Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

​Nhà phản biện chính trị nổi tiếng tại Campuchia bị bắn chết

11/07/2016 11:07 GMT+7

TTO - Ông Kem Ley, nhà phân tích và bình luận chính trị 45 tuổi nổi tiếng tại Campuchia vừa bị bắn chết tại Phnom Penh sáng 10-7.

Hàng trăm người ủng hộ ông Kem Ley đi theo xe chở thi thể ông tới ngôi chùa gần đó - Ảnh: DPA
Hàng trăm người ủng hộ ông Kem Ley đi theo xe chở thi thể ông tới ngôi chùa gần đó - Ảnh: DPA

Theo DW, cảnh sát Campuchia xác nhận thông tin ông Kem Ley bị bắn ba phát vào người tại khu vực bên ngoài cửa hàng tiện lợi ngày 10-7 và đã tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, những người ủng hộ ông Kem Ley tập trung bảo vệ xung quanh hiện trường, không cho cảnh sát mang xác ông đi vì lo ngại nhà cầm quyền sẽ không tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ ám sát.

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm ám sát ông Kem Ley. Đó là một người đàn ông 38 tuổi. Người này khai nhận giết ông Kem Ley vì không trả hắn món nợ 3.000 USD.

Người phát ngôn lực lượng Cảnh sát quốc gia Campuchia Kirth Chantharith cho biết trên tờ Phnom Penh Post: "Nghi phạm nói động cơ hắn giết ông Kem Ley là vì nợ nần. Nhưng chúng tôi không tin. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thẩm vấn".

Ông Kem Ley - Ảnh: AP
Ông Kem Ley - Ảnh: AP

Hàng trăm người đã tụ tập tại hiện trường vụ ám sát.

Sau khi ngăn cản không cho xe cứu thương đưa thi thể ông Kem Ley khỏi hiện trường, đám đông, trong đó có nhiều nhà sư, đã đưa thi thể ông tới một ngôi chùa Phật giáo để tổ chức lễ tang.

Ông Kem Ley thường xuất hiện trên báo chí, đài truyền thanh, truyền hình của Campuchia và các cơ quan báo chí nước ngoài như Radio Free Asia và Voice of America để bàn về các vấn đề chính trị Campuchia.

Ông cũng là người góp phần quan trọng trong việc vận động thành lập các tổ chức chính trị trong lãnh thổ Campuchia.

Ông thường nêu những quan điểm phản biện với chính phủ và các đảng phái đối lập, nhưng phần lớn những chỉ trích của ông nhằm vào đảng cầm quyền của thủ tướng Hun Sen.

Việc ông Kem Ley bị ám sát xảy ra chỉ vài ngày sau khi ông này công bố báo cáo chi tiết về việc thủ tướng đương nhiệm Campuchia đã tích lũy được một gia sản khổng lồ trị giá nhiều triệu USD như thế nào.

Báo cáo của ông Kem Ley cũng cáo buộc gia đình thủ tướng Hun Sen đã dựa vào tham nhũng để củng cố quyền lực.

Tuần trước ông Kem Ley phát biểu trên một chương trình phỏng vấn của đài phát thanh nói rằng, báo cáo chi tiết về gia sản của ông Hun Sen sẽ giúp các cử tri cũng như nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ hơn việc nhà chính trị gia hàng đầu của Campuchia đã trở nên giàu có theo cách nào.

Campuchia sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận