4 hiện nay cơ bản đã xong công tác vận động, chỉ còn 2 doanh nghiệp, 1 cá nhân đang đợi đền bù, sau khi nhận đền bù sẽ bàn giao mặt bằng.

Tại quận 7 còn vướng 16 hộ đều thuộc diện lấn chiếm kênh rạch nên chỉ nhận được hỗ trợ, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa xong thủ tục chi trả khiến việc thu hồi mặt bằng bị chậm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đề nghị lãnh đạo quận 7 tiến hành thu hồi mặt bằng song song với việc làm chính sách cho dân, đây là công trình trọng điểm không thể chậm trễ.

Tại quận 8, việc thi công đã đạt 59%, hiện vướng mặt bằng 13 hộ nằm ngay khu vực xây dựng nhà điều hành công trình cống Phú Định. Một trong số 13 hộ này ban đầu kiểm tra thuộc đất ở nhưng sau đó phát hiện là đất nông nghiệp nên quận phải điều chỉnh pháp lý và đang đợi hướng dẫn đơn giá đền bù.

Đại diện công ty Trung Nam cho biết nếu không kịp xây dựng nhà điều hành thì sau khi công trình cống ngăn triều hoàn thành cũng chỉ là khối bê tông và sắt vô dụng.

Lãnh đạo huyện Nhà Bè cho biết tại các vị trí cần thi công đã giao mặt bằng, vướng lớn nhất là cống Mương Chuối đang chờ duyệt đơn giá T2 do điều chỉnh ranh. Tại địa phương này, người dân rất hợp tác và quan tâm do Nhà bè càng lúc càng ngập.

Trong khi đó huyện Bình Chánh có 53 hộ dân nằm trong khu vực thu hồi mặt bằng, hiện huyện đã vận động 40 hộ đã bàn giao mặt bằng trước nhận tiền đền bù sau, còn 13 hộ đang vận động. Sau khi phía chủ đầu tư chi tiền cho địa phương đền bù người dân, huyện sẽ bàn giao mặt bằng đúng hẹn.

Thủ tướng: Không để thất thoát tại siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ Thủ tướng: Không để thất thoát tại siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ Dự án chống ngập 10.000 tỉ Dự án chống ngập 10.000 tỉ 'trùm mềm' chưa biết ngày tái khởi động Chậm giải ngân, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tạm dừng Chậm giải ngân, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tạm dừng
Yêu cầu giao mặt bằng thi công dự án chống ngập 10.000 tỉ đúng hạn - Ảnh 3.

Toàn cảnh công trình cống ngăn triều Mương Chuối của công ty Trung Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau khi nghe báo cáo, bà Lệ đề nghị lãnh đạo các quận huyện phải tích cực trong vấn đề lấy mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công, các sở ngành phải phối hợp hỗ trợ các quận huyện trong công tác đền bù cho người dân.

Đây là công trình trọng điểm phải sớm đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động.

"Việc vận động người dân không được máy móc, khô khan mà phải tiếp xúc, chia sẻ về dự án, cái lợi cho cho người dân để người dân hiểu. Tránh trường hợp 'mình' làm căng, người dân cũng căng thì không hay", bà Lệ nói.

Bà Lệ cho biết thêm HĐND TP sẽ tổng hợp ý kiến, khó khăn, vướng mắc của các quận huyện để kiến nghị lãnh đạo UBND TP trong cuộc họp gần nhất.

Trước đó, thị sát dự án chống ngập trên vào ngày 12-3, lãnh đạo các quận huyện có mặt bằng nằm trong các công trình thuộc dự án đã cam kết với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công chậm nhất vào ngày 30-6.

MAI HƯƠNG - THANH HIẾU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận