12/01/2023 14:19 GMT+7

Nhà ở xã hội, lưu trú công nhân: 'Khởi công khí thế, kết quả vướng rất nhiều'

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường, công tác cải tạo chung cư cũ, nhà ở xã hội, di dời nhà ven kênh rạch còn khiêm tốn.

Nhà ở xã hội, lưu trú công nhân: Khởi công khí thế, kết quả vướng rất nhiều - Ảnh 1.

Các căn nhà nằm ven rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Phát biểu tại hội nghị tổng kết của Sở Xây dựng TP.HCM ngày 12-1, ông Bùi Xuân Cường, phó chủ tịch UBND TP, đánh giá cao nhiều mặt Sở Xây dựng đạt được trong năm 2022. Điển hình như kiểm soát được tình trạng xây dựng sai phép, không phép.

Trong năm 2022, huyện Bình Chánh - một địa bàn "nóng" về vi phạm trật tự xây dựng và đất đai cũng giảm 72% vi phạm trật tự xây dựng và giảm hơn 40% vi phạm đất đai so với năm 2021.

Tuy nhiên, ông Cường cũng chỉ ra một số chương trình, đề án sở đang triển khai kết quả đầu ra vẫn còn chậm, chưa đạt được kết quả mong muốn.  

Việc tháo gỡ vướng mắc các dự án bất động sản còn chậm, chưa kịp thời giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, các dự án cải tạo chung cư cũ, nhà ở xã hội, di dời nhà ven kênh rạch… kết quả còn khiêm tốn.

Đặt câu hỏi chương trình 18 nhà ở xã hội, lưu trú công nhân; 16 chung cư nguy hiểm cấp D (nguy hiểm, hư hỏng nặng)khởi công khí thế nhưng giờ kết quả năm 2022 như thế nào?

"Bị vướng rất nhiều" - phó chủ tịch UBND TP.HCM trả lời và mong Sở Xây dựng đánh giá lại các hạn chế, vướng mắc để đeo bám giải quyết dứt điểm; giải quyết có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023.

Đồng thời đề nghị Sở Xây dựng tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm; phối hợp với các địa phương và kiến nghị với cơ quan cấp trên trong tháo gỡ các vướng mắc; tập trung vào công tác hạ tầng kỹ thuật, cấp nước, giảm ngập, chiếu sáng đô thị...

Sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch

Theo Sở Xây dựng, hiện chỉ mới có 5/14 dự án di dời nhà ven kênh rạch thuộc nhóm dự án sử dụng vốn ngân sách được bố trí vốn chuyển tiếp. Mới bồi thường được 201/585 căn.

Dự kiến đến năm 2025 sẽ hoàn tất di dời 585 căn. Trong khi chỉ tiêu đề ra từ năm 2021 đến năm 2025, TP sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch.

Nguyên nhân, đa số các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch ở TP không được lựa chọn là các dự án cấp bách, ưu tiên. Đồng thời, các dự án di dời nhà ven kênh rạch thuộc nhóm dự án xã hội hóa rất khó kêu gọi chủ đầu tư.

Ngoài ra, theo Sở Xây dựng, hiện có nhiều vướng mắc, khó khăn liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ và nhà lưu trú công nhân.

Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ kéo giảm giá nhà trong năm 2023 Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ kéo giảm giá nhà trong năm 2023

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhận định dù giá nhà theo cung cầu thị trường nhưng đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân là giải pháp quan trọng vừa tạo chỗ ở cho người dân, vừa giảm giá nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên