04/12/2018 22:47 GMT+7

Thủ tướng: Không để thất thoát tại siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Thủ tướng vừa yêu cầu UBND TP.HCM giải quyết dứt điểm các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM.

Thủ tướng: Không để thất thoát tại siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ  - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM báo cáo kết quả giải quyết vướng mắc dự án chống ngập trong tháng 12-2018 - Ảnh: Tư liệu

Dự án có tổng vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng, do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư, nhằm xây dựng hệ thống cống ngăn triều trên các kênh rạch để ngăn không cho triều xâm nhập vào trung tâm thành phố, và hệ thống kè ngăn triều dài trên 60 km.

Đến nay, dự án đã ngừng thi công 7 tháng, do không được giải ngân vay vốn. Nguyên nhân dự án dừng thi công sau 2 năm triển khai là do chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát - Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (Việt Nam) liên tục bất đồng quan điểm. Đến nay, dự án đã thi công đạt 72% khối lượng, giải ngân 3.483 tỉ đồng.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, mới đây, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt đã có báo cáo về các vấn đề tồn đọng liên quan đến dự án.

Xét báo cáo của đơn vị tư vấn giám sát dự án, Thủ tướng đã giao Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, xác minh các vấn đề được nêu tại báo cáo của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong thực hiện dự án.

Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả dự án. Báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý trong tháng 12-2018.

Thủ tướng cũng giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Công an; Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND TP.HCM kiểm tra, xử lý các vấn đề tồn tại, kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 có mục tiêu kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Dự án cũng đặt mục tiêu chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dân cư.

Trước đó, vào đầu tháng 9, UBND TP.HCM và nhà thầu Trung Nam cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị giải quyết các vướng mắc liên quan.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đình trệ, nguy cơ tai nạn đường thủy Dự án chống ngập 10.000 tỉ đình trệ, nguy cơ tai nạn đường thủy

TTO - Đến nay, dự án 'Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1' đã đình trệ hơn 7 tháng.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên