Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhà nước lập trung tâm giám định tranh để xử nạn tranh giả

07/12/2018 14:45 GMT+7

TTO - Trung tâm Giám định và triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh vừa chính thức đi vào hoạt động sau tám tháng chuẩn bị, theo công bố của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm ngày 6-12 tại Hà Nội.

Nhà nước lập trung tâm giám định tranh để xử nạn tranh giả - Ảnh 1.

Bức tranh sơn dầu gốc của họa sĩ Nguyễn Đông (phải) và bức tranh lụa được Chọn giới thiệu là tranh của cố họa sĩ Vũ Giáng Hương vẽ năm 1995 và mang ra đấu giá ngày 29-7 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm Vi Kiến Thành cho biết trung tâm hoạt động với hình thức dịch vụ công.

Trước đó, cục đã ký hợp đồng hợp tác với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) triển khai công tác phòng chống tội phạm và giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh. Cục cũng đã tiến hành khảo sát, học tập kinh nghiệm giám định tác phẩm mỹ thuật tại Hàn Quốc...

Ông Thành chia sẻ việc cục đứng ra làm việc này chỉ là... bất đắc dĩ. Ông giải thích: trước thực trạng tranh mạo danh tác giả, tranh sao chép không đúng quy định, tranh "nhái" phong cách tác phẩm, vi phạm bản quyền tác giả tác động xấu đến thị trường mỹ thuật Việt Nam, nhu cầu cần có một đơn vị làm công tác "trọng tài", giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh trở thành một đòi hỏi bức thiết.

Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã có một thời gian dài khuyến khích, vận động các tổ chức, cá nhân, tổ chức phi chính phủ đứng ra thực hiện công tác giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh giống như thông lệ quốc tế, nhưng không thành công.

Vì vậy, cục này đã đề xuất lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ sung chức năng giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh cho Trung tâm Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh trực thuộc cục.

Ngày 8-3, bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định đổi tên Trung tâm Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh thành Trung tâm Giám định và triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh trực thuộc cục.

Trung tâm có hội đồng giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định thành lập gồm các chuyên gia chuyên ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh, có kinh nghiệm hoạt động từ 10 năm trở lên, có uy tín, có khả năng giám định tác phẩm nghệ thuật.

Về chuyện phải đứng ra làm "trọng tài" giám định tranh, ông Thành nói không có nước nào mà việc giám định các tác phẩm nghệ thuật lại do cơ quan nhà nước đứng ra. Việt Nam có lẽ là nước duy nhất.

Ông mong rằng sau khi làm một thời gian, thị trường mỹ thuật được minh bạch hơn, nếu có cá nhân, tổ chức xã hội nào đứng ra làm công việc này thì cục "sẵn sàng xin rút".

Người bán tranh giả của Nam Sơn xin lỗi và sẽ hủy tranh Người bán tranh giả của Nam Sơn xin lỗi và sẽ hủy tranh

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng bài viết Nạn tranh giả và khi ta chỉ 'buôn' nghệ thuật vào sáng nay, 6-11, người bán tranh giả của họa sĩ Nam Sơn đã gửi lời xin lỗi tới gia đình họa sĩ và nói sẽ hủy bức tranh giả.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận