08/11/2022 12:19 GMT+7

Nhà máy Trung Quốc bùng dịch, iPhone 14 tại Việt Nam khan hàng

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Việc nhà máy lớn nhất của Apple (đặt tại Trung Quốc) đang xảy ra dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cung ứng iPhone 14 series, đặc biệt là phiên bản iPhone 14 Pro Max tại thị trường Việt Nam.

Nhà máy Trung Quốc bùng dịch, iPhone 14 tại Việt Nam khan hàng - Ảnh 1.

iPhone 14 phiên bản Pro Max đang có dấu hiệu khan hàng tại Việt Nam - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Ngày 8-11, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tình hình cung ứng sản phẩm iPhone 14 tại Việt Nam đang có dấu hiệu khan hàng khi nguồn cung không đủ phục vụ nhu cầu người dùng, đặc biệt là phiên bản iPhone 14 Pro Max.

Theo ghi nhận, các cửa hàng của hệ thống 24hStore đang trả hàng dòng Pro rất chậm, nhiều mã vẫn chưa đến được tay khách hàng. 

Mã khan hiếm nhất thời điểm này là iPhone 14 Pro Max 256GB, màu khan hiếm nhất là tím (Deep Purple). Bên cạnh đó, các mã màu khác cũng chỉ có hàng nhỏ giọt.

Bà Ánh Hồng, đại diện hệ thống 24hStore, cho biết: "Chúng tôi hiện đã hoàn tất trả hàng đợt cọc trước (trong tháng 10), riêng đợt giữ cọc tháng 11 đang gặp sự cố trả chậm. Apple vẫn đang liên tục đề ra những giải pháp nhằm giải quyết căng thẳng tại nhà máy lớn nhất của họ. Dự kiến 24hStore sẽ có thể trả đủ hàng trong tháng 11 cho các khách đặt sớm ngay hôm nay".

Hệ thống Di Động Việt cũng đang trong tình trạng khan hàng, dự kiến trong 7-10 ngày tới sẽ có trường hợp thiếu hàng cục bộ ở một số điểm bán. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Di Động Việt cho biết: "Hiện tại iPhone 14 Pro, Pro Max đang chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu. Trong giai đoạn gần cuối năm sức mua cao, người dùng có thể lựa chọn qua iPhone 14, 14 Plus nếu muốn trải nghiệm các tính năng trên iPhone mới, hoặc iPhone 13 series hoặc iPhone 11 series đang có giá tốt có thể là chọn lựa cho khách hàng muốn sở hữu điện thoại iPhone mới dịp này".

Thậm chí, nhiều hệ thống nhỏ còn tiết lộ vẫn chưa có thông tin chính thức về thời điểm hàng về cũng như kế hoạch giao hàng các tuần tiếp theo. 

Ông Nguyễn Hữu Phúc, trưởng phòng kinh doanh hệ thống Minh Tuấn Mobile, cho biết các nhà phân phối đã lùi lịch giao hàng tới các đại lý, nhà bán lẻ, đồng thời cũng chưa có bất cứ kế hoạch hay lịch trình chi tiết nào cho thời điểm hàng về. 

Do đó, việc thiếu hụt nguồn cung ngay trước mùa cao điểm mua sắm cuối năm chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số bán hàng của các hệ thống, đặc biệt là hai mẫu máy iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Hệ thống CellphoneS cũng cho biết họ còn nợ khoảng 30% lượng đơn khách hàng đã đặt mua, chủ yếu là iPhone 14 Pro Max, tập trung 80% ở màu tím Deep Purple. Lượng hàng tồn kho trên kênh bán hàng của hệ thống này chỉ đủ duy trì 3-5 tuần bán hàng tới. 

Với phiên bản 14 Pro Max, hàng về đến đâu là hết đến đó. Nếu như tháng 12 và Tết chưa có lịch giao hàng mới thì có thể doanh số mùa Tết năm nay sẽ sụt giảm 50-60%.

Với các hệ thống lớn như FPT Shop và Thế Giới Di Động, lượng hàng của họ được cho là khá dồi dào và có thể đáp ứng nhu cầu khách mua trong thời gian đến. 

Đại diện hệ thống FPT Shop cho biết: "Hệ thống chúng tôi nhập trực tiếp hàng từ Apple nên chủ động nguồn cung và luôn được ưu tiên hàng cho bán lẻ từ hãng, nên FPT Shop có thể chủ động trong việc giao hàng mà không phải phụ thuộc vào nhà phân phối".

Cụ thể, hệ thống FPT Shop và F.Studio cho biết sẽ có đủ hàng giao cọc và giao ngay cả những khách hàng mua mới vào giai đoạn từ 12-11 đến hết tháng.

Trong khi đó, dù cho biết lượng hàng hóa hiện không đủ nhưng đại diện Thế Giới Di Động "vẫn sẽ giữ cam kết giao hàng trước 30-11 cho khách hàng". 

Đối với lượng hàng phục vụ mùa Tết, doanh nghiệp này cho biết đã "đặt hàng từ trước nên lượng hàng này sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cho dịp mua sắm cuối năm".

Apple và Foxconn nói sản lượng iPhone 14 bị ảnh hưởng do COVID-19 ở Trung Quốc Apple và Foxconn nói sản lượng iPhone 14 bị ảnh hưởng do COVID-19 ở Trung Quốc

TTO - Apple cho biết số lượng điện thoại iPhone 14 xuất xưởng tại nhà máy lắp ráp ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc sẽ thấp hơn dự kiến do ảnh hưởng từ các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên